Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu?

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 10:23 04/04/2018

"Cả Một Đời Ân Oán" là bộ phim với quá nhiều tuyến nhân vật nên chỉ cần bỏ qua một tập thôi là đảm bảo bạn sẽ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cả Một Đời Ân Oán được chuyển thể từ bộ phim nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ có tên Cô Dâu Bạc Triệu. Giữ đúng tính chất của drama là phải kịch tính trong từng chi tiết, bộ phim đã có rất nhiều điểm mấu chốt để khán giả không thể bỏ lỡ bất cứ tập nào. Nhưng vì có quá nhiều điểm phải liên kết từ tập nọ sang tập kia, nên khán giả đôi lúc còn phải dụng công để nhớ lại xem vì sao lại thế. Hãy cùng điểm lại những mối quan hệ nổi cộm trong Vũ gia để nắm thật chắc thông tin, trước khi tất cả các nhân vật sẽ bước sang nửa bên kia của cuộc đời.

Tình tay ba giữa các bậc phụ huynh: Bà Lan (Mỹ Uyên) - Ông Quang (Mạnh Cường) - Bà Mai (Minh Phương)

Câu chuyện chỉ rắc rối một cách công khai kể từ khi ông Quang đón hai mẹ con bà Mai về chung sống dưới một mái nhà. Thân làm vợ, lại cùng ông vất vả bao năm xây dựng cơ đồ, bà Lan ban đầu nhất quyết không chịu. Nhưng hiểu chồng là người sống vì nghĩa, bà đành ngậm đắng nuốt cay để nghe chồng. Thời gian đầu, bà Lan không ngừng móc mỉa, dằn mặt mẹ con bà Mai. Nhưng trẻ cậy cha, già cậy con. Bà Lan ghê gớm bao nhiêu thì cậu con trai tên Phong (Hồng Đăng) của bà Mai cũng thâm thuý bấy nhiêu.

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 1.

Ông Quang và bà Lan

Sau một khoảng thời gian sống chung, thấy tính tình bà Mai cũng dễ chịu, bà Lan dần dần xuôi hơn. Trong một vài tập gần đây, mối quan hệ này lại bắt đầu căng như dây đàn vì bà Mai bị tung tin mắc bệnh nặng, thời gian sống chỉ còn rất ít nên ông Quang thường xuyên gần gũi và chăm sóc cho bà Mai hơn. Điều này bà Lan tạm thời nhắm mắt làm ngơ. Kể cả chuyện chồng mình đưa tình cũ về quê và ở lại qua đêm, dù rất đau lòng nhưng bà không nói. Thế nhưng duy chỉ có một điều bà vẫn kịch liệt phản đối, đó là chuyện ông Quang muốn chia tài sản cho con riêng của mình.

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 2.

Ông Quang và bà Mai

Tình cũ không rủ cũng tới và những hệ luỵ: gia đình Phong (Hồng Đăng) - gia đình Dung (Hồng Diễm)

Chuyện là, trong quá khứ, Dung và Phong là người yêu rất sâu đậm. Nhưng vì mẹ Dung phản đối đến mức xúc phạm Phong, cộng với việc anh đi du học quá lâu nên hai người đã chia tay và mất liên lạc. Oan gia ngõ hẹp thế nào, Dung lại chính là em dâu của Phong sau này. Hai người đã có giấu nhẹm chuyện cũ vì không muốn cả mình và đối phương gặp rắc rối.

Thế nhưng rồi mọi chuyện cũng vỡ lở khi lần lượt vợ của Phong và chồng của Dung phát hiện ra chuyện này. Chuyện hôn nhân của hai gia đình đã có lúc suýt đi vào ngõ cụt. Đăng (Mạnh Trường) thay đổi hẳn tâm tính, liên tục đi uống rượu, từ chối nói chuyện với vợ còn Diệu (Lan Phương) thì nói đến chuyện gì cuối cùng cũng chốt lại là do Dung mà ra khiến Phong tức điên lên.

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 3.

Gia đình Dung trong sóng gió

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 4.

Còn gia đình Phong cũng không khá hơn là bao

Sau tất cả, mọi chuyện cuối cùng cũng ổn hơn. Hai gia đình dần quay trở lại quỹ đạo bình yên. Nhưng thực chất nó vẫn đang chỉ là một cái vỏ bọc.

Con anh - con tôi - con chúng ta

Đó là một cái nhìn rộng hơn về mối quan hệ giữa ba người Phong - Đăng và Khôi (Thanh Sơn). Chuyện anh em cùng cha khác mẹ chấp nhận nhau muôn đời là một câu chuyện bế tắc, và Vũ gia cũng không phải là ngoại lệ. Vì Đăng trước giờ là người điềm đạm, luôn nghe theo bố mẹ, nên dù không muốn nhưng anh vẫn rất cởi mở với Phong. Còn Khôi thì tỏ rõ thái độ bài xích ngay từ đầu. Thế nhưng đen cho Khôi là Phong lại ở trên cơ của Khôi. Tất cả những câu nói móc mỉa của Khôi đều được Phong hoá giải khiến anh tím mặt.

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 5.
Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 6.

Thế nhưng ngay sau khi biết chuyện quá khứ giữa Phong và vợ mình, Đăng đã không còn nể nang gì nữa. Đăng không những nói mỉa Phong, mà đã từng động thủ vì không kiềm chế được bản thân. May mắn là sau này, vì vợ đã tạo được niềm tin vững chãi trong lòng, nên Đăng dần lấy lại chút hoà khí với Phong.

Tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân: Dung và Diệu

Câu này là chuẩn không cần chỉnh với mối quan hệ giữa Dung và Diệu. Hai người từng là bạn thân cũ khi còn đi học. Vô tình thế nào lại gặp lại nhau trước toà nhà công ty Vũ gia. Vốn lanh lợi từ trước, Diệu không bỏ qua cơ hội tiếp cận con dâu Vũ gia để kí được hợp đồng. Nhưng hơn cả hợp đồng làm ăn, đó là nhờ Dung mà Diệu đã tìm được tấm chồng trong mơ.

Ân oán dần được hé lộ, những nút thắt quan hệ trong Vũ gia đã bị đẩy đến đâu? - Ảnh 7.

Ban đầu, đây có lẽ là mối quan hệ đẹp và yên bình nhất phim. Nhưng cũng vẫn là từ mấu chốt Diệu phát hiện ra quá khứ của chồng nên đã dè chừng và ghen ghét với Dung hơn dù cho bây giờ Dung không còn tình cảm với Phong nữa. Thực ra, Diệu ghen cũng đúng thôi. Ai đời trong đêm tân hôn, tay thì ôm Diệu nhưng miệng lại gọi tên Dung. Rồi biết bao là thư từ, ảnh, quà kỉ niệm mối tình sau biết bao năm Phong không chịu bỏ đi. Thế cho nên dù Dung có đúng trong những lý lẽ, thì với Diệu chuyện Phong đứng về phía Dung thực chất chỉ là do tình cảm mà thôi.

Tạm kết

Sau gần nửa quãng đường, những biến cố lớn đã bắt đầu được gỡ nút thắt dần dần. Thế nhưng điểm quan trọng nhất thì phải đợi trong những tập cuối của phần I này. Không biết rồi sau 20 năm, những ân oán, hận thù này sẽ kéo con người ta đi xa đến đâu trong tim nhau nữa?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm