Ăn nấm rừng màu trắng xám, 3 mẹ con ngộ độc suýt chết

PHẠM QUÝ, Theo VTC News 09:01 08/08/2018

Hái loại nấm rừng màu trắng xám giống nấm thường về ăn, 3 mẹ con ngộ độc suýt chết.

Các nạn nhân ngộ độc nấm là chị H.T.L. (48 tuổi) và 2 con của chị gồm V.T.P (22 tuổi), V.V.N (15 tuổi) trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn. Ba mẹ con nhập viện với cùng một triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nôn và đi ngoài.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi lên rừng phát hiện thấy có nhiều nấm rừng màu trắng xám, hình dạng giống nấm thường, nghĩ là nấm lành chị L. hái về ăn.

Tuy nhiên, sau ăn khoảng 10 phút, cả 3 mẹ con chị có biểu hiện bị ngộ độc. Ngay lập tức, chị và 2 con được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả thăm khám cho thấy, cả ba bệnh nhân trên đều bị ngộ độc do ăn phải nấm độc.

Hiện, 3 mẹ con chị L. ổn định sức khoẻ và đang được theo dõi thêm tại Khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện.

Ăn nấm rừng màu trắng xám, 3 mẹ con ngộ độc suýt chết - Ảnh 1.

Mẹ con chị L đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn do ăn phải nấm độc. (Ảnh: BVCC)

Thông tin thêm về các nạn nhân ngộ độc nấm, BS Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, theo thống kê trong khoảng 3 tháng trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận 8 trường hợp nhập viện do ngộ độc nấm.

Do đang vào mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nên một số người dân hái về nấu ăn và ngộ độc.

“Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.

Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn”, BS Phan Thanh Huy nói.

BS Huy cũng khuyến cáo đối với các trường hợp bị ngộ độc nấm, khi có các biểu nôn nao, đi ngoài sau khi ăn nấm, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol.

Ngoài ra, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm