Ấn Độ cáo buộc du khách tham dự buổi lễ tôn giáo làm lây lan Covid-19

Phan Tùng, Theo VOV 10:08 02/04/2020

Những người nước ngoài này được cho là đã vi phạm quy định về visa khi tham dự các buổi hành lễ của giáo phái Tablighi Jamaat.

Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ áp dụng nghiêm các quy định với hàng trăm người nước ngoài tới nước này bằng visa du lịch, nhưng lại tham dự một sự kiện tôn giáo ở thủ đô New Delhi, làm phát tán một chùm ca bệnh Covid-19 tại đây.

Ấn Độ cáo buộc du khách tham dự buổi lễ tôn giáo làm lây lan Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nguồn tin giấu tên cho biết, cảnh báo này đã được chính phủ Ấn Độ gửi tới cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước Nam Á và Đông Nam Á ở Ấn Độ trong ngày 01/04.

Những người nước ngoài này được cho là đã vi phạm quy định về visa khi tham dự các buổi hành lễ của giáo phái Tablighi Jamaat ở Tây Nizamuddin của New Delhi. Chính từ sự kiện tập trung tới hàng nghìn người này trong tháng 3, một loạt các chùm lây nhiễm Covid-19 mới đã xuất hiện và lan ra nhiều bang tại Ấn Độ.

Trụ sở của giáo phái Tablighi Jamaat tại New Delhi hiện đang được coi là nguồn lây nhiễm lớn nhất tại Ấn Độ. Ít nhất 8 người từng tới đây đã tử vong vì Covid-19, 117 người khác đã dương tính. Ngoài thủ đô New Delhi, những người này đã di chuyển đi các bang khác như Jharkhand, Andhra Pradesh, Telangana, Kerala, Tamil Nadu và Kashmir.

Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, ngày 21/03, đã có 216 người nước ngoài tham dự hành lễ và trao đổi giáo lý tại tòa nhà tổng hành dinh của Tablighi Jamaat tại New Delhi, hơn 800 người nước ngoài khác tham dự các hoạt động của giáo phái này trên khắp Ấn Độ.

Bộ Nội vụ Ấn Độ đã lệnh cho cảnh sát các bang phải tìm ra, khám xét nghiệm và cách ly tất cả những người này. Thông tin của cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết những người này là công dân Bangladesh, Indonesia, Malaysia, và Thái Lan.

Ấn Độ cho biết công dân nước ngoài muốn tham gia các hoạt động tôn giáo như của Tablighi Jamaat phải nộp đơn xin visa tôn giáo hoặc visa hội thảo chứ không phải là visa du lịch. Điều này gây khó cho việc quản lý mục đích của chuyến đi.

Ấn Độ cáo buộc du khách tham dự buổi lễ tôn giáo làm lây lan Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm