8 dự án làm nên thương hiệu "Chương quốc tế" của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp!

Kiwi, Theo Helino 11:51 25/06/2019

Người ta có thể chê Chương Tử Di về đời tư ồn ào, về những chuyện đâu đâu, nhưng không ai có thể phủ nhận sự tài hoa của cô nàng trên phương diện phim điện ảnh, vươn tầm quốc tế.

Không phải ngẫu nhiên, người ta thường gọi Chương Tử Di là cô ‘Chương quốc tế’, bởi độ phủ sóng cũng như giải thưởng mà Chương Tử Di đạt được đã không còn nằm trong phạm vi chỉ quốc gia Trung Quốc. Người đẹp sinh năm 1979 ngày càng chứng minh thực lực của mình trên phim trường Đại Lục và quốc tế, xứng danh là một trong ‘Tứ đại hoa đán’ của Trung Hoa Đại Lục.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 1.

Chương Tử Di nhan sắc vẫn rạng ngời dù đã 40 tuổi

Chương Tử Di sinh ngày 9 tháng 2 năm 1979 tại Bắc Kinh. Xuất thân là nghệ sĩ múa và theo học Học viện Hý kịch Trung Ương năm 17 tuổi. Không chỉ trở thành ‘Tứ đại hoa đán’ bên cạnh Chấu Tấn, Triệu Vi, Từ Tịnh Lôi, Chương Tử Di còn thường xuyên xuất hiện trên phim trường quốc tế, trở thành cô Chương quốc tế, làm vinh danh diễn viên Trung Hoa.

Sau đây là 8 bộ phim để đời của Chương Tử Di, bảo chứng cho danh hiệu Chương Quốc tế của cô nàng: số 8 vẫn đang được công chiếu tại các rạp và thu về lợi nhuận khủng.

1. Đường Về Nhà (1999)

Chương Tử Di được Trương Nghệ Mưu phát hiện khi mới 20 tuổi. Trong Đường Về Nhà, hình ảnh một người con gái bất chấp vì tình yêu của mình đã làm lay động khán giả và hình ảnh Chương Tử Di cũng dần được chú ý nhiều hơn. Thành công của bộ phim giúp cô đoạt giải Gấu bạc tại Liên hoan phim Berlin năm 2000. Cô giành giải Ảnh hậu Bách Hoa lần thứ 23 nhờ vai diễn đầu tay. Đây cũng là một khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp sau này của Chương Tử Di.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 2.

Chương Tử Di trúng tiếng sét ái tình với Tôn Hồng Lôi

Trong phim, Chương Tử Di vào vai Triệu Di, một cô thôn nữ của vùng quê hẻo lánh, có mối tình đẹp với chàng giáo viên thành phố khi anh về vùng quê này công tác. Triệu Di 18 tuổi trúng tiếng sét ái tình với chàng thầy giáo 20 tuổi, hàng ngày cố tình làm những món ngon để đưa đến, hy vọng anh có thể ăn được món mình làm. Khi anh thầy giáo đi dạy, Triệu Di thường xuyên đến giếng nước gần trường học để có thể nghe thấy giọng anh. Khi anh tan học và đưa lũ trẻ về nhà, cô ở bên đường đợi chờ để có thể vô tình đi ngang qua gặp gỡ anh. Sau bao cố gắng, cuối cùng cô cũng thành công lấy được sự chú ý của anh giáo trẻ.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 3.

Triệu Di ngây thơ với trái tim yêu đương thuần khiết

Cảm động nhất là khi hay tin người yêu lên tỉnh, cô hộc tốc mang bát cơm đuổi theo hy vọng mang đến kịp lúc cho người yêu. Cô gái mang bát cơm chạy hộc tốc theo những ngã tắt trên cánh đồng mọc đầy hoa dại. Trời đang tiết xuân, nhưng cô chạy tuôn mồ hôi. Nhưng không may cô bị vấp, bát cơm có bánh bao rơi ra, vỡ lăn lóc trên cỏ, cỗ xe xa dần, và cô khóc nghẹn.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 4.

Triệu Di thẫn thờ chờ người tình

Vì bị ngã nên cô đánh mất cái trâm của người yêu tặng. Thế là cô thẫn thờ tìm kiếm mỗi ngày trên con đường kia. Cảnh người thiếu nữ đội tuyết tìm người yêu, bị xỉu giữa đường. Được mang về sốt la liệt. Rồi khi hay tin người yêu trở về thì một sức mạnh kỳ diệu đã khiến nàng tỉnh táo đến lớp học để nghe tiếng giảng bài của người yêu.

Trailer Đường Về Nhà 1999

2. Ngọa Hổ Tàng Long (2000)

Đây là bộ phim được hợp tác từ nhiều bên và từ nhiều vùng lãnh thổ khác nhau. Bộ phim được đạo diễn Lý An thực hiện dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Vương Độ Lư. Đến năm 2002, bộ phim trở thành hiện tượng trên diễn đàn phim điện ảnh quốc tế với 4 giải Oscar trong số 10 đề cử, và thu về doanh thu khổng lồ là 213 triệu USD. Bản thân Chương Tử Di cũng đạt được nhiều giải nữ diễn viên xuất sắc ở nhiều liên hoan phim khác nhau.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 6.

Mỹ nữ Chương Tử Di hợp tác cùng nhan sắc Malaysia Dương Tử Quỳnh.

Với sự giới thiệu của Trương Nghệ Mưu, Chương Tử Di nhận được vai diễn đặc sắc này. Phim sau đó đạt được những thành công mà không ai ngờ đến. Biến Chương Tử Di trở thành một ngôi sao quốc tế.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 7.

Chương Tử Di trong Ngọa Hổ Tàng Long

Chuyện phim xoay quanh 2 mối tình: Lý Mộ Bạch - Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long - La Tiểu Hổ. Một đôi già, một đôi trẻ. Một cặp yêu nhau tha thiết nhưng không cách nào đến được với nhau do rào cản của lễ nghi, danh tiết trong xã hội phong kiến. Một cặp trẻ trung cuồng nhiệt như hai con thiêu thân lao vào nhau. Với thanh Lục Mệnh kiếm là trung tâm của mọi ân oán tình thù.

3. Thập Diện Mai Phục (2004)

Đây là một bộ phim tình cảm võ hiệp năm 2004 của Trung Quốc và Hồng Kông hợp tác sản xuất. Phim do Trương Nghệ Mưu đạo diễn và có sự tham gia của Kaneshiro Takeshi, Chương Tử Di và Lưu Đức Hoa.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 8.

Bộ phim đánh dấu lần thứ ba Chương Tử Di và Trương Nghệ Mưu hợp tác với nhau. Không giống như nhiều phim võ hiệp khác, đây là một bộ phim thiên về chuyện tình hơn là một phim võ thuật. Bộ phim đã giúp cô được đề cử BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 9.

Trong phim, Chương Tử Di vào vai Tiểu Muội, một cô gái mù bị tình nghi là con gái của thủ lĩnh. Những thực tế cô nàng không bị mù và đã được hứa hôn với Lưu, thành viên của Phi Đao Môn. Tuy nhiên, cô đã yêu Kim khi hai người trên đường trở về sào huyệt khi trước. Lưu đau đớn vì cô yêu phải kẻ đối đầu với anh. Anh đã yêu cầu cô giết Kim nhưng cô đã thả Kim ra và bỏ trốn cùng Kim. Khi đuổi theo hai người, Lưu đã phi dao vào ngực Tiểu Muội. Kết cục, khi quân triều đình truy đuổi cả ba người, giữa tình huống căng thẳng, Kim và Lưu thành công sống sót nhưng Tiểu Muội vì trước đó đã rút con dao trước ngực ra, nên mất máu trong ngày đông lạnh giá mà chết.

Trailer "Thập Diện Mai Phục" (2004)

4. 2046 (2004)

Cùng năm đó, Chương Tử Di tham gia bộ phim 2046 của đạo diễn Vương Gia Vệ, với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc lúc bấy giờ: Lương Triều Vỹ, Củng Lợi, Vương Phi, Lưu Gia Linh, Trương Mạn Ngọc, Đổng Khiết. Chương Tử Di đã may mắn được đóng nữ chính bên cạnh Lương Triều Vỹ. Cô cũng giành được Giải Hiệp hội phê bình phim Hồng Kông cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Giải điện ảnh Hồng Kông cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 11.

Chương Tử bắt đầu "chiếm sóng" châu Á

Chương Tử Di thủ vai Bạch Linh. Bạch Linh là người khách mới trọ ở căn phòng 2046 sau khi Lu Lu bị giết. Là một cô gái làm việc ở phòng trà, Bạch Linh cũng đem lòng yêu tha thiết Chu Mộ Vân (Lương Triều Vỹ) tuy vậy cô đã không thể khiến Chu từ bỏ quá khứ để sống với mình.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 12.

5. Hồi Ức Của Một Geisha (2005)

Đây là bộ phim đầu tiên Chương Tử Di được giao vai chính trong một bộ phim được sản xuất ở nước ngoài. Bộ phim giúp cô được đề cử Giải Quả cầu vàng cho nữ diễn viên phim chính kịch xuất sắc nhất, đề cử Giải BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và đề cử Giải SAG cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 13.

Bộ phim gây tranh cãi một thời vì để diễn viên Trung Quốc đóng geisha Nhật

Chương Tử Di đã đóng vai geisha cùng với Củng LợiDương Tử Quỳnh. Trong phim, Chương Tử Di vào vai geisha Sayuri. Ngày bé, cô nàng bị bán vào kỹ viện. Trong một ngày buồn chán, cô vô tình gặp ngài Chủ tịch Ken (Watanabe) và ông đã để lại ấn tượng mạnh cho cô bé mới lớn này, khiến cô ôm mộng cả đời với ông.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 14.

Sayuri kiều diễm bên ngài Chủ Tịch Ken

Sau này lớn lên, Sayuri tìm đủ cách để tiếp cận Chủ tịch và cuối cùng cô cũng thành công có được tình yêu của ông sau bao chuyện xảy ra.

Trailer "Hồi Ức Của Một Geisha" 2005

6. Love For Life (2011)

Bộ phim này, Chương Tử Di đóng vai chính cùng Thiên vương ca nhạc HongKong Quách Phú Thành. Đây là bộ phim Trung Quốc đầu tiên đề cập đến căn bệnh AIDS thế kỷ. Bộ phim do Cố Trường Vệ đạo diễn. Quách Phú Thành và Chương Tử Di vào vai một cặp tình nhân ở một ngôi làng nhỏ bị nhiễm HIV. Dù không đạt doanh thu mong đợi nhưng diễn xuất ấn tượng của hai ngôi sao đẳng cấp này đã giúp họ nhận được đề cử Ảnh Đế - Ảnh Hậu tại Liên hoan phim Roma lần thứ 6 năm 2011.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 16.

Bộ phim giúp Chương Tử Di và Quách Phú Thành trở thành Ảnh Đế - Ảnh Hậu

Trong phim, Quách Phú Thành vào vai một người nhiễm bệnh HIV khiến bao người xa lánh. Không bao lâu sau, anh và những người nhiễm bệnh phải đến một trường học bị bỏ hoang, sống cuộc sống bị cách ly. Dù cùng mang bệnh nhưng những người này luôn có những suy nghĩ khác nhau và nảy sinh mâu thuẫn. Ngôi trường tiểu học bị bao trùm bởi bầu không khí u ám, cho đến khi Cầm Cầm (Chương Tử Di đóng) xuất hiện.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 17.

Đắc Ý và Cầm Cầm chẳng mấy chốc yêu nhau do xuất phát từ sự thấu hiểu do cùng chung hoàn cảnh. Nhưng mối tình nảy sinh trong hoàn cảnh gần như tuyệt vọng này không hề có được sự chúc phúc và thấu hiểu của người đời. Áp lực từ mọi phía ập xuống. Hai người đã dùng sinh mạng cuối cùng để chứng minh "tình yêu dù có khó khăn tới đâu cũng vô cùng rạng rỡ".

7. Nhất Đại Tông Sư (2013)

Nhất Đại Tông Sư đánh dấu lần hợp tác tiếp theo của Chương Tử Di và Lương Triều Vỹ cùng đạo diễn Vương Gia Vệ. Với bộ phim này, Chương Tử Di thành công mang về giải Kim Tượng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Đây cũng là bộ phim giúp cô thu về 10 giải Ảnh Hậu cho cùng một vai diễn trong số 12 đề cử.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 18.

Chương Tử Di và 10 chiếc cúp trong số 12 đề cử với chỉ 1 bộ phim

Bộ phim kể về cuộc đời của võ sư Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn, bắt đầu từ những năm 1930 tại Phật Sơn và di cư tới Hồng Kông sau Chiến tranh Trung-Nhật.

Chương Tử Di vào vai Cung Nhị, con gái của một võ sư có tiếng tại vùng đất miền Bắc Trung Hoa. Vì cha thách đấu Diệp Vấn thua, cô muốn lấy lại danh dự cho cha nên đi tìm Diệp Vấn và thách đấu. Một trận quyết đấu dữ dội đã diễn ra, và phần thắng thuộc về Cung Nhị. Bởi trước đó hai người có hiệp ước không được làm vỡ bất kỳ đồ vật gì và Diệp Vấn trong lúc đỡ Cung Nhị không bị ngã đã làm nứt bậc cầu thang. Sau đó hai người chia tay trong vui vẻ và luôn giữ liên lạc.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 19.

Sau này, chiến tranh nổ ra, Mã Tam – học trò của Cung sư phụ đã giết hại ông. Cung Nhị biết được đã thề sẽ không lấy chồng sinh con và quyết trả thù cho cha. Cung Nhị và Diệp Vấn gặp lại nhau trong một đêm giao thừa, anh khuyên cô không nên giữ mối thù mãi mà nên mở đường dạy võ. Tuy nhiên, cô không đồng ý.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 20.

Không lâu sau, Cung Nhị qua đời vì trước đó khi giao chiến với Mã Tam, cô đã bị thương nghiêm trọng đến mức phải dùng thuốc phiện gây nên suy sụp. Trước khi qua đời, Cung Nhị cũng đã nói cho Diệp Vấn biết thực ra cô đã đem lòng yêu anh ngay từ lần đầu gặp nhau.

Trích đoạn trong phim "Nhất Đại Tông Sư" (2013)

8. Gozilla (2019)

Bộ phim đánh dấu sự trở lại sau 14 năm của Chương Tử Di và Watanabe. Lần trở lại này, không phải trong vai tình nhân, Chương Tử Di trong vai tiến sĩ Chen và tiến sĩ Ling (cặp song sinh am hiểu văn hóa nghệ thuật cổ). Tiến sĩ Chen làm việc trong một viện nghiên cứu về những con quái vật được mệnh danh là "lực lượng khủng khiếp của thiên nhiên". Cô là người nghiên cứu những câu chuyện cổ từ đất nước Trung Hoa Đại Lục về những con quái vật này và giúp đỡ mọi người trong việc tìm kiếm thông tin và nhận định sức mạnh tiềm ẩn của từng quái vật.

8 dự án làm nên thương hiệu Chương quốc tế của Chương Tử Di: Số 7 vẫn là huyền thoại của những chiếc cúp! - Ảnh 22.

Bộ phim là hiện tượng của phim chiếu rạp mùa hè năm 2019, được công chiếu trên tất cả các rạp và thu về những lợi nhuận khủng, đồng thời là tâm điểm cho những bàn luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm