8/3 rộn ràng chúc mừng phái đẹp, nhưng đã bao giờ bạn thực sự hiểu nghĩa từ "phụ nữ"?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 08/03/2021

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nào bạn cũng thấy hoa ngập tràn khắp phố, quà rộn ràng trên “phây”. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, trong từ “phụ nữ”, “phụ” có nghĩa là gì chưa? Chắc chắn khối người sẽ ngắc ngứ và còn bất ngờ hơn nữa khi tìm hiểu sâu ý nghĩa đấy!

Phụ nữ có phải là… phụ? Sao không có phụ… nam?

Tìm hiểu kỹ hơn 1 chút, bạn sẽ nhận thấy, trong tiếng Hán không hề có từ "phụ nam". Và rất nhiều giả thuyết cho rằng, lý do cơ bản chính là do quan điểm "trọng nam khinh nữ" trong văn hóa xưa kia vốn rất nặng nề. Chịu ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến, trong những từ liên quan đến nam nữ, yếu tố chỉ nam bao giờ cũng đứng trước yếu tố chỉ nữ. Cho nên, chỉ có các từ phụ mẫu, phu phụ, phu thê, nam nữ… chứ không có trường hợp ngược lại.

8/3 rộn ràng chúc mừng phái đẹp, nhưng đã bao giờ bạn thực sự hiểu nghĩa từ phụ nữ? - Ảnh 1.

"Phụ nữ" có phải là người nữ chỉ làm những việc… phụ, nội trợ trong gia đình?

Cũng có quan điểm (không biết là nói vui hay nói thật) cho rằng: Đã có phụ nữ thì ắt có "chính nam" vì so với nữ, nam thường giữ vai trò chính. Phụ là trong nghĩa "thứ yếu" (chính phụ). Ngoài nghĩa chính - phụ, một số học giả Việt Nam lại cho rằng từ phụ còn có 1 nghĩa khác, từ chữ [婦] có nghĩa là vợ, là đàn bà. Đây cũng chính là từ có thể thấy trong "phụ đức", "phụ khoa", "phụ xảo", "phu xướng phụ tùy", "mệnh phụ", "sản phụ", "phu phụ", "quả phụ"…

Về tự hình, chữ này gồm có chữ "nữ" [女] là đàn bà và chữ "trửu" [帚] là cây chổi, lấy hình ảnh người đàn bà cầm chổi quét để chỉ công việc nội trợ. Và theo họ, đây mới đích thị là chữ "phụ" trong "phụ nữ" mà các cụ sử dụng từ thời xa xưa với ngụ ý rằng: Nội trợ mới là công việc chính của người phụ nữ trong gia đình.

Phụ nữ hiện đại xứng đáng đóng vai chính trong cuộc đời mình!

Đến đây thì bạn đã vỡ lẽ phần nào ý nghĩa của từ "phụ nữ" rồi phải không nào? Dù còn có nhiều quan điểm khác nhau nhưng xem ra trong quan niệm xưa, vai trò của phụ nữ dường như chỉ được mặc định là gắn với chốn bếp núc, phụ giúp việc trong gia đình và hiếm khi được coi là chính. Ở thời hiện đại, những hiểu lầm và quan niệm cũ này có lẽ đã không còn hợp thời nữa!

8/3 rộn ràng chúc mừng phái đẹp, nhưng đã bao giờ bạn thực sự hiểu nghĩa từ phụ nữ? - Ảnh 2.

Ở thời hiện đại, phụ nữ đã thể hiện được bản thân và thành công trong rất nhiều lĩnh vực!

Hãy cứ thử nhìn ra xã hội là thấy, phụ nữ đã và đang thể hiện bản thân trong nhiều vai trò hơn, với tiếng nói cực kỳ có trọng lượng. Không chỉ làm trọn vai trò của người vợ, người mẹ, người nội trợ trong chính căn bếp, gia đình mình, họ khẳng định, mình làm được hơn thế nữa. Người phụ nữ sẵn sàng theo đuổi đam mê, sống theo cách họ lựa chọn và thành công trong rất nhiều lĩnh vực mà từ trước đến nay được mặc định là dành riêng cho đàn ông như thể thao, công nghệ, chính trị. Lướt "sương sương" là thấy, có rất nhiều lãnh đạo thế giới, lãnh đạo các tập đoàn lớn là nữ, diễn viên thủ vai nữ chính trên phim, nữ vận động viên gây ấn tượng với những thành tích cao trong thể thao…

Và quan điểm hiện đại này không chỉ được những người phụ nữ mà cả đàn ông hưởng ứng. Mới đây, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã chia sẻ câu chuyện của mẹ mình trên trang cá nhân. Dù mẹ anh từng chọn "bỏ học để đi mót lúa kiếm ăn cho gia đình, ở mướn để giúp gia đình bớt đi miệng ăn, có thêm khoản tiền nho nhỏ đưa ông bà ngoại", rồi lại "vun vén từng chút từng chút trong gia đình cũng chỉ để cho 7 đứa con yên tâm học hành mà không cần phải sợ đói" nhưng cả nhà chưa từng coi bà là "vai phụ".

Trong suốt hành trình bươn chải vào đời sau đó, Phong Việt cũng từng có cơ hội gặp nhiều phụ nữ tài năng và xuất chúng khác mà anh khẳng định là: "Họ không đóng vai phụ ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào, họ đóng vai chính trong cuộc đời và hành trình sống của họ… quyết định cuộc đời mình như một tia nắng, có thể lúc nào đó sẽ bị mây xám che khuất, nhưng bản chất một tia nắng vẫn là một tia nắng không bị pha loãng vì bất cứ yếu tố ngoại lực nào. Không cần dựa vào ai vì trái tim, bờ vai của mình chính là thứ quan trọng nhất khiến mình có được niềm tin để sống và gánh vác những trách nhiệm cần có...".

8/3 rộn ràng chúc mừng phái đẹp, nhưng đã bao giờ bạn thực sự hiểu nghĩa từ phụ nữ? - Ảnh 3.

Nói cách khác, phụ nữ xứng đáng tỏa sáng với vai nữ chính trong câu chuyện cuộc đời mình, chứ quyết không là nữ phụ trong cuộc đời của bất kỳ ai khác. Vậy theo bạn, phụ nữ có nên trở thành chính nữ không?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

    Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.
  • Đọc thêm