8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 16:26 02/06/2022

Rất nhiều vật dụng quen thuộc dùng trong đời sống hằng ngày có hạn sử dụng ít hơn mọi người nghĩ.

Có vô số vật dụng gia đình chúng ta đều sử dụng cho đến khi chúng bị hỏng hóc hoặc quá cũ thì mới vứt đi.

1. Bàn là

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 1.

Những chiếc bàn là quần áo không được thiết kế để dùng vĩnh viễn cho đến khi bị hỏng như nhiều người nhầm tưởng. Thực chất, chúng chỉ có "tuổi đời" lý tưởng là 1 năm mà thôi. Sau 1 năm sử dụng, bạn dễ dàng nhận thấy bàn là không còn hoạt động hoàn hảo như ban đầu. Nếu bàn là bị hỏng, việc mua mới thay thế cũng dễ và đôi khi còn rẻ hơn so với việc đem đi sửa chữa.

2. Giẻ lau nhà

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên thay mới giẻ lau nhà khoảng 2 tháng một lần. Ngay cả khi bạn ít sử dụng giẻ thì qua thời gian, chúng vẫn sẽ bám đầy bụi bẩn và vi khuẩn. Giẻ lau càng cũ thì càng bẩn, ảnh hưởng đến tốc độ vệ sinh nhà cửa. Hạn sử dụng chung này áp dụng với mọi loại giẻ từ giẻ lau sàn cho đến lau các bề mặt khác. Sau mỗi lần sử dụng, chúng ta cũng nên vệ sinh sạch sẽ vật dụng này.

3. Thảm chùi chân

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 3.

Đổi mới thảm chùi chân định kỳ là cách hiệu quả để bạn giữ cho căn nhà của mình luôn sạch sẽ. Thảm nên được thay mới khoảng 2 năm một lần hoặc ngắn hơn nếu đã bị cũ, rách, hỏng.

4. Ruột gối

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 4.

Những chiếc ruột gối có thể tích tụ rất nhiều hạt bụi li ti từ không khí mà mắt thường không nhìn thấy được. Chúng có hạn sử dụng lý tưởng là 1 đến 2 năm mà thôi. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên giặt vỏ gối mỗi tuần một lần.

5. Ghế ngồi ô tô

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 5.

Rất nhiều ông bố bà mẹ không hề biết rằng chiếc ghế ngồi cho trẻ em trên xe hơi cũng có hạn sử dụng nên đã mua đồ cũ dùng rồi hoặc dùng cho nhiều em bé trong nhà để tiết kiệm. Sự thật là chất liệu làm ghế sẽ xuống cấp theo thời gian và chiếc ghế đã cũ sẽ giảm độ an toàn. Một chiếc ghế trẻ em như thế này chỉ nên dùng 5 - 6 năm kể từ ngày mua.

6. Lò vi sóng

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 6.

Lò vi sóng chất lượng tốt, bền bỉ có thể có tuổi thọ tới cả chục năm. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là thiết bị bếp này có thể dùng bao lâu cũng được cho đến khi hỏng hẳn. Bạn nên để ý trong quá trình sử dụng, nếu nó có vấn đề bất thường thì nên sửa hoặc thay mới ngay vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ. Những dấu hiệu như nghe thấy tiếng động lạ hay quay chậm đều là dấu hiệu cần chú ý.

7. Rèm phòng tắm

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 7.

Những chiếc rèm phòng tắm nên được vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần, hoặc ít nhất là 2 - 3 tháng một lần. Chúng cần được thay mới mỗi năm. Tuy nhiên, nếu thấy rèm có dấu hiệu bị mốc, hỏng thì bạn nên đổi chiếc khác luôn.

8. Ống lọc nước

8 vật dụng quen thuộc có hạn sử dụng nhưng hầu hết đều dùng quanh năm suốt tháng, ẩn chứa bao nhiêu tác hại - Ảnh 8.

Nhiều người cho rằng ống lọc nước có thể tháo ra làm vệ sinh sạch như mới nên không phải thay nếu chưa bị rò rỉ, hỏng hóc. Thế nhưng sự thật là dù bạn có rửa sạch thì cũng không thể rửa hết các vi khuẩn vô hình tích tụ bên trong. Vậy nên trung bình ống lọc nước nên được thay mới 6 tháng một lần.

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/8-vat-dung-quen-thuoc-co-han-su-dung-nhung-hau-het-deu-dung-quanh-nam-suot-thang-an-chua-bao-nhieu-tac-hai-20220531213440936.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày