Ai Cập cấm bán gile vàng, lo sợ bùng phát bạo loạn kiểu Pháp

Hồng Hạnh, Theo Báo tin tức 09:12 13/12/2018

Động thái được triển khai trong bối cảnh giới chức Ai Cập bày tỏ lo ngại các phe đối lập có thể sử dụng áo gile vàng để “nhái theo” các cuộc biểu tình bạo lực ở Pháp.

 Ai Cập cấm bán gile vàng, lo sợ bùng phát bạo loạn kiểu Pháp  - Ảnh 1.

Phong trào "Áo vàng" lan rộng khắp nước Pháp. Ảnh: Sputnik

Theo Đài Spuntik, Ai Cập được cho là đang đối mặt với viễn cảnh về một cuộc nổi dậy tương tự xảy ra vào năm 2011.

Việc bán áo gile phản quang màu vàng hiện đã bị cấm phần nào ở Ai Cập sau khi các quan chức chính phủ chỉ thị các nhà bán lẻ không bán áo cho người mua “phi thương mại”.

Hơn nữa, người tiêu dùng cũng cần phải có sự cho phép từ phía cảnh sát để mua được áo gile màu vàng từ các đại lý bán lẻ trong cả nước.

Chiếc áo gile màu vàng trong suốt 4 tuần qua nổi lên như một biểu tượng tượng trưng cho nhóm người tham gia phong trào biểu tình phản đối Chính phủ Pháp. Các cuộc biểu tình tại "đất nước hình lục lăng" đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận khu vực và quốc tế.

Trong các cuộc biểu tình diễn ra vào năm 2011 như một phần của phong trào Mùa xuân Arab, lực lượng biểu tình Ai Cập đã lật đổ thành công Tổng thống lúc bấy giờ là Hosni Mubarak.

Làn sóng khởi nghĩa Mùa xuân Arab lan rộng từ Tunisia đến Ai Cập, Bahrain, Libya và các nơi khác trên khắp Trung Đông vào năm 2011. Sự sụp đổ của một số chế độ đã dẫn đến tình hình bất ổn và hỗn loạn gia tăng trong khu vực Trung Đông-Bắc Phi hơn 8 năm qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm