Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/05/2020

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp khắp nơi trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn còn rất cao. Nếu tình trạng này tiếp diễn, cuộc sống của rất nhiều lao động, tu nghiệp sinh, du học sinh Việt sẽ gặp khó khăn.

Cả nghìn người lao động Việt tại Nhật đã nộp đơn đến Đại sứ quán Việt Nam để bày tỏ nguyện vọng về nước. Những người thuộc diện khó khăn như sắp hết hạn visa, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ... sẽ được ưu tiên về trước trong các chuyến bay do Đại sứ quán sắp xếp.

Sống giữa dịch bệnh ở một đất nước khác thực sự là quãng thời gian dài đằng đẵng. Nhất là khi còn lâm vào tình trạng thất nghiệp như anh Huy Quang – một công nhân người Việt tại tỉnh Saitama. Anh sang Nhật theo diện thực tập sinh đã gần 3 năm.

Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, công ty chuyên chế biến thực phẩm nơi anh đang làm việc đã thông báo dừng hoạt động do không có đơn hàng. Không có thu nhập, trong khi hàng tháng chi phí sinh hoạt vẫn phải chi trả, lại càng chưa thể về nước, cuộc sống của anh Quang giữa những ngày bệnh dịch thực sự là nỗi hoang mang. Không chỉ anh Quang, rất nhiều người Việt khác ở Nhật đang trải qua tình trạng tương tự.

Trước tình hình đó, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã đứng ra, kết hợp với cộng đồng người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật… phát động các hoạt động giúp đỡ đồng bào nơi xứ người.

Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam kết hợp với hãng hàng không quốc gia đã trao 100 thùng mì tôm cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản để thông qua hội hỗ trợ người Việt tại Nhật đang gặp khó khăn.

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 1.

Thực phẩm hỗ trợ người Việt Nam giữa tâm dịch. Nguồn: Facebook Trọng Phạm

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 2.

Cộng đồng người Việt cùng các sư chung tay giúp đồng bào. Facebook: Thích Tâm Trí

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 3.

Hàng ngàn phần quà được gửi đến những người Việt khó khăn tại đất nước Nhật Bản

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 4.

Nhu yếu phẩm được phân thành từng phần chuẩn bị đóng gói. Nguồn: Facebook Thích Tâm Trí

Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức của người Việt ở Nhật Bản để đẩy mạnh phong trào quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào tại Nhật Bản. Trong đó, DCOM Money Express - một trong những công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyển tiền Nhật-Việt cũng đã chung sức để tạo nên một hoạt động đầy ý nghĩa này.

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 5.

Lắng nghe tâm sự của 2 bạn du học sinh: "Trước dịch Covid-19 cuộc sống đã khó khăn do phải vừa đi học vừa làm thêm lấy tiền đóng học phí, nay chỗ quán làm thêm tạm đóng cửa, em tạm nghỉ làm, cứ thế cũng không biết sẽ như thế nào".

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 6.

Thăm nơi làm việc của tu nghiệp sinh.

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 7.

Covid19 thật sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến du học sinh Việt Nam tại Nhật. Trong ảnh là một bạn nam đạp xe về nhà vì nơi làm thông báo đóng cửa.

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 8.

Hình ảnh người dân ở Nhật chờ đợi mòn mỏi để mua khẩu trang mỗi sáng.

Theo thông tin công bố từ Fanpage của DCOM Money Express, DCOM đã thu thập thông tin của những người Việt tại Nhật đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19. Sau 3 ngày, số lượt đăng ký từ các khách hàng của DCOM đã lên tới 4.900 lượt. DCOM bắt đầu đóng gói và gửi tới hơn 3,000 khách hàng, mỗi phần quà hỗ trợ bao gồm 20 chiếc khẩu trang. Còn lại 1,900 phần là các gói gạo 5kg, Vitamin C, nước rửa tay kháng khuẩn cũng đang dần được gửi đến những người chịu ảnh hưởng COVID-19.

Ấm lòng những sẻ chia của người Việt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật - Ảnh 9.

Tất cả nhân viên DCOM tạm gác lại công việc, đóng gói khẩu trang gửi cho người Việt không thể mua được khẩu trang phòng Covid-19 do cháy hàng. Facebook: DCOM Vietnam-Chuyển tiền nhanh

Tổng số tiền tài trợ cho các khách hàng của DCOM đang gặp khó khăn lên tới 6 triệu Yen (khoảng 1 tỷ 300 triệu VND). Trong đó DCOM sẽ góp 4 triệu Yen, toàn thể nhân viên DCOM góp 1 triệu Yen và đối tác của DCOM là CT Kiều hối Ngân hàng Sacombank góp 1 triệu Yen.

Bình luận về chương trình hỗ trợ đồng bào của DCOM, chị Phan Giang, một tu nghiệp sinh ở Nhật bày tỏ: "Cảm ơn những tấm lòng nhân hậu, đúng là đồng bào không bỏ mặc bạn ở phía sau, mọi người hãy cùng nhau cố gắng để vượt qua đại dịch này! Gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể DCOM luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng Việt Nam xa xứ!".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng dù đã van xin nhưng vẫn bị kẻ thủ ác dìm xuống sông Nhuệ tử vong

    Mặc nữ sinh Trần Thúy Hiền kêu cứu "tha cho em", Nguyễn Xuân Trung vẫn nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước dẫn tới tử vong.
  • Đọc thêm