Angelina Jolie bóc trần mặt tối ngành y, tức tưởi kể chuyện đưa con đi phẫu thuật: “Y tá bảo hãy gọi bác sĩ nếu da cháu chuyển màu hồng”

Chiz, Theo Trí Thức Trẻ 20:47 24/06/2021

Theo chia sẻ của Angelina Jolie, cô cho rằng nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại ngay cả trong ngành y tế và khiến việc điều trị của con gái bị ảnh hưởng.

Không chỉ là một diễn viên, Angelina Jolie còn là một nhà hoạt động xã hội và luôn đấu tranh vì lợi ích của trẻ em. Cô còn nhận nuôi 3 người con đến từ nhiều nơi trên thế giới và chăm sóc chúng vô tình chu đáo. Trong số đó, Zahara Jolie-Pitt là được vợ chồng Brad Pitt nhận nuôi ở Ethiopia.

Mới đây, trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Time, Angelina đã bàn về sự tồn tại của nạn phân biệt chủng tộc trong ngành y tế. Nữ diễn viên cũng kể một câu chuyện về con gái Zahara người châu Phi: "Gần đây, con gái tôi đã phải phẫu thuật ở bệnh viện. Sau đó, một y tá đã bảo tôi hãy gọi bác sĩ nếu da cháu chuyển sang màu hồng". Việc này khiến Angelina khá bức xúc vì da của con gái vốn là màu đen và khó có thể phân biệt trạng thái của da trên tone màu này. Nhiều netizen đã tỏ ra bất bình khi Zahara bị miệt thị vì màu da bẩm sinh dù cần được chữa trị.

Angelina Jolie bóc trần mặt tối ngành y, tức tưởi kể chuyện đưa con đi phẫu thuật: “Y tá bảo hãy gọi bác sĩ nếu da cháu chuyển màu hồng” - Ảnh 2.

Là một bà mẹ có 6 người con đến từ nhiều nơi trên thế giới, Angelina bày tỏ sự thất vọng khi con gái không được điều trị cẩn thận trong bệnh viện

Vợ cũ của Brad đã chia sẻ ý kiến cá nhân về vấn đề này: "Hầu như tất cả các hình ảnh và dữ liệu được sử dụng trong việc giảng dạy đều dựa trên các nghiên cứu về bệnh nhân da trắng. Vậy thì những triệu chứng của bệnh sẽ trông như thế nào trên các tone da khác? Những chẩn đoán sai do khác biệt màu da có thể dẫn đến việc bệnh nhân phải chịu đau đớn thậm chí tử vong". Bà mẹ 6 con tiết lộ cô muốn thu hẹp sự khác biệt trong điều trị y tế giữa bệnh nhân da trắng và những người có da nâu hoặc đen.

Trên thực tế hầu hết các trường y đều sử dụng màu da trắng làm điều kiện mặc định để biểu hiện cho các triệu chứng. Angeline tiết lộ rằng điều này khiến cô gặp khó khăn trong việc chăm con: "Tôi nhận nuôi những đứa trẻ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau và tôi biết khi nào chúng bị phát ban. Các vết mẩn đỏ có sự khác biệt rõ rệt tùy thuộc vào màu da của từng đứa. Nhưng bất cứ khi nào tôi nhìn vào các biểu đồ y tế, hình ảnh tham chiếu luôn là làn da trắng".

Angelina Jolie bóc trần mặt tối ngành y, tức tưởi kể chuyện đưa con đi phẫu thuật: “Y tá bảo hãy gọi bác sĩ nếu da cháu chuyển màu hồng” - Ảnh 3.

Angelina cho rằng hành động vô tình của nữ y tá cũng là một loại định kiến đối với người da màu

Angelina Jolie bóc trần mặt tối ngành y, tức tưởi kể chuyện đưa con đi phẫu thuật: “Y tá bảo hãy gọi bác sĩ nếu da cháu chuyển màu hồng” - Ảnh 4.

Bà mẹ 6 con đã bóc trần sự thật đáng buồn khi nhiều trường y ở Mỹ vẫn chỉ dùng bệnh nhân da trắng làm ví dụ trong việc giảng dạy

Nguồn: Buzzfeed

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm