7 nhóm cùng có tên Hội thánh Đức Chúa Trời

Hoàng Lan - Hồng Minh, Theo Pháp luật TPHCM 22:32 03/05/2018

Ở TP.HCM hiện có bảy nhóm tôn giáo có cùng tên Hội thánh của Đức Chúa Trời (HTCĐCT) hoặc Hội thánh Đức Chúa Trời hoạt động độc lập, không liên quan nhau.

Sau khi một truyền đạo sư của một HTCĐCT lên tiếng trên báo Pháp Luật TP.HCM, chúng tôi nhận được phản hồi từ các nhóm tôn giáo có cùng tên gọi là HTCĐCT nhưng không liên quan đến nhau.

7 nhóm cùng có tên Hội thánh Đức Chúa Trời - Ảnh 1.

Trụ sở một Hội thánh của Đức Chúa Trời trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM

Cùng tên nhưng khác biệt về giáo lý

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có hơn 100 hội nhóm sinh hoạt tôn giáo của đạo Tin lành đã được cấp phép hoạt động. Trong đó có bảy hội nhóm mang tên Đức Chúa Trời, bao gồm HTCĐCT và Hội thánh Đức Chúa Trời (HTĐCT, không có từ của). Những tên gọi giống nhau này rất dễ gây nhầm lẫn nhưng thực ra các hội nhóm này sinh hoạt tôn giáo theo các cách thức khác nhau, với giáo lý khác nhau. Mỗi hội nhóm có từ trên 20 đến 50 người tham gia.

Ông Nguyễn Văn Hòa, người đứng đầu HTCĐCT có trụ sở trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, cho biết hội thánh của ông tin theo giáo lý của Tổng hội thánh có trụ sở tại Hàn Quốc, thành lập năm 1964. Nhiều người gọi đây là phong trào tôn giáo mới, còn có tên gọi HTĐCT mẹ. Hội thánh này có bốn điểm sinh hoạt tại TP.HCM đã được cấp phép. Ông Hòa khẳng định rằng các hội nhóm có những hoạt động cực đoan, nhân danh Đức Chúa trời mẹ đều không liên quan đến hội thánh của ông.

Mục sư Nguyễn Duy Thắng, người đứng đầu HTCĐCT có trụ sở nằm trên đường số 4 phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (được cấp phép từ năm 2007) thì khẳng định: “Hội thánh của chúng tôi không liên quan gì đến HTĐCT mẹ xuất phát từ Hàn Quốc”.

Tổ chức độc lập, không ràng buộc, phân cấp

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, truyền đạo sư của HTCĐCT (trên đường Lê Văn Quới) thì hội thánh của ông có một số điểm trực thuộc ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 8. Hội thánh sẽ thành lập nhà thờ khi có điều kiện.

Còn theo mục sư Nguyễn Duy Thắng thì hội thánh của ông do ông thành lập. Nhiều nhóm Tin lành khác cũng tự hình thành các điểm sinh hoạt tôn giáo mà không có sự liên hệ ràng buộc lẫn nhau. Các hội thánh này có điểm chung là giáo lý và đức tin.

Ông Nguyễn Hoàng Giang cho biết nhiều nhóm Tin lành hình thành và tổ chức sinh hoạt độc lập, không có sự phân cấp từ trên xuống như nhiều tôn giáo khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày