iOS 14.6 lại gặp lỗi, iFan khắp nơi kêu trời

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 19:28 03/06/2021

Apple có lẽ vẫn đang loay hoay trong việc tạo ra một phiên bản iOS 14 đủ ổn định.

Chưa có năm nào mà Apple thể hiện sự lúng túng tột độ trong việc cập nhật phần mềm như năm 2021 này. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, người dùng toàn cầu nhận được đến 3 phiên bản phần mềm khác nhau, bao gồm iOS 14.5, 14.5.1 và 14.6. Tuy nhiên tất cả chúng đều vướng phải những lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Hãy cùng điểm qua một chút.

iOS 14.6 lại gặp lỗi, iFan khắp nơi kêu trời - Ảnh 1.

Những bản iOS gần đây thật sự là một thảm hoạ

iOS 14.5 là một bản cập nhật tính năng lớn, đánh dấu lần đầu tiên Apple trao cho người dùng quyền quyết định về vấn đề dữ liệu cá nhân thông qua tính năng "App Tracking Transparency", nhưng không may, bộ dựng WebKit trên phiên bản này đã dính phải các lỗi bảo mật hết sức nghiêm trọng.

Do đó, chỉ một tuần sau khi phiên bản 14.5 ra mắt, Apple đã phải tung ra bản vá lỗi 14.5.1 để khắc phục các lỗi bảo mật. Nhưng bản cập nhật này lại vô tình làm giảm đáng kể hiệu năng của các mẫu iPhone đời mới, không dừng lại ở đó, những thiết bị này còn nóng lên rất nhanh trong quá trình sử dụng.

iOS 14.6 lại gặp lỗi, iFan khắp nơi kêu trời - Ảnh 2.

Một số người dùng còn phàn nàn cả về thời lượng pin của iOS 14.5.1 (Ảnh: Redmond Pie)

Và rồi, iOS 14.6 được ra mắt với hứa hẹn sẽ không chỉ sửa chữa hoàn toàn các vấn đề của phiên bản trước đó mà còn tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích, nhưng Apple vẫn chưa thể phá "dớp" và bản cập nhật mới nhất này lại gặp một lỗi mới, tuy không nghiêm trọng như trước nhưng cũng cực kỳ khó chịu, đó chính là hao pin.

Những than phiền đầu tiên xuất hiện trên website dịch vụ khách hàng của Apple. Một người dùng sử dụng iPhone 11 Pro kèm với ốp lưng Smart Battery Case. Tuy nhiên, sau khi lên iOS mới nhất, tức là bản 14.6, mọi chuyện đã thay đổi. "Thông thường, sau một ngày sử dụng, điện thoại của tôi sẽ vẫn còn 100% pin do được sạc liên tục, còn về phần pin sạc bên trong chiếc ốp lưng sẽ còn khoảng 20%. Tuy nhiên khi nâng cấp lên iOS 14.6, thì rất lạ, chiếc 11 Pro của tôi còn 2% khi về đến nhà trong khi đó phần ốp lưng lại còn 15%" - Người dùng này bức xúc chia sẻ.

iOS 14.6 lại gặp lỗi, iFan khắp nơi kêu trời - Ảnh 3.

Các thiết bị iPhone khi lên iOS 14.6 đều tuột pin không phanh

Một số người dùng khác gặp hiện tượng tương tự khi iPhone của họ gặp phải hiện tượng tuột pin không phanh dù không hề sử dụng hay bật bất kỳ kết nối nào từ Wi-Fi, mạng di động hay Bluetooth. "Giống như mình đang dùng một chiếc điện thoại chạy Android vậy" - Một người dùng iPhone 11 khác chia sẻ.

Sở dĩ có sự bức xúc này là vì từ trước đến nay, iPhone và hệ điều hành iOS được Apple thiết kế gần như là một thể thống nhất. Do chủ động được từ việc thiết kế phần cứng và phần mềm, các thiết bị đến từ "Táo Khuyết" luôn có thời gian chờ (thời lượng pin khi người dùng không sử dụng) vượt trội hơn rất nhiều khi so sánh với các đối thủ. Do đó, vấn đề hao pin trên iOS 14.6 gần như là không thể chấp nhận được.

Trên các diễn đàn công nghệ Việt Nam, nhiều người dùng cũng phản ánh về vấn đề hao pin này, tuy không nhiều:

"Mình dùng XR bữa giờ dùng 14.5.1 thấy khá mượt, nhưng mà sao lên 14.6 thì pin 'hẻo' quá, giờ có xuống được không mọi người ơi".

"iPhone 8 Plus của mình vừa nóng mà còn vẫn bị lag bàn phím nữa, bao lâu rồi vẫn không sửa lỗi này".

iOS 14.6 lại gặp lỗi, iFan khắp nơi kêu trời - Ảnh 5.

iPhone của bạn có khả năng sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi khôi phục cài đặt gốc

Hiện tại, Apple vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này. Hãng cũng đã phát hành bản Beta cho phiên bản iOS 14.7 cùng với nhiều tính năng mới thú vị. Nhưng có thể phát hành iOS 14.6.1 nếu phát hiện nguyên nhân gây hao pin cần khắc phục sớm. Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể khôi phục cài đặt gốc và sử dụng bình thường xem tình trạng trên còn tiếp diễn hay không?

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm