7 lợi ích của việc chơi game không phải ai cũng biết

WONPAI, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:45 03/06/2021

Chơi game có thể giúp bạn học giỏi Toán, Tiếng Anh, cho bạn một tư duy logic và tăng tính quyết đoán.

Nhiều người thường nghĩ chơi game là một hình thức giải trí vô bổ, tiêu tốn thời gian và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, chơi game một cách hợp lý có thể giúp bạn xả stress, kích thích phát triển trí não, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và luyện phản xạ mắt.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 7 lợi ích bất ngờ của việc chơi game mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu nhé.

7 lợi ích của việc chơi game không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Chơi game một cách hợp lý có thể giúp bạn xả stress, kích thích phát triển trí não, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và luyện phản xạ mắt (Ảnh: Internet)

Tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Đại học California năm 2015 chỉ ra rằng, chơi game không chỉ giúp bạn giải trí mà còn có thể thúc đẩy cách bộ não hình thành trí nhớ.

Càng về già, khả năng ghi nhớ của con người càng giảm đi. Tuy nhiên, ở những người thường xuyên chơi game 3D nhập vai với thời lượng khoảng nửa giờ mỗi ngày, khả năng ghi nhớ mọi thứ của họ lại tăng lên đáng kể. Bởi các trò 3D nhập vai thường đòi hỏi người chơi tập trung cao độ đến từng chi tiết, đây được coi là bài tập luyện tuyệt vời cho não của bạn.

Cải thiện thị lực

"Cứ cắm mặt vào màn hình cả ngày rồi kiểu gì cũng hại mắt cho mà xem!" Nếu bạn thường xuyên chơi game hoặc sử dụng điện thoại hàng ngày, có thể bạn đã nghe thấy những từ này. Thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Một nghiên cứu thực hiện năm 2009 chỉ ra rằng chơi game có thể giúp người chơi cải thiện thị lực tốt hơn.

Não bộ có khả năng phân biệt sự khác nhau giữa những biến đổi về màu sắc. Điều này giúp mọi người có thể lái xe vào ban đêm. Các game nhập vai thường có bối cảnh và màu sắc thay đổi liên tục, do đó giúp rèn luyện khả năng xử lý màu sắc của não bộ. Trên thực tế, chơi game hành động sẽ giúp mắt của những người vừa phẫu thuật mắt hoặc những người sử dụng kính điều chỉnh thị lực phục hồi nhanh hơn.

7 lợi ích của việc chơi game không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Chơi game điều độ giúp bạn cải thiện thị lực (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Giúp bạn học tính kiên trì và tăng cường khả năng làm việc nhóm

Bất kỳ trò chơi nào cũng đưa ra một số thử thách đòi hỏi người chơi phải vượt qua. Mỗi thử thách, dù khó hay dễ đều đòi hỏi người chơi phải có tính kiên trì, chiến lược tính toán tỉ mỉ, phối hợp ăn ý với đồng đội để chiến thắng trò chơi. Game càng khó thì độ hấp dẫn và tính lôi cuốn người chơi càng cao. Điều này giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì và tăng khả năng phối hợp với các thành viên trong nhóm.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chơi game, não bộ của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn. Khi chơi những lần tiếp theo, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ trong game nhanh hơn. Chính sự rèn luyện này giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn và ứng dụng chúng trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Theo các nhà nghiên cứu, sự "tái tổ chức" này của não bộ đặc biệt có lợi đối với bệnh nhân Alzheimer.

Tăng tính quyết đoán

Chơi các thể loại game chiến thuật đòi hỏi người chơi phải đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, điều này tương tự như cách họ đưa ra quyết định trong cuộc sống hàng ngày. Làm chủ được các thử thách trong game giúp người chơi cải thiện được kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp họ trở nên quyết đoán hơn.

7 lợi ích của việc chơi game không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Chơi game chiến thuật giúp bạn tăng tính quyết đoán (Ảnh: Internet)

Giảm căng thẳng và bớt trầm cảm

Một nghiên cứu thực hiện bởi Phòng khám phản hồi sinh học của ECU chứng minh: Chơi game đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng và giúp điều trị trầm cảm.

Chơi các game thông thường trong khoảng 20 phút giúp các bệnh nhân cảm thấy rộn ràng, thư giãn hơn. Các nhà khoa học giải thích đây là sự gia tăng khả năng thay đổi nhịp tim và nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm căng thẳng. Nó cũng giúp trái tim của người bệnh hoạt động ổn định hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự gia tăng hoạt động của não khi chơi game giúp cải thiện tâm trạng của người chơi.

Theo tiến sĩ Carmen Russo Niello, giám đốc Phòng thí nghiệm Tâm sinh lý ECU và Phòng khám Phản hồi sinh học: Chơi game là một phương pháp hỗ trợ điều trị giảm stress và trầm cảm hiệu quả có thể thay thế cho một số phương pháp sử dụng thuốc.

Chơi game giúp bạn học tốt hơn

Ngoài mục đích giải trí, chơi game còn giúp người chơi cải thiện việc học ngoại ngữ. Một số game có phụ đề tiếng Anh đòi hỏi người chơi cần hiểu hết thuật ngữ, cốt truyện và nội dung game thì mới có thể chơi được. Chơi những game này hàng ngày giúp vốn từ vựng của người chơi tăng lên nhanh chóng. Người chơi cũng thường xuyên tiếp xúc với từ vựng trong game, điều này giúp họ ghi nhớ từ vựng tốt hơn và có thể vận dụng nó vào rất nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển game còn lồng ghép một số kiến thức về lịch sử thế giới, nấu ăn, khoa học, kiến trúc, toán học vào trong game. Chơi những thể loại game này giúp người chơi mở rộng kiến thức, cải thiện khả năng đọc và trau dồi kỹ năng tính toán.

7 lợi ích của việc chơi game không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Sử dụng tay cầm chơi game giúp đôi tay bạn trở nên linh hoạt hơn (Ảnh: Internet)

Giúp bạn trở nên khéo léo, linh hoạt hơn

Sử dụng tay cầm chơi game giúp đôi tay bạn trở nên linh hoạt hơn. Trong một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu và một nhóm bác sĩ phẫu thuật cho kết quả: những người thường xuyên chơi game có đôi tay linh hoạt và ít mắc lỗi hơn 37% so với những người không chơi game. Đặc biệt, một số game còn được sử dụng như một phương pháp vật lý trị liệu giúp các nạn nhân đột quỵ lấy lại quyền kiểm soát bàn tay và cổ tay của họ.

Lạm dụng chơi game quá mức sẽ dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, cảm xúc và nhận thức của người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn chơi một cách khoa học thì game lại đem đến rất nhiều lợi ích tích cực mà bạn không thể phủ nhận. Mong rằng với những chia sẻ về 7 lợi ích của việc chơi game này sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về game, hãy chơi game ở mức độ vừa phải để thấy game thực sự mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn nhé.

Tham khảo: Gamehoust, Geico

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm