Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng nên lươn luôn được xem là một món ăn giúp bổ sung năng lượng cực kỳ hiệu quả trong thực đơn ăn uống của người Nhật. Cả lươn nước ngọt (unagi) và lươn biển (anago) đều được sử dụng phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, unagi đặc biệt được đánh giá cao bởi phần thịt béo mềm cùng hương vị đậm đà hấp dẫn.
Món lươn Nhật Bản luôn luôn được nấu chín và ăn kèm với những món phụ có hương vị nhẹ nhàng tinh tế để khéo léo cân bằng hương vị phong phú của thịt lươn. Ngoài ra, ground sansho - một loại hạt tiêu tự nhiên của Nhật Bản với hương thảo dược mạnh cũng là một loại gia vị quen thuộc được sử dụng cho món lươn nhằm làm giảm đi vị béo của món ăn này.
Thực khách có thể thưởng thức thịt lươn Nhật, đặc biệt là unagi ở rất nhiều nhà hàng như tempura, kaiseki, sushi hoặc tại các nhà hàng chuyên về unagi có tên là unagiya với hương vị vô cùng thơm ngon và độc đáo. Vậy hãy cùng chúng mình khám phá những cách ăn lươn của Nhật Bản được nhiều nhà hàng unagiya giới thiệu ngay sau đây nhé.
Kabayaki là tên gọi của một phương pháp nấu ăn mà trong đó lươn được tách đôi, bỏ xương, xiên, nướng và phết một loại sốt nước tương ngọt rất đặc biệt. Đây là một trong những cách thưởng thức unagi phổ biến nhất, bởi mỡ trong lươn sau khi được nướng lên sẽ tạo ra một hương vị phong phú và đậm đà cùng kết cấu giòn ngon, chắc thịt. Lươn nướng kabayaki thường được phục vụ với cơm (unagi don hoặc unaju), thậm chí còn có phiên bản jubako với lươn được đựng trong những chiếc bát hay hộp độc đáo.
Shirayaki có cách chế biến lươn khá tương đồng với phương pháp kabayaki, chỉ khác một điều là lươn nướng shirayaki không tẩm nước sốt tương ngọt mà chỉ sử dụng muối nhằm giữ trọn hương vị thuần túy của lươn. Nhà hàng Unagi Fujita Shirokanedai còn nướng lươn bằng than bincho để tạo ra hương vị mạnh mẽ, đồng thời sử dụng cả một chút rượu sake để giúp lươn chắc thịt hơn. Phương pháp nấu ăn độc đáo này tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon của lươn cùng vị ngọt thơm tự nhiên của mỡ lươn tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ.
Hitsumabushi ban đầu chỉ là một loại đặc sản địa phương có tên là Nagoya meibutsu, tuy nhiên nó đã dần dần trở nên phổ biến trên khắp nước Nhật bởi phong cách phục vụ vô cùng độc đáo. Lươn được cắt dọc theo phần bụng, sau đó đem nướng rồi chia thành bốn phần khác nhau. Phần lươn đầu tiên được dùng chung với cơm. Phần thứ hai có các gia vị như wasabi, hành lá và rong biển xé nhỏ để ăn kèm với lươn. Phần thứ ba cũng thêm gia vị vào lươn tương tự như phần số hai nhưng sau đó sẽ đổ thêm một chút trà xanh hoặc nước dùng vào để cùng thưởng thức. Cuối cùng, ở phần lươn thứ tư, bạn sẽ chọn cách ăn mình thích nhất và thưởng thức lại một lần nữa. Với Hitsumabushi, bạn có thể nếm được cả ba vị của lươn chỉ trong một món ăn thôi đúng không nào?
Nigiri sushi, hay còn được gọi là sushi edomae là cách cơ bản nhất để thưởng thức sushi ở Nhật Bản. Nó bao gồm cơm trộn giấm kết hợp với một nguyên liệu khác (neta). Và cả hai loại unagi lẫn anago đều là những loại neta cực kỳ phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc. Chúng sẽ được nướng và phết nước sốt lên trên, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức như là nigiri, với hương vị hòa quyện cùng vị cơm giấm đơn giản mà tinh tế.
Hone có nghĩa là xương trong tiếng Nhật, còn senbei là từ để chỉ những chiếc bánh quy giòn truyền thống. Hone Senbei là một loại snack làm bằng xương cá chiên rất giòn, nhẹ và có vị mặn vừa ăn. Người Nhật nhận thấy rằng, độ dài của xương lươn rất lý tưởng để thực hiện món ăn này, vì vậy đã nướng qua rồi chiên xương lươn ngập trong dầu sôi để tạo ra một món đồ nhắm vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Umaki là một món ăn khá đơn giản, bao gồm một lát thịt lươn được bọc trọn trong trứng cuộn đẹp mắt. Nhưng với sự kết hợp khéo léo giữa hương vị đậm đà của lươn cùng với sự mềm mịn, ngọt thơm nhẹ nhàng của trứng rán, umaki luôn là một món ăn rất được người Nhật yêu thích. Đặc biệt, nhiều nhà hàng Nhật còn chế biến trứng cuộn với dashi (nước dùng Nhật) khiến cho kết cấu món ăn càng thêm phần mềm mại và thơm ngon hơn nữa. Khi thưởng thức, bạn sẽ luôn được người Nhật phục vụ umaki nóng hổi cùng với một loại nước sốt lươn đặc biệt thơm phức cực kỳ hấp dẫn.
Kimoyaki là món gan lươn nướng trên than củi với nước sốt tare của Nhật và thường được rắc thêm một chút tiêu sansho phía trên. Nhiều nhà hàng Nhật phải cất công tạo ra một loại nước sốt riêng để làm sao tạo nên sự cân bằng khéo léo với vị đắng nhẹ của gan lươn.
Kimoyaki là một món ăn kèm rất phổ biến tại Nhật với hương vị đậm đà và hấp dẫn, đặc biệt còn được xem là đồ nhắm hoàn hảo cho cả hai loại rượu sake nóng và lạnh. Gan lươn cũng rất giàu chất sắt, vitamin và canxi nên đây được xem là một nguồn cung cấp năng lượng rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Kimosui là một món súp thanh mát với nước dùng Nhật, một chút thịt lươn luộc, rượu mirin, nước tương và các loại rau củ. Món súp thanh đạm này thường được phục vụ trong những bữa ăn có món lươn để giúp người ăn thưởng thức hương vị của lươn một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.
Trên đây chính là 8 cách tuyệt vời mà người Nhật đã sử dụng để thưởng thức món lươn thơm ngon của đất nước họ. Có thể thấy, từ những khâu chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn cho đến cách chế biến và thưởng thức đều được người đầu bếp Nhật chỉn chu tỉ mẩn từng chút một. Vì thế, nếu có cơ hội thì nhất định đừng quên nếm thử những món lươn độc đáo và tinh tế này của xứ sở mặt trời mọc các bạn nhé.
Nguồn: Savor Japan