8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua!

Lê Huy, Theo Helino 09:02 13/10/2019

Nếu chỉ đánh giá một cá nhân thông qua chỉ số IQ thôi là chưa đủ, cần quan tâm đặc biệt đến EQ bởi nó chính là điều tạo nên sự khác biệt lớn!

Khi đánh giá khách quan một cá nhân nào đó (qua các bài test), nhiều người vẫn thường chú trọng nhìn vào chỉ số thông minh (IQ - Intelligence Quotient) hơn là quan tâm đến các chỉ số quan trọng khác, mà điển hình tiêu biểu EQ (Emotional Quotient) – Trí tuệ xúc cảm hay Trí thông minh cảm xúc. EQ được hiểu là một chỉ số đo lường trí tưởng tượng, sức sáng tạo của con người. Điểm dễ nhận thấy ở người có EQ cao là họ thường có khả năng nhận biết, đánh giá, điều tiết cảm xúc của mình và mọi người rất tốt. Vì thế nên họ có xu hướng trở thành những nhà lãnh đạo tài năng.

Trí thông minh cảm xúc được cấu thành bởi: khả năng am hiểu và kiểm soát bản thân, động lực, sự cảm thông và những kỹ năng xã hội của bạn. Người có chỉ số EQ cao thường được các nhà tuyển dụng ưu tiên bởi họ biết rằng đó là những cá nhân có khả năng đạt được thành tựu cao trong công việc, có tinh thần trách nhiệm, dễ thích ứng, có thể tự vượt qua căng thẳng, áp lực,… mà đó vốn là những điều chưa chắc người thông minh (có chỉ số IQ cao) có thể đảm bảo.

Để đánh giá chỉ số EQ của bạn bao nhiêu, ngay sau đây là tổng hợp 6 bài test uy tín và miễn phí để bạn dành vài phút làm ngay:

Very Well’s EQ Test

Bài test được phát triển bởi tác giả kiêm nhà giáo dục Kendra Cherry, với 10 câu hỏi, mỗi câu có 4 đáp án để bạn lựa chọn. Đây là một bài test đơn giản và thực hiện rất nhanh chóng nhưng có thể chỉ ra chỉ số EQ mà bạn đang có.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 1.

Link

Psychology Tools’s EQ Test

Psychology Tools’s EQ Test được xây dựng dựa trên ba nguồn nghiên cứu từ năm 2004 đến năm 2013. Với bộ 60 câu hỏi với nội dung đa dạng, người thực hiện bài test sẽ phải trả lời theo 5 mức độ là: rất đồng tình, khá đồng tình, khá không đồng tình và rất không đồng tình.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 2.

Link

Harvard Business Review Test

Bài test này gồm 25 câu hỏi từ Harvard Business Review được đăng bởi Annie McKee, thành viên cao cấp tại Đại học Pennsylvania và là Giám đốc Chương trình Tiến sĩ Điều hành của PennCLO.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 3.

Link

PsychTests’ EQ Test

Bài test gồm có tổng cộng 341 câu hỏi và hầu hết sẽ có ít nhất bảy câu trả lời để lựa chọn. Ngoài ra sẽ có một số câu hỏi bằng hình ảnh để bản xử lý theo cảm xúc cá nhân của mình.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 4.

Link

Alpha High IQ Society Test

Người làm bài test này có 24 phút để hoàn thành 10 câu hỏi. Để xem kết quả, chúng ta sẽ cần cung cấp tên và địa chỉ email.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 5.

Link

University of California, Berkeley Test

Bài kiểm tra EQ từ Đại học California, Berkeley rất khác biệt bởi nó có tính trực quan hơn so với các bài kiểm tra khác. Với 20 câu hỏi là những bức ảnh và sẽ yêu cầu người tham gia bày tỏ cảm xúc của mình.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 6.

Link

MindTools Test

MindTools Test có 15 câu hỏi với thang kết quả trả dành cho bạn từ mức "không hề" đến "thường xuyên". Kết thúc bài test, nó còn đề xuất cho người thực hiện những cách để cải thiện chỉ số EQ của bạn tốt hơn.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 7.

Link

University of Central Florida EQ Test

Một bài test đáng tin cậy khác là của University of Central Florida với tính học thuật nghiên cứu cao sẽ cho người thực hiện bài test kết quả EQ có độ chính xác khá cao.


8 Bài test chỉ số EQ (Trí tuệ xúc cảm) mà ai cũng nên làm, IQ cao mà EQ thấp thì thua! - Ảnh 8.

Link

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14