Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, cụ bà phải cắt bỏ ruột non

Đào Hiền, Theo Sức khỏe và đời sống 13:33 11/07/2022

Theo các bác sĩ, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp hơn ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh gây nên.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhân nữ 83 tuổi shock nhiễm trùng nhiễm độc do viêm ruột hoại tử .

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, địa chỉ Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp, điều trị không theo đơn, đã phẫu thuật thay khớp háng hai bên.

Trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau bụng 3 ngày, đau tăng dần, kèm sốt, do chủ quan, bệnh nhân tự điều trị tuy nhiên các triệu chứng càng ngày càng nặng mới đến viện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp dao động, dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng, hội chứng Cushing do dùng corticoid kéo dài.

Lập tức bệnh nhân Đ. đã được vừa cấp cứu hồi sức vừa tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng ra chỉ định phẫu thuật cấp cứu, với chẩn đoán ban đầu là shock nhiễm trùng nhiễm độc - viêm phúc mạc do thủng ruột. Trong mổ, tổn thương rất nặng nề, ổ bụng nhiều dịch mủ, kèm dịch tiêu hóa, nguyên nhân là viêm ruột hoại tử có nhiều ổ trên một đoạn ruột non dài 60cm.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, cụ bà phải cắt bỏ ruột non - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Xác định đây là một trường hợp rất khó khăn trong việc giải quyết nguyên nhân (vì hoàn toàn có thể phát sinh những ổ hoại tử mới) cũng như hồi sức sau mổ để bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề.

Kíp phẫu thuật đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện và tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Hồi sức Tích cực, Gây mê Hồi sức để đưa ra phương án tốt nhất cho bệnh nhân và đi đến thống nhất cắt đoạn ruột non dài 80 cm, đưa 2 đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Gây mê Hồi sức. Với sự theo dõi sát sao của các cán bộ y tế, bệnh nhân được chăm sóc toàn diện đã có quá trình hồi phục tốt.

Sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, tự ngồi được, ăn tốt, vết mổ khô, đại tiện tốt, tình trạng nhiễm trùng được đẩy lui và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, cụ bà phải cắt bỏ ruột non - Ảnh 2.

Bệnh nhân Đ. dần hồi phục sau ca phẫu thuật khó.

BSCKI Nguyễn Mạnh Tuấn, BVĐK Hà Đông cho hay: "Viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp hơn ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh. Đặc biệt với bệnh nhân này, trên một bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh nền, điều trị corticoid kéo dài, bệnh nhân đến viện muộn, đã có biến chứng nặng nề, nên rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị".

Để tránh những trường hợp đến viện muộn, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi… Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, đánh giá và kiểm tra, tránh để muộn dẫn đến các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm