Nếu là một thành viên của "hội cú lười", bạn sẽ làm thế nào khi bụng đói thèm ăn, nhưng không muốn động tay động chân vào bếp? Có nhiều người chọn cách tìm đến các cửa hàng tiện lợi để "xử" ngay và luôn các combo ăn uống hấp dẫn. Một vài người lại chạy ra quán ăn gần nhà để giải quyết cơn đói ngay và luôn. Cũng có người lại "thà đói chứ không chịu mất sức", thủ sẵn ngay mấy món ăn liền dưới đây để tiêu nhanh diệt gọn chỉ trong một cái chớp mắt.
Thông thường, khi nghĩ đến lẩu, người ta sẽ hình dung ra một nồi nước dùng sôi ùng ục trên bếp với la liệt các món ăn kèm bày xung quanh. Thế nhưng, đôi khi chúng ta không cần nhọc công bày biện như vậy bởi món lẩu ăn liền chính là thứ phục vụ "team lười" ngay và luôn.
Lẩu ăn liền mới xuất hiện ở Trung Quốc trong khoảng thời gian gần đây và cũng bắt đầu có mặt tại Việt Nam.
Với nhiều hãng khác nhau thì bạn có thể lựa chọn từ 6 - 10 vị lẩu đa dạng như bò cay tê, lẩu lòng bò, cà chua thịt chiên, bò cà chua. Bên trong mỗi nồi lẩu sẽ gồm 2 lớp nồi (hộp), các túi đũa thìa, túi nước cốt lẩu, túi rau củ, túi thịt và đậu, túi mì (miến), cuối cùng quan trọng nhất chính là một chiếc túi tạo nhiệt. Bạn chỉ cần cho chiếc túi tạo nhiệt vào lớp nồi ngoài, đổ nước vào để đun sôi rồi cho phần nồi lẩu đã sắp sẵn các thành phần vào, sau đó đậy nắp lại.
Việc tiếp theo chỉ là chờ khoảng 15 phút, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu với thịt và rau, thậm chí còn cho ra cảm giác rất thật, mùi vị đậm đà, ngon ngọt không thua kém lẩu tự nấu, vừa ăn vừa thổi, nóng hổi mau no. Mỗi nồi lẩu như vậy sẽ có giá từ 130k – 170k, không rẻ nhưng lại cực tiện lợi, đặc biệt là với người lười.
Những ai đã lười mà còn là fan của tokbokki thì nhất định sẽ khó có thể bỏ qua món tokboki ăn liền này. Món này thường có 3 vị chính là siêu cay, loại sốt kem và loại sốt tương đen cho bạn lựa chọn. Có hai cách chế biến những hộp bánh gạo Hàn Quốc ăn liền này.
Đầu tiên, bạn cho bánh gạo và gói gia vị vào hũ, lắc đều rồi cho vào lò vi sóng khoảng từ 2 - 3 phút là đã có một phần ăn ngon tuyệt rồi đấy. Cách thứ hai thì đơn giản hơn, dành cho những ai không có lò vi sóng là chỉ cần cho nước sôi vào, khuấy đều cùng gia vị cho đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể ăn được. Món tokbokki ăn liền này có mùi vị đậm đà không thua gì tokbokki ngoài hàng. Tuy nhiên, điểm trừ là bánh đôi khi bị cứng và kích thước nhỏ hơn bánh gạo thường thấy, topping cũng không phong phú bằng. Giá của mỗi hộp tokbokki như thế này tương đối chát, từ 40k – 80k tùy hãng và tùy vị.
Mì ăn liền là món ăn gắn liền với tuổi thơ và biết bao thế hệ sinh viên những dịp cuối tháng hết tiền. Ngày nay, có rất nhiều loại, kiểu (mì gói và mì cốc) kèm theo các hãng mì mới lạ cho bạn lựa chọn với mức giá từ rẻ bèo đến đắt đỏ. Tùy khẩu vị, bạn có thể thưởng thức mì nước, mì spaghetti, mì udon, mì xào với hằng hà sa số mùi vị như xương hầm, tôm chua cay, lẩu thái, bò hầm, gà, nấm…
@lingbeo
Chế biến mì là công đoạn dễ như ăn kẹo, chỉ cần bóc gói gia vị, cho vắt mì vào tô, đổ nước nóng và chờ từ 3 - 5 phút là đã có ngay tô mì ngon tuyệt. Tuy nhiên, với món ăn liền này, bạn phải ăn ngay sau khi úp, nếu để lâu thì mì sẽ trương lên, mất vị và dễ gây ngán. Mì ăn liền thường có giá từ 3k – 20k tùy loại và có bán tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng 24h.
Không còn phải chịu cảnh chờ hàng tiếng đồng hồ mòn mỏi mới được thưởng thức một tô cháo thơm ngon, "team lười" có thể thủ sẵn cháo ăn liền trong nhà. Cháo ăn liền chế biến cũng dễ như mì gói, chỉ cần cho gia vị và cháo khô vào tô, đổ nước nóng, đậy nắp và chờ từ 3 - 5 phút là có thể chén được ngay. Cháo ăn liền cũng có rất nhiều vị, từ cháo thịt bằm, cháo gà đến cháo thịt bò, cháo cá… đều có đủ cho bạn lựa chọn.
Tuy chỉ là cháo gói nhưng nếu được pha khéo theo đúng tỷ lệ, bạn sẽ có thành phẩm hoàn hảo không khác gì cháo mẹ nấu. Cháo sánh đặc, mịn, gia vị đậm đà mặc dù đôi lúc không đúng với vị đã miêu tả lắm. Tùy vào tình hình ví tiền mà bạn có thể chọn loại cháo với mức giá dao động từ 3k – 15k.
Món ăn được mệnh danh là tinh hoa của ẩm thực Việt từ lâu đã có phiên bản "nhanh gọn" cho team lười. Phở ăn liền chủ yếu có các vị cơ bản như phở bò, phở gà, phở chay… với thành phần trong mỗi gói là một vắt phở nhỏ kèm theo các gói gia vị.
@minnh.22, @emi_emi0313
Món này khi đói bụng ăn cũng rất "đã" vì nước dùng ngọt ngọt, thanh thanh, thơm phức. Nếu muốn gia tăng mùi vị, bạn có thể thêm chút ớt và nước cốt chanh cho đúng tinh thần của các bát phở được bán ngoài hàng. Tuy vậy, điểm trừ của món phở ăn liền là bánh phở nhiều khi không dai, mau bở. Từ 5k – 10k là mức giá cho mỗi gói phở ăn liền tùy hãng và tùy nơi bán.
Miến ăn liền cũng là một món ăn nhanh hấp dẫn và "hút fan" không kém các món trên. Miến ăn liền thường có các loại miến gạo, miến đậu xanh, miến dong cũng với các vị cơ bản như thịt lợn, thịt bò, thịt gà.
Miến đậu xanh là loại được đánh giá cao nhất với thành phần phong phú và ăn lâu ngán, lâu bị trương hơn các loại miến khác. Thêm vào đó, sợi miến đậu xanh có độ dai nhất định nên khi ăn cho ra cảm giác thích thú hơn. Cách chế biến của món này cũng không có gì khác biệt so với mì và cháo ăn liền, chỉ cần cho các thành phần trong gói vào bát, đổ nước sôi, đậy nắp và chờ vài phút là có ngay thành phẩm như ý muốn.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy miến ăn liền ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi 24h với mức giá từ 8k – 10k/gói.
Không cần mất sức khi phải phi cả chặng đường dài để chén một bát bún riêu cua, bởi bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Điều đó không có gì là khó thực hiện khi trong các cửa hàng, siêu thị luôn luôn có mặt bún riêu cua ăn liền với mức giá 8k – 15k.
Cách chế biến của món này y xì đúc mì gói. Không chỉ chinh phục "team lười" nhờ sự tiện lợi, món ăn này còn có thể khiến người ta bất ngờ với cảm giác như ăn bún riêu đích thực ngoài hàng. Sợi bún nhỏ, nước dùng thoảng vị cua, chua chua ngọt ngọt của cà chua. Tuy rằng cảm giác nước cua và rau củ đi kèm không được tươi cho lắm nhưng đây vẫn là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc khi đói bụng dành cho "team lười".
Thêm một lựa chọn khác cho những ai cuồng món cua, đó là bánh đa cua. Dù chỉ là một sản phẩm ăn liền, bánh đa cua vẫn không khiến người ta thất vọng vì hầu như có đủ các thành phần của món ăn như chúng ta vẫn thường thấy là bánh đa, nước dùng cua, cà chua, rau thơm và topping khô đi kèm.
Mùi vị của bánh đa cua ăn liền cũng được xem là tạm chấp nhận được. Vị cua tuy có nhưng hơi nhạt, bánh đa chỗ dày chỗ mỏng nên khi ăn có hơi hụt hẫng một chút. Bạn có thể tìm đến các tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24h để "khuân" về một lố bánh đa cua ăn liền dùng dần với mức giá từ 10 - 15k.