7 loại nước là “thuốc hạ huyết áp tự nhiên”, chăm uống để tránh xa đột quỵ

Lam Chi, Theo Trí thức trẻ 08:03 06/06/2023

Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ đột quỵ bằng cách uống 7 loại đồ uống dưới đây.

Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng, có thể đe dọa tới tính mạng. Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt đứt do mạch máu bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hoặc bị vỡ.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm hút thuốc lá, béo phì, mỡ máu cao, đái tháo đường. Tuy nhiên, huyết áp cao là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ đột quỵ bởi tình trạng này làm gia tăng áp lực lên mạch máu và não. Do đó, kiểm soát huyết áp, giữ huyết áp ở mức ổn định là điều quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Vương Quốc Anh: “Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ theo nhiều cách khác nhau. Huyết áp cao có thể khiến cục máu đông di chuyển tới não và cũng có thể phá hủy các mạch máu nhỏ nằm sâu bên trong não. Huyết áp cao cũng có thể khiến xuất huyết não xảy ra dễ dàng hơn, từ đó dẫn tới đột quỵ”.

Để kiểm soát và giảm huyết áp hiệu quả, ngoài việc có một lối sống khoa học, việc bổ sung kali trong chế độ ăn uống cũng là điều cần thiết.

Kali là một khoáng chất có thể giúp loại bỏ natri - một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao - cũng như giúp thư giãn thành mạch máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: “Thực phẩm giàu kali rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cao hoặc tăng huyết áp, bởi kali giúp giảm tác dụng của natri. Bổ sung đủ kali sẽ giúp đào thải natri qua nước tiểu tốt hơn. Kali cũng giúp giảm bớt sự căng thẳng trong thành mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp hiệu quả”.

Bổ sung kali qua các loại đồ uống là một cách đơn giản để kiểm soát huyết áp.

Có 7 loại đồ uống cực giàu kali, đó là:

- Nước ép mận khô (707mg kali/cốc)

- Nước ép cà rốt (689mg kali/cốc)

- Nước ép cà chua (556mg kali/cốc)

- Nước cam (496mg kali/cốc)

- Nước ép bưởi (400mg kali/cốc)

- Sữa (342mg kali/cốc)

- Nước ép mơ (286mg kali/cốc)

7 loại nước là “thuốc hạ huyết áp tự nhiên”, chăm uống để tránh xa đột quỵ - Ảnh 1.

Nước ép mận có lợi cho huyết áp (Ảnh: Shutterstock)

Kali trong chế độ ăn và nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2011 đã phân tích 10 thử nghiệm về mối liên hệ giữa lượng kali tiêu thụ và nguy cơ đột quỵ. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 1.000mg kali trong chế độ ăn mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm 11%.

“Lượng kali trong chế độ ăn uống càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng thấp, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu).”

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên Tạp chí Đột quỵ vào năm 2014 đã xem xét mối tương quan giữa hàm lượng kali được tiêu thụ và nguy cơ đột quỵ ở hơn 90.000 phụ nữ.

Kết quả của nghiên cứu có viết: “Lượng kali cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lượng kali cao cũng giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là những người không bị tăng huyết áp”.

Nguồn: Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày