An ninh học đường ám ảnh phụ huynh Mỹ mùa tựu trường

Yến Chi, Theo An ninh Thủ đô 10:45 07/09/2018

Ở nhiều quốc gia, năm học mới bắt đầu là quãng thời gian mà các học sinh, phụ huynh cảm thấy hào hứng và phấn khởi. Nhưng sau một loạt vụ nổ súng ở Mỹ, nhiều bậc cha mẹ đối mặt với ngày này bằng những cảm xúc lẫn lộn.

Kỳ nghỉ dài đã giúp phụ huynh và trẻ em trên khắp nước Mỹ phần nào tránh được một vấn đề mà họ bị buộc phải đối phó nhiều lần trong năm học trước - hàng loạt vụ xả súng diễn ra ở trường học với nhiều ca tử vong. Vấn đề an toàn trường học có thể đã trượt khỏi tâm trí của nhiều người trong suốt kỳ nghỉ hè, nhưng mùa tựu trường đến, nó lại trở thành mối lo hàng đầu. “Không ai muốn nghĩ về bất cứ điều gì xấu xảy ra với con cái họ. Nhưng nó xảy ra, là một thực tế”, ông CJ Wooters, một phụ huynh ở Maryland nói.

An ninh học đường ám ảnh phụ huynh Mỹ mùa tựu trường - Ảnh 1.

Học sinh trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida tựu trường ngày 28-8 trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt sau vụ một cựu học sinh xả súng hồi tháng 2-2018

Phụ huynh trấn an con cái và cả bản thân mình

Chở con trai học lớp 3 của mình đến trường Tiểu học Wood Acres, ông CJ Wooters lại kéo chiếc xe trượt của con về nhà. Đó là hôm 4-9, ngày khai giảng năm học mới ở bang Maryland, Mỹ.

Ông Wooters nói rằng con trai ông nhất định phải đi xe trượt trong ngày đầu trở lại trường và thế là ông phải chấp thuận con.

Ông đang có tâm trạng tốt, giống như hầu hết các bậc cha mẹ trò chuyện bên ngoài trường tiểu học công lập địa phương này ở Bethesda, ngoại ô Washington, D.C. Họ có lý do chính đáng - sau một kỳ nghỉ hè gần 3 tháng, cuối cùng đã đến lúc bọn trẻ quay trở lại trường học.

Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, đề phòng tình huống bất trắc ở trường học là không thừa. Vụ xả súng đẫm máu ở những nơi công cộng năm ngoái như Parkland, Florida với 17 người thiệt mạng hay Santa Fe, Texas, nơi có 10 người thiệt mạng, đã làm bùng lên cuộc tranh luận gay gắt về an ninh trường học và sử dụng súng an toàn khi Tổng thống Donald Trump kêu gọi trang bị vũ khí cho trường học và giáo viên.

Trong khi tranh luận vẫn chưa dứt, các trường học đã thực hiện các bước riêng để tăng cường độ an toàn. “Tôi biết trường này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và diễn tập cho các tình huống nguy hiểm”, Wooters nói và chia sẻ thêm ông luôn đảm bảo với các con rằng ở trường sẽ an toàn và chúng biết cách liên lạc với cha mẹ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Trang bị súng không phải là giải pháp

Để tránh cô con gái lớp 2 của mình hoang mang trước tin tức về bạo lực và súng đạn trong trường học, cô Rebecca Rojas lại làm cách khác. “Tôi thực sự cố gắng tránh các phương tiện truyền thông, bởi vì con bé hay để ý đến và sợ hãi”, người mẹ này vừa đưa con đến trường Wood Acres nói. “Tất nhiên đó là nỗi sợ thường trực mỗi ngày. Nhưng tôi không thể đưa con đến trường rồi nói điều này có thể xảy ra, hãy cẩn thận. Như thế không nhân văn chút nào”. Về vấn đề trang bị vũ khí cho giáo viên, Rojas nói rằng cô hoàn toàn không ủng hộ. Thay vì chi tiền cho kế hoạch này, cô nghĩ rằng nên tăng lương cho giáo viên thì tốt hơn.

Tương tự, phụ huynh Pina Bellafiore, có con gái 10 tuổi cũng nghĩ rằng trang bị vũ khí cho giáo viên gây hại hơn là đem lại lợi ích. “Tôi không đồng tình với đề xuất trang bị súng, đặc biệt là trong bối cảnh trường học. Tôi cảm thấy điều đó dễ dẫn đến sự cố hơn là bảo vệ trẻ em”.

Cô Bellafiore cũng không tin rằng ba-lô chống đạn, được quảng cáo rầm rộ trong các cửa hàng bán thiết bị và đồ dùng cho học sinh, là một giải pháp. Người mẹ này cho rằng nỗ lực và giải pháp cá nhân sẽ không đủ để kiềm chế nạn dịch bạo lực súng đạn ở Mỹ, bởi đó là một vấn đề xã hội lớn, khó giải quyết nhưng cô sẽ không để nó quyết định cuộc sống của mình.

“Nó giống như đi xe ô tô. Cứ nghĩ rằng bạn có thể bị tai nạn, chả lẽ bạn sẽ không đi xe nữa?”. Tuy nhiên, phụ huynh này thừa nhận, mỗi khi nghe tin tức về xả súng xảy ra đâu đó, tâm trí của cô lại trở nên bấn loạn và ám ảnh.

(Theo DW)

https://anninhthudo.vn/the-gioi/an-ninh-hoc-duong-am-anh-phu-huynh-my-mua-tuu-truong/780980.antd

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm