8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai "tinh tướng" nhất cũng mắc phải

Đặng Nghiêm, Theo Helino 18:05 05/05/2018

Đây có thể là những rào cản tâm lý khiến hoài bão, mục tiêu của chúng ta đổ sông đổ biển cả.

Lúc nhỏ, chúng ta thường nhìn cuộc sống với một màu hồng thật đẹp. Khi lớn dần, ngày một nhiều lo toan từ học hành, công việc, quan hệ khiến chúng ta ngày một thay đổi quan điểm về cuộc sống.

Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng nhân sinh quan của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi một loạt hiệu ứng tâm lý tự nhiên nữa. Và điều này có thể làm cuộc sống hằng ngày cứ rơi vào bế tắc.

Làm sao để nhận biết và tìm ra giải pháp nhỉ? Hãy nắm vững 9  hiệu ứng tâm lý sau nhé:

Hiệu ứng 1: Con mắt "to" hơn bao tử

Từ những nguyên cứu ghi nhận được, não bộ của chúng ta thường thích ghi nhận hình ảnh phần thức ăn có phần đầy đặn, dù cho chúng ta không thể ăn hết chúng. 

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 1.

Đây là nguyên nhân vì sao chúng ta đã phải chọn giữa bỏ đồ ăn thừa, hoặc cố ăn tiếp cho hết dù đã rất no khi cứ gọi "lố" món.

Lời khuyên: Hãy nên học cách từ chối khi đã no và nên biết lượng trước mình sẽ ăn được bao nhiêu để tránh phải gọi món quá nhiều.

Hiệu ứng 2: Quy luật Đỉnh - kết (Peak-end rule)

Với quy luật này, chúng ta thường vội phán xét một việc chỉ qua kết quả, chứ không đánh giá một quá trình. Vì thế, bạn thường sẽ đánh giá một bộ phim tệ bởi kết thúc của chúng, hay thay đổi cách nhìn về một đồng nghiệp "khó ưa" nếu họ khen bạn vào cuối ngày.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 2.

Lời khuyên: Quy luật đỉnh - kết nhắc nhở chúng ta rằng hãy nên thật chú ý về kết quả trong mọi việc để nhận được nhiều điều tích cực nhất.

Hiệu ứng 3: Những hồi tưởng tốt đẹp

Các nhà tâm lý học đã cho biết não bộ của chúng ta thường tập trung vào những ký ức tốt đẹp. Và khi so sánh với hoàn cảnh hiện tại, chúng ta dễ đi đến trạng thái trầm cảm hơn.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 3.

Lời khuyên: Vẫn hãy giữ những kỷ niệm đẹp ấy, và nên lấy chúng làm động lực cho bản thân, thay vì so sánh chúng với thực tại.

Hiệu ứng 4: Hiệu ứng kính viễn vọng (Telescope Effect)

Đây là hiệu ứng xảy ra ở mọi lứa tuổi, khi chúng ta nhận thấy những sự kiện mới diễn ra đã xảy đến trước đó. Và ngược lại, các sự kiện cũ lại như mới đến.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 4.

Lời khuyên: Hãy nên lưu lại kỷ niệm bằng những tấm ảnh nhật ký để không bỏ sót bất cứ cột mốc quan trọng nào, bạn nhé.

Hiệu ứng 5: Lầm tưởng sai khi lên kế hoạch

Theo nghiên cứu, con người chúng ta thường hay dự tính sai về thời gian hoàn thành công việc. Lý do được đưa ra có thể do não bộ chúng ta đôi lúc không thể đúc kết được từ kinh nghiệm bản thân, khó khăn có thể gặp phải và dự tính kết quả trước một việc cụ thể.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 5.

Đơn cử như việc xây dựng Nhà hát Opera tại Sydney, Úc. Dự án đã phải mất đến 10 năm và với kinh phí khoảng 100 triệu đô la, thay vì chỉ là 7 triệu đô với bốn năm xây dựng theo dự tính.

Lời khuyên: Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đề ra một kế hoạch thời gian nào đó, bạn cũng có thể hỏi thêm ý kiến mọi người trước khi quyết định.

Hiệu ứng 6: Hiệu ứng IKEA

Con người chúng ta thường hay có xu hướng "tâng bốc" thái quá về những thứ mình tự tay làm. Thế nên không phải tự nhiên mà những món đồ handmade đa phần lại có cái giá đắt đỏ đến vậy.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 6.

Lời khuyên: Hãy biết tôn trọng giá trị của những món đồ do người khác tự tay làm, thay vì cứ thái quá đánh giá cao món đồ của mình làm thôi.

Hiệu ứng 7: Sự thật dối trá

Tất cả thông tin mà chúng ta nghe được sẽ tăng độ tin cậy nếu chúng được lặp lại nhiều lần. Đây là một chiêu quảng cáo khá phổ biến của các nhà marketing khi cứ lặp lại slogan, khiến người nghe càng tin tưởng hơn.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 7.

Lời khuyên: Trước một sự thật, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm chứng chúng nhé, để tránh những rắc rối không đáng có.

Hiệu ứng 8: Hiệu ứng trung tâm

Có một sự thật đáng buồn là, con người chúng ta thường hay nghĩ quá về sự đánh giá của mọi người xung quanh. Từ đó, chúng ta thường rất ngại đề cao bản thân và cố gắng thay đổi bản thân để phù hợp với mọi người.

8 dấu hiệu tâm lý tiêu cực mà cả ai tinh tướng nhất cũng mắc phải - Ảnh 8.

Lời khuyên: Đừng ngần ngại trở thành chính mình và bộc lộ cảm xúc thật của bản thân. Bạn tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày, vì thế không nên kìm kẹp mình để hài lòng tất cả.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm