7 lời khuyên để quản lý thời gian mà sinh viên nào cũng nên biết

Duy Trí, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 30/09/2017

Hãy xem 7 mẹo quản lý thời gian hàng đầu dưới đây, để bạn có thể trở nên tốt nhất trong điều kiện của mình.

Đời sinh viên luôn gắn liền với hai việc chính là học tập và thi cử. Khi kỳ thi gần kề, bạn nên suy nghĩ về cách quản lý thời gian và tổ chức ngày làm việc của bạn để có được sự cân bằng giữa việc nhà, việc học tập và cuộc sống đại học. Bạn cũng nên biết cách tự nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của bản thân bên cạnh việc bổ sung thức ăn và đồ uống bổ dưỡng.

Bằng cách dành thời gian để sắp xếp các ưu tiên của mình, bạn sẽ cho mình cơ hội tốt nhất để lên kế hoạch trong các kỳ thi, giúp giảm mức độ căng thẳng, là một yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong trường đại học.

Hãy xem 7 mẹo quản lý thời gian hàng đầu dưới đây, để bạn có thể trở nên tốt nhất trong điều kiện của mình.

1. Bạn phải làm gì?

Đây chính là điều đầu tiên cần có để bạn cải thiện việc quản lý thời gian của mình. Hãy liệt kê tất cả mọi thứ bạn phải làm. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng trên thực tế hầu hết sinh viên có xu hướng bỏ qua nhiệm vụ quan trọng này trong cả giai đoạn, khiến chất lượng công việc và điểm số của họ bị ảnh hưởng.

Lời khuyên này bao gồm việc ghi vào danh sách thời hạn cuối của việc nộp bài tập về nhà cũng như bất kỳ giờ làm thêm nào để bạn không bị bỏ sót chúng.

2. Lên một lịch trình hàng ngày

Dù là dùng lịch để bàn, lịch trên điện thoại thông minh hay lịch trên máy tính của bạn, hãy tìm công cụ tổ chức hoạt động tốt nhất cho bạn và thêm danh sách ưu tiên của bạn vào trong đó. Có nhiều ứng dụng quản lý thời gian làm việc rất hiệu quả. Ngoài ra, hãy biết về những thời điểm bạn tỉnh táo, để lên kế hoạch học tập cho mình vào khoảng thời gian này.

7 lời khuyên để quản lý thời gian mà sinh viên nào cũng nên biết - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để giao tiếp xã hội, nhưng cũng đảm bảo rằng bạn ngủ đủ. Hầu hết mọi người cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm để tập trung và tỉnh táo trong thời gian học tập.

3. Hãy linh hoạt và thực tế

Thông thường, sinh viên dành ra khoảng 8-10 giờ một ngày để làm việc, nghiên cứu, giao tiếp và làm những điều khác.

Trở thành sinh viên cũng giống như bạn đang làm một công việc toàn thời gian, bạn phải dành 40 giờ một tuần cho thời gian lên lớp và tham dự các hội thảo. Nếu chỉ có 20 giờ một tuần cho các hoạt động trên, bạn nên sử dụng thêm 20 giờ cho việc tự học và tự nghiên cứu.

Cũng cần phải nhớ rằng mọi thứ thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Vì vậy, hãy dự trù thêm khoảng từ 10-25% thời gian dành cho các việc.

4. Lập kế hoạch nghiên cứu và tránh lặp lại việc đã làm

Tìm hiểu, lên kế hoạch và suy nghĩ trước về công việc là việc rất quan trọng để quản lý thời gian tốt. Hãy dành thời gian để xử lý thông tin mới và lập kế hoạch sử dụng thời gian cho những việc này, điều này giúp bạn tránh lặp lại bất kỳ công việc nào.

Một cách để lập kế hoạch hiệu quả trước khi nghiên cứu là lập một danh sách tất cả mọi thứ bạn muốn tìm hiểu, để bạn có thể đánh dấu sau khi đã thực hiện chúng.

5. Tránh trì hoãn và phân tâm

Bạn tập trung nhất khi ngồi ở đâu và trong khoảng thời gian nào? Những nơi nào và những thời điểm nào dễ khiến bạn bị xao lãng? Có điều gì bạn có thể làm để làm cho việc học tập thực sự thú vị không?

7 lời khuyên để quản lý thời gian mà sinh viên nào cũng nên biết - Ảnh 2.

Hãy nhớ rằng, những gì hiệu quả với một người có thể không nhất thiết hiệu quả đối với bạn. Với một số người, học cùng bạn bè có thể hạn chế khả năng của họ. Nhưng với những người khác, làm việc nhóm lại giúp tăng động lực và tránh sự trì hoãn.

6. Tập thể dục giữa các buổi học giúp trí óc làm việc hiệu quả hơn

Dù tin hay không, tập thể dục có nhiều ích lợi giống như giấc ngủ. Nó giúp chúng ta tập trung hơn, thư giãn hơn, tăng năng suất làm việc và nâng cao hiệu quả của buổi học. Nếu bạn là người mới tập thể dục, hãy bắt đầu với các động tác nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút, sau đó tăng dần lên cho tới khi bạn có thể tập 30-45 phút mỗi lần.

7. Cách tổ chức của bạn có hiệu quả không?

Đây là lời khuyên cuối cùng. Hãy luôn xem xét và đánh giá lại lịch làm việc của bạn, để xem bạn có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào hay không. Nhờ đó những kỹ năng quản lý thời gian và quản lý cuộc sống ngày càng được hoàn thiện, giúp bạn lên lớp đầy đủ, dễ dàng hoàn thành các bài tập, đạt kết quả tốt trong các kỳ thi mà vẫn còn nhiều thời gian để tự thư giãn và vui chơi cùng gia đình và bạn bè.

Chúc bạn quản lý thời gian ngày càng tốt hơn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày