8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 31/01/2021

Người của hoàng gia phải tuân theo quy tắc hoàng gia. Vấn đề là chúng nghiêm ngặt đến mức nào?

Là một gia tộc nổi tiếng nhất thế giới, thông tin đầy rẫy trên internet, nhưng hóa ra Hoàng gia Anh vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu. Các thành viên của hoàng tộc phải tuân thủ một loạt những quy định khá nghiêm khắc, nhằm đảm bảo hình ảnh của mình lúc nào cũng chuẩn chỉnh.

Chính những quy tắc này khiến Hoàng gia Anh trở nên khác biệt, vì chẳng có ai trên đời áp dụng chúng vào cuộc sống thường nhật cả.

1. Ai dự tiệc Giáng sinh cũng phải cân trước khi ăn

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 1.

Đây là một truyền thống có từ thời Vua Edward VII vào đầu thế kỷ 20, nhằm đảm bảo toàn bộ khách dự tiệc được ăn no. Ý tưởng ở đây là bạn cần phải nặng hơn sau khi ăn, nên khách dự sẽ phải cân lại lần nữa sau bữa tối.

Đến tận ngày hôm nay, truyền thống này vẫn được giữ.

2. Số lượng người dự tiệc không bao giờ là 13

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 2.

Đây là quy định do Nữ hoàng Elizabeth II đặt ra, nhưng không phải vì bà tin rằng 13 là con số kém may mắn. Thực chất, quy định này là để dành cho khách tham dự, phòng trường hợp có ai tin vào điều đó. Vậy nên, số khách mời sẽ ít hoặc nhiều hơn 13, luôn là như vậy.

3. Mỗi thành viên có 3 - 4 cái tên

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 3.

Truyền thống của hoàng tộc yêu cầu các thành viên có nhiều tên, trong đó có một gắn với gia đình qua nhiều thế hệ và thời đại. Họ cũng thường xuyên sử dụng tên hoàng gia theo người đi trước. Như Công chúa Charlotte Elizabeth Diana được đặt theo bà cố nội - Nữ hoàng Elizabeth II, và bà nội là Công chúa Diana.

4. Trẻ con hoàng tộc sẽ không có tước vị

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 4.

Toàn bộ các thành viên của hoàng gia đều có tước hiệu chính thức ở tuổi trưởng thành để thay cho họ của mình. Trong quá khứ, các vua và hoàng tử sẽ đổi thành tên quốc gia họ trị vì, nhưng gần đây chuyển thành Nhà mà họ sở hữu. Chẳng hạn như Hoàng tử George hiện đang là George Cambridge theo tên của cha là Hoàng tử William - Công tước Cambridge. Khi đủ tuổi, George mới có tước vị riêng cho mình.

5. Không được phô da thịt quá nhiều

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 5.

Toàn bộ các thành viên hoàng gia được yêu cầu phải ăn mặc khiêm nhường, không quá khêu gợi. Đây cũng là lý do vì sao Công nương Diana từng rất nổi tiếng với hành động sử dụng ví để che phần ngực, nhằm tránh lọt vào ống kính của cánh paparazzi.

6. Không mặc đồ lông vũ

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 6.

Từ năm 2019, Nữ hoàng Anh đã cấm mua thêm các món đồ làm từ lông thật của động vật, nghĩa là chỉ lông nhân tạo được phép sử dụng. Tuy nhiên, bà vẫn tái sử dụng những món đồ lông thú đã mua từ trước.

Dẫu vậy, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là người hoàng gia đầu tiên ban hành lệnh cấm ấy một cách công khai.

7. Không khoai tây, không cơm, không mì Ý cho bữa tối

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 7.

Nữ hoàng Anh không thích ăn quá nhiều tinh bột, nên bà đã cấm một số loại thực phẩm xuất hiện trong bữa tối. Theo lời một cựu đầu bếp của hoàng gia, Nữ hoàng thường ăn cá hoặc thịt bò cùng một chút salad rau củ.

8. Không được kiếm tiền

8 quy tắc giúp chúng ta hiểu cuộc sống của Hoàng gia Anh nghiêm ngặt đến mức nào - Ảnh 8.

Thành viên hoàng gia bên cạnh tiền lương công thì không được phép kiếm thêm bất kỳ nguồn thu nào từ bên ngoài. Quy định này được chú ý hơn sau khi Meghan Markle và Hoàng tử William tuyên bố muốn rời khỏi hoàng gia để được độc lập tài chính, và cũng để Meghan phát triển hơn sự nghiệp làm diễn viên của mình.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm