9 mẹo giúp sinh viên mới ra trường nhanh chóng có việc làm

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/02/2023

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường hẳn sẽ cảm thấy có một chút bối rối bởi không biết nên bắt đầu tìm việc như thế nào. Trên thực tế, các doanh nghiệp hiện nay cũng rất ưu ái và tạo nhiều điều kiện cho các ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm được thử sức.

Cộng với việc áp dụng các mẹo tìm việc sau đây, các bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý.

Sử dụng mạng lưới tìm kiếm Google

Với sự phát triển của mạng lưới thông tin 4.0 như hiện tại, việc tìm việc thông qua internet chưa bao giờ nhanh chóng như thế. Bạn có thể tìm kiếm công việc yêu thích bằng cách gõ vào trang Google, hàng loạt thông tin liên quan sẽ xuất hiện. Nhiệm vụ của người tìm việc tại Hà Nội, TP.HCM…chỉ là đọc và lọc ra những công việc phù hợp. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn biết thêm về công ty, dự án luật lệ và quy định của công ty cũng có thể tìm hiểu ngay trên đây.

9 mẹo giúp sinh viên mới ra trường nhanh chóng có việc làm - Ảnh 1.

Tìm việc trên các trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, đặc biệt là Linkedin hiện đang trở thành một nơi tìm việc khá tốt cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể tham gia vào những hội nhóm liên quan đến ngành nghề, vùng miền, thể loại công việc mong muốn và cân nhắc một vị trí thích hợp. Thậm chí các nhà tuyển dụng cũng đang "săn" ứng viên thông qua các nền tảng này nên cơ hội của bạn sẽ khá cao.

9 mẹo giúp sinh viên mới ra trường nhanh chóng có việc làm - Ảnh 2.

Đăng ký nhận thông báo khi có việc mới

Nếu như đang tìm việc các trang việc làm trực tuyến, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty tuyển dụng trung gian đang hoạt động như cầu nối giữa người tìm việc và các doanh nghiệp. Bạn có thể đăng ký nhận thông báo khi có việc mới từ các trang này để sớm tiếp cận với những công việc thích hợp.

Tận dụng các mối quan hệ

Thực tế cho thấy có rất nhiều người không có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn có thể xin được vào những chỗ tốt nhờ vào các mối quan hệ tốt như bạn bè, người thân giới thiệu. Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ này để tiếp cận với công việc, từ đó có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn.

9 mẹo giúp sinh viên mới ra trường nhanh chóng có việc làm - Ảnh 3.

Làm nổi bật những kỹ năng cá nhân

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm liên quan đến công việc thì vẫn có khả năng xin việc nhờ vào những kỹ năng nổi bật của mình. Chẳng hạn như kỹ năng chụp hình, quay phim, khả năng ngoại ngữ… đều được tính là những điểm cộng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy vậy cũng đừng quên tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn của mình nhé.

Tạo ấn tượng ngay từ CV xin việc

Việc chuẩn bị một bản CV chuẩn chỉnh sẽ nâng cao cơ hội cho những sinh viên mới ra trường. Tốt nhất bạn nên chú ý phần mục tiêu công việc, đừng ngần ngại thể hiện hết những hoài bão, ước mơ của mình vào hồ sơ. Nhà tuyển dụng thường sẽ đánh giá cao những ứng viên có mục đích rõ ràng trong công việc lẫn cuộc sống, luôn định hướng và có kế hoạch sẵn sàng để hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với công việc

Hãy thể hiện sự nhiệt tình và cá tính của bạn thông qua CV nếu chưa có kinh nghiệm làm việc tại vị trí đó như một cách chứng tỏ sự nổi bật của mình. Điều này hoàn toàn có khả năng để lại ấn tượng tốt với doanh nghiệp. Nhiều nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cũng cho rằng sự nhiệt tình này sẽ giúp bạn sẽ nổi bật hơn các ứng viên khác. Lý do là bởi vì các doanh nghiệp khi tuyển dụng không những là tìm ứng viên có kinh nghiệm mà còn tìm kiếm các tính cách phù hợp với văn hóa.

Chuyên nghiệp là yếu tố cần chú ý

Trên thực tế, việc bạn chưa có kinh nghiệm làm việc và phong thái chuyên nghiệp là 2 yếu tố không liên quan. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp thông qua những yếu tố như viết CV xin việc chuẩn, bản CV gửi đi cần được kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, nên xuất CV dưới dạng PDF,... Tất cả những yếu tố này có thể giúp bạn ghi điểm tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Ấn tượng về bề ngoài vô cùng quan trọng

Đối với những buổi gặp mặt đầu tiên, có thể là phỏng vấn với nhà tuyển dụng thì bạn cần chú trọng vẻ bề ngoài. Bởi chúng ta không thể phủ nhận rằng ngoại hình là một yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình tìm việc. Trước hết, bạn cần phải ăn mặc phù hợp và chỉnh tề, tóc tai gọn gàng. Có thể cân nhắc lựa chọn trang phục liên quan đến đặc trưng ngành nghề của bạn là tốt nhất.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và cảm thấy choáng ngợp, hãy đảm bảo thực hiện các mẹo tìm việc trên đây để giúp quá trình này trở nên dễ dàng, thú vị hơn nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày