Sau khi tham khảo kinh nghiệm xương máu của nhiều người đi trước cũng như những nội trợ đảm đang, có tâm có tầm, tôi đã rút ra được 10 món đồ bếp mà tôi nguyện gắn bó suốt đời. Đảm bảo đây là những thứ đáng tiền, hữu ích mà ai cũng cần có, dùng rồi thì không muốn đổi, mà lại rất bền, có khi muốn đổi cũng không cần thiết.
1. Bộ dụng cụ ăn bằng thép không gỉ
Ông bà tôi hay nói, cuối cùng thì đồ bếp cũng sẽ quay về với thép không gỉ. Những ai từng thấy thép không gỉ không đẹp, thích bát đũa sang xịn, màu hè thì sau 1 thời gian cũng sẽ nhận ra: Đồ nhựa thì cứ thay hết cái này đến cái khác, còn đồ thép không gỉ vẫn bền bỉ như ngày nào. Thậm chí, rửa sạch xong lại như mới, không thấy dấu hiệu đã qua sử dụng.
Vậy thì cứ mua thép không gỉ cho đỡ phí. Nhất là đồ dùng ăn uống bằng thép thì về độ bền, dễ vệ sinh khó có chất liệu nào qua mặt được. Còn về độ thẩm mỹ, hiện nay thép không gỉ cũng biết "điệu" lắm rồi, kiểu dáng được cải tiến liên tục, có loại nhìn còn sang xịn hơn cả đồ nhựa.
2. Kẹp chống nóng có lớp cao su
Tôi cực kỳ sợ nóng nên sắm không ít đồ chống bỏng khi nấu ăn. Sau khi tham khảo đủ món từ găng tay, kẹp, kìm đủ loại thì cuối cùng vẫn thấy kẹp là tiện nhất. Găng tay thì dễ bị nóng chảy hoặc ám mùi, kìm thì bị giới hạn góc độ, còn kẹp thì chỉ cần gắp lên là xong, siêu tiện lợi.
Nhưng mà kẹp cũng phải chọn loại có lót cao su. Trước đây tôi dùng loại thép trơn, gắp bát đĩa toàn bị trượt, giờ đổi sang loại có cao su chống trượt thì an toàn hơn hẳn. Bất kể bát đĩa to nhỏ, tròn hay vuông, thậm chí là cốc sữa đầy tràn, chỉ cần kẹp vào là chắc ngay, dễ dàng di chuyển.
3. Kéo bếp thép SK5
Học lỏm bà nội trợ chuyên dùng kéo thay dao, tôi rút ra được là món đồ này nhất định phải là kéo thép SK5. Loại thép này vốn chỉ dùng cho máy khoan, lưỡi cưa, dao đục – những dụng cụ đòi hỏi độ cứng cao. Vậy nên khi áp dụng vào kéo bếp, độ sắc bén của nó vượt xa mấy loại kéo thông thường.
Kéo SK5 dùng để cắt cánh gà, xương cá dễ dàng, lại tốn ít sức. Chưa kể, thiết kế kéo còn rất thông minh: Phần lưỡi răng cưa để đánh vảy cá, khe rãnh mở nắp chai, tay cầm còn dùng để kẹp hạt óc chó cũng được. Một chiếc kéo mà lo hết mọi thứ trong bếp, bảo sao ai dùng rồi cũng khen là "đỉnh cao".
4. Găng tay nitrile siêu mỏng
Nói đến găng tay làm bếp, nhiều người chắc cũng cảm thấy giống tôi: Loại dày quá thì bất tiện, cầm nắm không linh hoạt; loại mỏng quá thì sợ không an toàn và nhanh rách; loại có mùi thì hôi. Sau khi thử nhiều loại, tôi chỉ ưng mỗi găng tay nitrile siêu mỏng này.
Mặc dù tên là "siêu mỏng" nhưng thực tế nó chỉ ôm tay sát chứ không dễ rách. Loại này bền đến mức bác sĩ cũng dùng để phẫu thuật. Cầm nắm đồ đạc thì chắc tay, rửa bát không bị trơn trượt, lau dọn góc kẹt cũng dễ dàng.
Đặc biệt, găng tay nitrile bán theo dạng hộp giống khăn giấy, mỗi lần dùng chỉ cần rút ra, rất tiện cho những ai phải loay hoay trong bếp.
5. Tạp dề dạng áo gile
Từ ngày dùng cái này, tôi bỏ luôn mấy cái tạp dề cũ. Loại tạp dề này thiết kế dạng áo gile, che chắn tốt hơn hẳn tạp dề bình thường, nhất là phần trên ngực – Khu vực dễ bị dầu bắn nhất.
Mặc vào thì có khóa bấm hai bên, tiện hơn hẳn dây buộc lằng nhằng. Chất liệu lại còn chống nước, đúng chuẩn một khi đã mặc thì sẽ không muốn đổi.
6. Chảo bằng sắt rèn
Nói đến chảo thì thị trường có vô số loại, giá cả cũng từ bình dân đến cao cấp. Nhưng nếu xét về độ bền, khả năng nấu nướng thì chưa chắc chảo đắt tiền đã tốt hơn. Muốn ngon - bổ - rẻ thì cứ quay về với chảo sắt rèn truyền thống.
Chảo này không cần tôi dầu cầu kỳ, mua về là dùng ngay. Khi nấu ăn cũng giữ được hương vị đặc trưng, lại không bị dính chảo.
7. Thớt gỗ mun
Nhiều người hay bảo đừng dùng thớt gỗ vì dễ bị mốc, nhưng mốc hay không thật ra còn tùy loại gỗ. Thớt gỗ mun cực kỳ bền, thớ gỗ mịn, cứng cáp và chịu lực tốt. Mẹ tôi dùng 3 năm rồi mà chỉ có vài vết dao nhỏ, không hề dính bẩn.
Điều quan trọng là bạn phải mua đúng loại gỗ nguyên khối, không sơn phủ hóa chất, chứ mua loại rẻ tiền thì kết quả sẽ khác hẳn, sau khi học hỏi từ mẹ, tôi cũng đã tự tậu cho mình 1 chiếc.
8. Thùng rác 2 lớp
Nếu bạn vẫn còn dùng loại thùng rác nhỏ, đặt góc bếp rồi phải cúi người mỗi lần vứt rác, thì tôi khuyên thật lòng: Hãy đổi ngay sang loại thùng rác hai ngăn.
Loại này giúp phân loại rác dễ dàng hơn, cao vừa tầm tay, không phải cúi người, lại còn có nắp đậy để giữ vệ sinh. Đúng nghĩa là một khi đã dùng thì không thể quay lại với loại cũ.
Nguồn: Toutiao