81 ca dương tính trong số các vận động viên, Nhật Bản chịu sức ép đảm bảo an toàn cho Olympic

Ban Thời sự, Theo VTV 09:00 23/07/2021

Olympic Tokyo 2020, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/7 sau 1 năm phải trì hoãn vì đại dịch COVID-19.

Diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Delta đang lây lan mạnh, nước chủ nhà Nhật Bản năm nay đang đứng trước sức ép rất lớn để đảm bảo an toàn cho Olympic năm nay.

Olympic chưa bắt đầu đã có 81 ca dương tính được phát hiện trong số các vận động viên, quan chức và nhà báo tính từ đầu tháng này. 4 ngày trước, hôm 18/7, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong Làng vận động viên ở Tokyo, nơi dự kiến có 11.000 vận động viên sẽ tập trung ở đây để tham gia thi đấu.

Theo ông Brian Mccloskey - Cố vấn Y tế cho Olympic Tokyo: "Những gì đang diễn ra đều đã được chúng tôi lường trước. Nếu nghĩ rằng tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, thì chúng tôi đã không cần phải xét nghiệm ngay từ đầu. Chúng tôi thực hiện các xét nghiệm bởi đó là cách sàng lọc ra những người có thể đang phát bệnh, những người có thể trở thành nguy cơ sau này. Chúng tôi cần xác định họ sớm, tách họ ra khỏi những người khác để chăm sóc và theo dõi".

81 ca dương tính trong số các vận động viên, Nhật Bản chịu sức ép đảm bảo an toàn cho Olympic - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO đã có mặt tại Nhật Bản để hỗ trợ nước này trong công tác đảm bảo an toàn cho Olympic trước dịch bệnh, đồng thời cho biết đây sẽ là thử thách với các biện pháp ngăn chặn mà Ban tổ chức đưa ra.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng: "Việc đánh giá thành công của Olympic Tokyo không phải dựa trên nguy cơ lây nhiễm bằng 0, bởi hiện một số ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận. Đánh giá này phải dựa trên việc đảm bảo xác định được các ca mắc COVID-19, cách ly, truy vết và điều trị nhanh nhất có thể cũng như cắt đứt chuỗi lây nhiễm".

Với các vận động viên, họ sẽ phải làm quen với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong làng Olympic. Clayton Murphy - vận động viên điền kinh Mỹ nói: "Tôi cũng sẽ ở trong làng Olympic. Tôi nghĩ chỉ cần các quy định phòng dịch được áp dụng, tự chăm sóc bản thân là sẽ ổn. Tôi không có vấn đề gì với các quy định, kể cả là phải xét nghiệm COVID 12 tiếng 1 lần. Chỉ cần được thi đấu thì tôi sẵn sàng làm theo bất kể quy định nào".

Vào ngày 23/7, Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc. Dù diễn ra trong dịch bệnh, Olympic Tokyo cũng đánh dấu là kỳ thế vận hội có số lượng môn thi lớn nhất nhất từ trước tới nay với 33 môn và 339 nội dung.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm