Ai cũng muốn "sang lên" nhưng cư xử thế nào để thực sự trở nên sang trọng như quý tộc

Oct, Theo Helino 17:45 09/02/2018

Không phải ai có tiền cũng trở nên sang trọng được. Cái sang được thể hiện qua cách cư xử, ăn nói, phong thái nữa nhé.

Gần đây dân tình ai cũng bàn luận về vấn đề cư xử sao cho "sang lên". Vậy câu hỏi ở đây là cư xử "sang" thực sự là như thế nào? Làm sao để "sang" được như giới quý tộc, như hoàng gia?

Sự thật là có tiền chưa chắc đã được coi là sang. Sự sang trọng của một người không chỉ ở tiền, mà còn vì phong thái, lời nói, cách cư xử... tất cả đều có những quy tắc cần nhớ.

Đầu tiên, hãy tập ăn nói như một người thuộc #teamsang thực thụ

1. Luôn nói lời hay ý đẹp

Trong giới quý tộc, đặc biệt là hoàng gia, họ luôn phải giữ thái độ lịch sự mọi lúc, mọi nơi khi tiếp xúc với người khác. Và để trở thành một người lịch sự thì trước tiên ngôn ngữ phải "sạch", không sử dụng từ đệm tục.

Ai cũng muốn sang lên nhưng cư xử thế nào để thực sự trở nên sang trọng như quý tộc - Ảnh 1.

Nói chung là lời nói nên là "lời hay ý đẹp" thôi. Đừng để lộ ra những từ ngữ có phần "trẩu tre", kém sang.

Các từ lóng thì không nhất thiết phải bỏ, nhưng nên hạn chế sử dụng, sao cho hợp tình, hợp cảnh.

2. Từ ngữ phải trang trọng mới thể hiện được sự quý tộc

Chúng ta vẫn luôn bàn về chuyện sang, nhưng những người sang thực thụ trong hoàng gia, họ nói chuyện khác chúng ta lắm.

Họ gần như chẳng dùng mấy từ ngữ thông dụng đâu. Ví dụ khen ai đẹp, họ chẳng bảo là đẹp đâu, mà phải là "rực rỡ" cơ, kèm theo phong thái toát lên độ chảnh riêng.

Trong tiếng Việt còn ít từ, nhưng với giới quý tộc của Anh, Ý hay Pháp, những từ ngữ họ dùng thực sự rất đáng nể, vì chúng dài, trang trọng, và... khó đọc. Nhìn chung nếu muốn trở nên "chảnh" trong mắt người nước ngoài, hãy mua một cuốn từ điển loại tốt về để học thêm từ vựng nhé.

3. Phát âm chuẩn xác, rõ ràng

Để ăn nói như một "người hoàng gia", cách nói chuyện của bạn phải tuyệt đối chuẩn chỉnh, không gấp gáp được. Nói chậm, rõ ràng, âm thanh phát ra tự tin, dễ nghe nhưng không quá to. Không được phép để âm thanh trở thành những tiếng lầm bầm trong miệng, cực kỳ kém sang nhé!

Cư xử sang như một quý tộc

1. Phải thật lịch thiệp

Muốn xây dựng một hình ảnh sang trọng, quý tộc, cách cư xử với người khác luôn phải thật lịch thiệp.

Ví dụ như với một thành viên của hoàng tộc, họ phải tương tác với tất cả mọi người từ mọi tầng lớp, học thức, dân tộc... khác nhau, và tất cả đều phải được tôn trọng ở cùng một mức độ. Thậm chí, họ còn phải lắng nghe mọi câu chuyện, nguyện vọng, băn khoăn của người dân nữa cơ.

Vậy mà, có thấy người hoàng tộc nào cư xử kém sang đi không? Thế nên với chúng ta - những người bình thường - cư xử sao cho thật lịch thiệp chính là cách dễ nhất để trở nên sang trọng hơn. 

2. Khiêm nhường

Nhiều người cứ cho rằng quý tộc là một thế giới hào nhoáng, sang trọng, nơi nào bước qua cũng cần được dát vàng.

Cũng có thể, nhưng trong quy tắc ứng xử của giới quý tộc trên thế giới, điều quan trọng nhất là nên khiêm tốn. Một quý tộc "sang" thực sự sẽ chẳng bao giờ lôi địa vị, danh tiếng của mình ra để "chém gió" và coi thường người khác cả. Họ khiêm nhường, dù phong thái của họ vẫn toát ra vẻ sang trọng.

Để tập thái độ khiêm nhường như quý tộc cũng không khó.

- Hãy biết cảm ơn người đã giúp đỡ mình (kể cả khi người đó là phục vụ bàn).

- Nói ít về bản thân, chịu khó lắng nghe người khác.

- Không cần phải sửa lỗi của người khác, đừng tự cho mình cái quyền đó.

3. Luôn giữ bình tĩnh

Muốn sang thì phải bình tĩnh - luôn là vậy. Một công chúa của hoàng tộc, hay một tiểu thư con nhà đài các, cả hai đều phải xử lý các tình huống với thái độ, phong thái hết sức đĩnh đạc. Họ cần bình tĩnh, tiếp thu, và lạc quan trước các tình huống khó xử.

Ai cũng muốn sang lên nhưng cư xử thế nào để thực sự trở nên sang trọng như quý tộc - Ảnh 5.

Thế này được gọi là không giữ bình tĩnh và "kém sang" này

Để giữ bình tĩnh, hãy tập cho mình sự dễ dãi cần thiết với những phiền toái nhỏ nhặt trong cuộc sống. Ngoài ra, cần có thái độ tích cực với những tình huống căng thẳng.

Và cuối cùng: Ngoại hình như một quý tộc

1. Trang phục

Ăn mặc như một quý tộc không có nghĩa là cứ đắp tiền lên người là đủ. Dù vấn đề tài chính cũng khá quan trọng, nhưng cái "sang" phải toát ra từ thần thái, phong cách ăn mặc thanh lịch, không lòe loẹt, diêm dúa quá được.

Ai cũng muốn sang lên nhưng cư xử thế nào để thực sự trở nên sang trọng như quý tộc - Ảnh 6.

Trên thực tế thì ngay cả với hoàng tộc như Hoàng gia Anh, trang phục của họ thực sự rất đơn giản. Với nữ là những bộ váy thanh lịch vào dịp trang trọng; và áo khoác, quần jeans khi dạo phố. Nam thì có phần khó mặc hơn, gần như gắn liền với suit, vest hoặc trench coat.

2. Tư thế, hành động

Mọi thứ phải như một quý tộc.

Ai cũng muốn sang lên nhưng cư xử thế nào để thực sự trở nên sang trọng như quý tộc - Ảnh 7.

Bạn phải đứng như một quý tộc: lưng thẳng, ngực ưỡn, cằm nâng, chân vững chãi. Bước đi cũng vậy, phải vững vàng, dứt khoát, hoặc uyển chuyển, nhẹ nhàng (nếu là nữ). 

Khi ngồi cũng phải quý tộc: nữ bắt chéo mắt cá chân, đứng ngồi cẩn thận tránh hớ hênh. Và thậm chí, đến ra khỏi xe cũng cần quý tộc luôn.

Kết

Yếu tố quan trọng nhất khi muốn "sang lên", đó là đúng thời điểm. Chúng ta không phải là hoàng tộc, nên không phải lúc nào cũng sang chảnh liên hồi được. 

Nhưng cũng phải biết mình là ai, để có hành động, cách cư xử cho phù hợp với hoàn cảnh, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân.

Nguồn tham khảo: Wikihow, Bright Side, Etiquette Rules...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm