7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa "nước thải ngập nhà" đang đợi mình

J.D, Theo Helino 08:10 01/09/2019

Các loại rác này có thể bé, nhưng mà là bé "hạt tiêu". Sau khi lọt xuống cống, chúng mới trương phình lên, và bạn sẽ phải hối hận sau đó một vài ngày.

Trên thế giới, khoảng 2,1 tỷ người đang không được tiếp cận nguồn nước sạch. Mỗi ngày, họ phải đi hàng cây số chỉ để lấy về vài xô nước dùng cho ăn uống sinh hoạt, bất chấp việc chất lượng nước không hề được đảm bảo.

Vậy mà trong các thành phố lớn, rất nhiều người đang vô tình khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bởi thói quen coi bồn cầu và ống nước là một loại thùng rác đa năng. Họ sẵn sàng vứt đủ mọi thứ vào đó, chẳng cần quan tâm nó sẽ gây ra hậu quả gì.

Thực ra, một số loại rác có thể khá an toàn trôi qua ống nước (dù sẽ có hại cho môi trường nước sau này). Tuy nhiên, một số loại rác đặc thù mà dù ban đầu chui lọt ống, nhưng về sau có thể khiến căn nhà của bạn ngập lụt trong nước cống.

1. Cát mèo

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 1.

Nhiều loại cát vệ sinh cho mèo được dán nhãn "flushable" - nghĩa là có thể xả xuống bồn cầu, nhưng thực ra trong hầu hết các trường hợp nếu chọn làm theo, bạn có thể trả giá đắt. Bởi lẽ, cát mèo có thể kết dính và vón cục trong ống, gây tắc nghẽn và đẩy nước thải ngược lại cho bạn hưởng.

Nhưng điều quan trọng hơn là cát mèo có thể chứa hóa chất, và khi tan ra có thể làm ô nhiễm nguồn nước, bất chấp việc nguồn nước thải có được đi qua nhà máy xử lý hay không. 

2. Mọi loại dầu mỡ

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 2.

Dầu mỡ, dù là loại dầu nào cũng không nên đổ vào ống cống.

Nguyên nhân là vì dù có tính trơn, nhưng dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến rác tụ lại thành đám, gây nghẽn bồn cầu. Mà chính xác hơn thì dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân gây nghẽn cống cho hơn 50% trường hợp. Bên cạnh đó, các nhà máy nước thải cũng không thể xử lý dầu mỡ, nên chỉ cần một chảo dầu đổ xuống cống thôi cũng đủ gây hại cho môi trường rồi.

Vậy nên thay vì đổ xuống cống, hãy bỏ dầu mỡ vào túi chung với rác hữu cơ thì tốt hơn.

3. Bã cafe

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng bã cafe chỉ là những hạt nhỏ li ti nên muốn vứt sao cũng được. Nhưng nếu bạn chọn đổ xuống ống cống, đó lại là vấn đề lớn đấy.

Bã cafe thực chất có thể tích tụ trong ống cống nếu có sự hiện diện của dầu mỡ, từ đây tạo thành một đám nghẽn cực lớn và khiến ống cống tắc lại.

4. Thuốc

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 4.

Dù là thuốc viên hay thuốc dạng lỏng, bạn đều không nên vứt chúng xuống ống cống. Có thể chúng không gây nghẽn đâu, nhưng hóa chất trong thuốc sẽ là nguyên nhân gây ô nghiễm môi trường trầm trọng. 

Các ống lọc nước có thể giải quyết được vi sinh vật, nhưng chưa có loại ống nào xử lý được nước có hóa chất cả.

5. Nhãn dán sản phẩm 

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 5.

Có thể ít người chọn cách vứt nhãn dán trên sản phẩm xuống bồn nước, nhưng những ai có thói quen này thì nên cẩn thận, vì đó thực sự là một sai lầm lớn.

Các loại nhãn dán có chứa hồ, khiến các loại rác khác mắc lại. Hơn nữa đa phần nhãn dán đều có thành phần nhựa nên cũng rất khó phân hủy, gây ô nhiễm cho môi trường.

6. Sữa

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 6.

Sữa tuy là sản phẩm hữu cơ, nhưng cần rất nhiều oxy để phân hủy được. Điều này có nghĩa là sữa khi ra môi trường sẽ làm oxy trong nước sông và hồ ít đi, và khiến hệ sinh thái bị đe dọa.

7. Nước luộc mỳ

7 loại rác rất nhiều người đang đổ xuống ống cống mà không biết rằng thảm họa nước thải ngập nhà đang đợi mình - Ảnh 7.

Đây là loại rác duy nhất trong danh sách này không có hại gì nếu bạn đổ xuống cống. Vấn đề duy nhất ở đây chỉ là nó hơi bị phí phạm thôi.

Các đầu bếp chuyên nghiệp người Ý cho biết nước luộc mỳ sẽ là chất xúc tác làm sốt ăn kèm mỳ trở nên mượt mà, đậm vị và ngon mắt hơn.

Tham khảo: BS, VT.co

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày