Ai bảo lùn thì không tốt? Nghiên cứu mới chứng minh: Người càng cao lớn, nguy cơ ung thư càng tăng

Vũ Huế, Theo Helino 08:06 28/10/2018

Nguyên nhân là bởi vì càng cao bao nhiêu, thì một người lại càng có nhiều tế bào hơn. Và rất có thể là trong số các tế bào dôi ra ấy có chứa gene lỗi.

Cứ hơn 10cm thì nguy cơ cũng tăng 10%...

Gốc rễ của ung thư là sự phân chia tế bào một cách vô tổ chức trong cơ thể. Thế nên từ lâu, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ phát triển của một số loại bệnh ung thư.

Bây giờ, họ đã có thể khẳng định: Ung thư thật sự có dây mơ rễ má với thước vóc của con người, thông qua nghiên cứu của ĐH California, Riverside (Hoa Kỳ). Cụ thể khi so với chiều cao trung bình, thì cứ vượt trên 10cm nguy cơ ung thư cũng tăng 10%.

Ai bảo lùn thì không tốt? Nghiên cứu mới chứng minh: Người càng cao lớn, nguy cơ ung thư càng tăng - Ảnh 1.

Ngoài nghiên cứu ở người, các nhà khoa học còn kiểm nghiệm trên loài chó. Và họ phát hiện, những giống chó có kích thước lớn hơn cũng lắm tiềm năng phát bệnh ung thư hơn.

Vì càng lênh khênh thì càng nhiều tế bào "lỗi"

Theo Leonard Nunney, giáo sư sinh học của ĐH California, chung quy cũng chỉ tại càng cao lớn thì cơ thể càng lắm tế bào.

"Những người cao lớn chỉ đơn giản là có nhiều tế bào "lỗi" hơn," ông giải thích.

Theo kết quả quan sát thực tế của Nunney, tỉ lệ mắc ung thư ở phụ nữ cao lớn nhiều hơn những 12%. Ở đàn ông thì thấp hơn một chút, là 9%.

Ai bảo lùn thì không tốt? Nghiên cứu mới chứng minh: Người càng cao lớn, nguy cơ ung thư càng tăng - Ảnh 2.

Trong số 23 bệnh nhân ung thư được kiểm tra, Nunney phát hiện có tới 18 trường hợp dường như có liên quan đến chiều cao. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có những căn bệnh ung thư không liên quan gì đến chiều cao cả, ví dụ như ung thư cổ tử cung do virus HPV.

Cũng theo kết quả nghiên cứu của Nunney, chiều cao đặc biệt liên quan đến sự phát triển của ung thư da ác tính. Nguyên nhân có thể là vì mức hormone tăng trưởng (IGF-1) của người cao là hơn người bình thường chút ít. Vì thế, nó thúc đẩy tốc độ phân chia tế bào da nhanh hơn, từ đó nâng nguy cơ bị ung thư lên.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng

Georgina Hill, một thành viên của Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh trấn an mọi người: "Đừng quá lo lắng về vấn đề chiều cao."

"Những nghiên cứu như thế này chỉ đưa ra được rằng người cao hơn thì có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn một ít mà thôi. Nên nhớ, dù là 10% nhưng con số gia tăng thực ra là rất nhỏ. Bạn còn có vô số cách để giảm thiểu nó, ví dụ như không hút thuốc, duy trì mức cân nặng lành mạnh chẳng hạn."

Ai bảo lùn thì không tốt? Nghiên cứu mới chứng minh: Người càng cao lớn, nguy cơ ung thư càng tăng - Ảnh 3.

Bình tĩnh nào...

Xét cho cùng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bị mắc bệnh ung thư vẫn là do thói quen sống vô độ của không ít cá nhân. Như là hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu, ham ăn, lười vận động...

Tham khảo: The Guardian
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tuyển thủ UAE: Việt Nam mạnh nhất bảng, chúng tôi sẽ "quyết tử" để chiến thắng

    Không như đội tuyển Việt Nam, chủ nhà UAE có nguy cơ bị loại nếu giành kết quả bất lợi trong trận đấu ngày mai (15/6).
  • Đọc thêm