Ấn Độ ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục đầu tiên trong năm 2020

Phan Tùng, Theo VOV 19:17 26/05/2020

Hôm nay (26/5), đợt nắng nóng diện rộng tại Ấn Độ lên tới đỉnh điểm với mức nhiệt đo được là 47,5 độ C.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã phải ra cảnh báo màu Đỏ về nhiệt độ, khuyến cáo người dân không nên ra đường trong ngày, đề phòng hiện tượng sốc nhiệt do mất nước, đặc biệt chú ý tới sức khỏe.

Ấn Độ ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục đầu tiên trong năm 2020 - Ảnh 1.

Một người đàn ông đạp xe giữa nắng nóng tại trung tâm New Delhi. Ảnh: ANI

Các bang miền Tây Bắc và Trung Ấn Độ như Haryana, Chandigarh, Delhi, Rajasthan, Uttar Pradesh, và Madhya Pradesh đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục đầu tiên trong năm 2020. Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, đỉnh điểm của đợt nắng nóng này rơi vào hai ngày 26 và 27/5, với mức nhiệt chung dao động khoảng trong khoảng 42 - 45 độ C.

Trong đó, mức nhiệt kỷ lục đã được ghi nhận tại quận Churu của bang Rajasthan hôm thứ Hai (25/5) là 47,5 độ C. Nắng nóng sẽ chỉ hạ nhiệt vào ngày 29/5, và đi xuống vào cuối tuần. Mức nhiệt cao kéo dài sau nhiều ngày đang ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục triệu người dân Ấn Độ.

Amarinder Singh, một người dân tại bang Amritsar nói: “Trời quá nóng, nóng khắc nghiệt. Dịch Covid-19 buộc chúng tôi phải ở trong nhà, giờ thì là đợt nắng nóng này lại khiến chúng tôi không thể ra ngoài. Trời nắng nóng thế này còn kéo dài, nhiệt độ sẽ còn tăng nữa, chắc phải trên 44 độ”.

Nhiệt độ cao kỷ lục những ngày qua buộc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ phải phát cảnh báo Đỏ về nắng nóng tại các bang như New Delhi, Haryana, Punjab, Chandigarh và Rajasthan trong 2 ngày qua. Nhà chức trách khuyến cáo người dân cần chú ý chăm sóc những đối tượng nhạy cảm với thời tiết như người già, trẻ sơ sinh, người mắc bệnh mãn tính.

Trong thang cảnh báo về nhiệt độ tại Ấn Độ, màu Đỏ cũng đồng nghĩa nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng ốm do mất nước và sốc nhiệt ở con người. Nắng nóng kỷ lục rơi đúng vào thời điểm Ấn Độ đang thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Nhiệt độ cao khiến lực lượng đảm bảo an ninh rất vất vả thực thi công vụ.

Rakesh Kumar, một nhân viên cảnh sát nói: “Rất khó hoàn thành công việc tốt với thời tiết khô cháy như thế này. Tuy nhiên, vào thời gian này chúng tôi vẫn được phân công các nhiệm vụ đặc biệt. Chúng tôi đã chuẩn bị lều tạm cho cảnh sát và quân đội làm nhiệm vụ trong thành phố. Chúng tôi cũng phát cho họ nước uống để tránh bị mất nước”.

Tại bang Maharashtra - một trong những bang chịu ảnh hưởng của nắng nóng, tới thời điểm này may mắn vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào phải nhập viện vì sốc nhiệt. Năm ngoái, các cơ sở y tế của bang này từng phải chữa trị cho 568 ca sốc nhiệt, trong đó, 9 người đã tử vong.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, hiện tượng nắng nóng hiện tại sẽ suy giảm vào ngày 28-29 tới do ảnh hưởng của một nhiễu động tại phía Tây của Ấn Độ, đồng thời sẽ xuất hiện các hiện tượng giông lốc và bão cát sau đó./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm