Hóng

9x Sài Gòn từng có tuổi trẻ "ít lựa chọn" mà vui tới bến: Ngày check in ở -18 độ uống trà sữa, tối rủ crush đi cà phê ở Urban Station

Thế Huân, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 21/12/2020

Cách đây ngót 10 năm, 8x đời cuối 9x đời đầu làm gì có điện thoại thông minh mà bom hàng shipper, muốn ăn gì đi đâu chơi cũng chỉ có vài nơi để chọn thôi.

Bây giờ mà ngồi nói chuyện với người lớn, kiểu gì Gen Z cũng sẽ nghe vài câu kiểu như "giới trẻ bây giờ sướng quá cái gì cũng có, ngày xưa tao làm gì được như thế đâu". Mà không riêng gì Gen Z, cả thế hệ 8x đời cuối lẫn 9x đời đầu cũng từng có một thời tuổi trẻ "ít sự lựa chọn".

Ngẫm thử mà xem, mới đây 7 - 8 năm thôi, khi ấy 9x đời đầu vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, các "bạn trẻ" năm ấy làm gì có nhiều sự lựa chọn như bây giờ. Nếu muốn ăn gà rán, chỉ biết quanh quẩn Lotte, KFC, những chuỗi cafe được bài trí "cực cool" năm ấy có đếm cũng chỉ nằm trên đầu ngón tay. Bây giờ nhìn lại thì các brand bạn từng phát cuồng năm ấy cũng đã chìm vào quên lãng, nhường chỗ cho những "sân chơi mới".

1. Urban Station (US Coffee)

Vào hồi tháng 3/2020, chi nhánh hiếm hoi còn sót lại của Urban Station toạ lạc tại Hoa Sứ gần khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, Sài Gòn chính thức đóng cửa. Đây cũng là trụ sở công ty của Urban Station, khi biết thông tin, đã có không ít người - đặc biệt là thế hệ 8x, 9x tiếc nuối vì đây là quán xá tuổi thơ của họ.

9x Sài Gòn từng có tuổi trẻ ít lựa chọn mà vui tới bến: Ngày check in ở -18 độ uống trà sữa, tối rủ crush đi cà phê ở Urban Station - Ảnh 1.

Hình ảnh nổi tiếng của Urban Station

Hẳn những người trong thế hệ đầu 8x lẫn 9x đều từng check-in ở cánh cửa màu đỏ, chụp hình quanh bức tường màu xanh, được trang trí bằng những đường ống đỏ. Hầu như đều thuộc nằm lòng menu của quán và có món nước yêu thích của riêng mình.

Urban Station từng rất nổi tiếng

Được khai trương vào những năm đầu của thập niên 2010, Urban Station với phong cách thiết kế của một trạm dừng chân, slogan của quán chính là "Live. Love. Laugh" (Sống, Yêu và Cười). Không biết bao nhiêu người trẻ 9x đã từng chụp check-in bên cánh cửa đỏ đặc trưng của Urban Station. Tất cả giờ chỉ còn là ký ức.

2. Trà sữa -18 độ

Trước khi những "ông lớn" như KOI, Gong Cha bước vào thị trường Việt và khuynh đảo giới trẻ thì hầu như bất kỳ người trẻ 8x - 9x nào của Sài Gòn đều từng đến ăn uống ở Trà sữa -18 độ. Vào giai đoạn đỉnh cao nhất của -18 độ, Gong Cha + Koi gộp lại cũng không thể nào hot bằng!

Nó nổi tiếng đến mức hầu như tất cả những ngôi sao tuổi teen vào thời bấy giờ như Bảo Thy, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy - Khổng Tú Quỳnh đều từng họp fan ở đây. Còn giới trẻ, từ học sinh cấp 2 - 3, sinh viên cả Sài Gòn đều đến đây để làm bài tập nhóm hoặc ăn uống.

9x Sài Gòn từng có tuổi trẻ ít lựa chọn mà vui tới bến: Ngày check in ở -18 độ uống trà sữa, tối rủ crush đi cà phê ở Urban Station - Ảnh 4.

Hiện tại - 18 độ chỉ còn hoạt động duy nhất ở một cơ sở trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh như một nơi để cho 8x - 9x cùng hoài niệm.

3. Hoa Hướng Dương

Một ly trà sữa bây giờ ở những cửa hàng có thương hiệu chút tệ gì cũng 40 - 50k, thêm thạch thêm vị thêm 100 loại topping thì lên 100k là bình thường. Còn ngày xưa làm gì có lắm tiền thế, thèm trà sữa mà muốn uống ngon thì giới trẻ Sài Gòn sẽ nghĩ ngay đến trà sữa Hoa Hướng Dương. Vừa ngon lại còn rẻ.

9x Sài Gòn từng có tuổi trẻ ít lựa chọn mà vui tới bến: Ngày check in ở -18 độ uống trà sữa, tối rủ crush đi cà phê ở Urban Station - Ảnh 5.

Trà sữa hoàng kim một thời của Sài Gòn vì rẻ

Những bạn sinh nghèo ngày ấy mà muốn hẹn hò, chỉ cần nhét túi 30k là có thể mua đủ 2 ly trà sữa đủ thạch này nọ, ghi điểm trong mắt người yêu rồi.

4. Gloria Jean's Coffee

Từng là đối thủ một thời của The Coffee Bean & Tea Leaf, tuy nhiên Gloria Jean's Coffee lại không giữ được phong độ mà đã rời khỏi cuộc chơi khắc nghiệt của ngành F&B. Không phải là quán cafe thiêng về những cuộc nói chuyện đầy ắp drama, phần lớn những bạn trẻ đến với Gloria Jean's Coffee là để đọc sách, tìm kiếm những người thích yên tĩnh giống mình.

9x Sài Gòn từng có tuổi trẻ ít lựa chọn mà vui tới bến: Ngày check in ở -18 độ uống trà sữa, tối rủ crush đi cà phê ở Urban Station - Ảnh 7.

Đây từng là nơi làm quen, gặp gỡ, đọc sách của giới trẻ Sài Gòn

Cho dù cửa hàng quen thuộc nào trong ký ức của bạn hiện nay đã đóng cửa hay hoạt động không còn sôi nổi như trước thì nó đã trở thành một phần ký ức chẳng thể nào quên của cả một thế hệ. Thanh xuân - niên thiếu của bạn ở cả trong đấy mà!

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14