Anh chàng du học sinh Việt tại Hàn Quốc kể "kiếp nạn" ai cũng có thể mắc phải: Ra ngoài ăn một lát cũng mất 18 triệu VNĐ

Minh Nhật, Theo Phụ nữ mới 22:10 24/11/2023

Người nước ngoài ở Hàn Quốc mỗi khi đi ra ngoài đều không được quên thứ quan trọng này.

Giấy tờ tùy thân là thứ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai, dù ở nơi đâu vì nó liên quan đến nhiều vấn đề an ninh, an toàn của mỗi người và giúp các nhà chức trách dễ dàng kiểm soát. Vậy nên, mỗi khi đi đâu xa, thứ gì có thể quên, còn giấy tờ tùy thân là tuyệt đối không thể.

Đặc biệt, nếu bạn sống ở nước ngoài thì các giấy tờ tùy thân lại càng quan trọng hơn nữa. Trên tài khoản TikTok có tên @baotranmobiletv, một bạn du lịch người Việt Nam tại Hàn Quốc đã kể "kiếp nạn" của một thanh niên (giấu danh tính) về trải nghiệm mất số tiền khá lớn liên quan đến giấy tờ tùy thân.

Anh chàng du học sinh Việt tại Hàn Quốc kể kiếp nạn ai cũng có thể mắc phải: Ra ngoài ăn một lát cũng mất 18 triệu VNĐ - Ảnh 1.

Bạn du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc bị cảnh sát phạt vì không mang theo giấy tờ tùy thân.

Mở đầu video, bạn Bảo Trần giới thiệu luôn đây chính là "kiếp nạn thứ 82 của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc".

Bảo Trần chia sẻ: "Mấy hôm nay, trên nhóm Facebook Hội du học sinh Việt Nam đang xôn xao bài viết về việc một bạn du học sinh đăng bài cảnh báo mọi người về việc khi đi ra ngoài nhất định phải mang theo giấy tờ tùy thân, nếu không muốn bị phạt.

Anh chàng du học sinh Việt tại Hàn Quốc kể kiếp nạn ai cũng có thể mắc phải: Ra ngoài ăn một lát cũng mất 18 triệu VNĐ - Ảnh 2.

Người nước ngoài ở Hàn Quốc khi đi ra ngoài phải có nghĩa vụ mang theo giấy tờ tùy thân.

Chuyện là, bạn này ra ngoài ăn thì bất ngờ có 2 anh cảnh sát không biết từ đâu đến hỏi giấy tờ tùy thân của bạn ấy. Do chỉ đi ra ngoài ăn một lát nên bạn ấy không mang theo bất kỳ giấy tờ gì. Vậy nên bạn ấy không thể xuất trình cho cảnh sát bất kỳ giấy tờ gì. Sau đó, bạn du sinh này bị cảnh sát phạt tiền lên tới 1 triệu won (tương đương hơn 18 triệu VNĐ)".

Bảo Trần cho biết, sau khi xem bài viết này, anh cũng khá bất ngờ và có thử tìm hiểu luật Hàn Quốc.

Và đúng là, người nước ngoài ở Hàn Quốc, mỗi khi bước chân ra khỏi cửa, phải có nghĩa vụ mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh bản thân hợp pháp.

Anh chàng du học sinh Việt tại Hàn Quốc kể kiếp nạn ai cũng có thể mắc phải: Ra ngoài ăn một lát cũng mất 18 triệu VNĐ - Ảnh 3.

Bảo Trần dẫn chứng về điều khoản quy định trong luật pháp của Hàn Quốc.

Trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra mà không đáp ứng được yêu cầu, mức phạt cho trường hợp không mang theo giấy tờ tùy thân được quy định tại khoản 2, điều 98 của Luật Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, tối đa có thể lên tới 1 triệu won.

Bảo Trần nhắn nhủ: "Vậy nên các bạn ạ, kiếm tiền đã khó mà lại chịu án phạt bất ngờ như thế thì quả là đen đủi. Để vượt qua 'kiếp nạn thứ 82', khi các bạn đi ra đường, nhớ mang theo chứng minh thư, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân để tránh mất tiền oan nhé".

Nguồn: Tổng hợp