7 câu nói mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:46 13/10/2022

Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái sẽ giúp gắn kết tình cảm trong gia đình.

Mỗi câu bạn nói, mỗi việc bố mẹ làm hàng ngày đều ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của trẻ. Định hướng con trở thành con người tự tin, độc lập, sống trách nhiệm, lạc quan... là nền tảng của thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào chính những câu nói và hành động mà bố mẹ thể hiện với con mỗi ngày. Con bạn sẽ là một đứa trẻ tự tin nếu được nghe bố mẹ nói 7 câu này, hãy thường xuyên nói với bé nhé.

1. Bố mẹ yêu con

Lời yêu thương là chất xúc tác giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đi lên. Tất cả những ai được lắng nghe lời yêu từ đối phương đều cảm thấy hạnh phúc, và con cũng sẽ vui hơn nếu thường xuyên được bố mẹ nói như vậy. Về sau này, trẻ sẽ hình thành thói quen và tới một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi một ngày con đáp lại "Con yêu bố mẹ lắm"!

Khi bố mẹ thường xuyên nói yêu con, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và câu nói đó còn cho con thấy chúng được coi trọng. Tình yêu chắp cánh cho con lòng can đảm, sự trưởng thành, niềm tin và hy vọng, giúp con vượt qua những sai lầm và chữa lành những tổn thương con gặp phải, nó cũng tạo ra niềm vui cho con trong cuộc sống hàng ngày.

2. Bố mẹ tự hào về con

Với những thành tích mà trẻ đạt được dù đó chỉ là phiếu bé ngoan ở trường hay làm bài được điểm tốt, hãy hào phóng lời khen ngợi với trẻ. Vì đó chính là cách để xây dựng sự tự tin cho con, để trẻ tin vào khả năng bản thân mình và tiếp tục với những thách thức lớn hơn sau này.

Để nuôi dưỡng một đứa trẻ tự tin, trẻ cần được khẳng định và thừa nhận. Chúng luôn mong muốn được hỗ trợ và ủng hộ vô điều kiện với mọi hành động chúng làm. Mặc dù có những việc bạn không hoàn toàn tán thành với cách con làm, song bố mẹ vẫn nên thể hiện sự tự hào về con, theo một cách nào đó, sáng tạo và chân thành nhất.

Tất nhiên, lời khen phải chân thực, không quá tâng bốc trẻ. Ví dụ như con đã làm được việc gì đó nhờ sự nỗ lực, hãy tán dương "Bố mẹ tự hào về con, con đã hoàn thành bài này vượt mong đợi và bố mẹ biết con đã rất cố gắng".

7 câu nói mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 1.

3. Bố mẹ xin lỗi con

Chấp nhận rằng bố mẹ không phải người hoàn hảo là điều chẳng mấy dễ dàng. Song khi làm điều này với con, bố mẹ sẽ giúp con biết chấp nhận và can đảm thừa nhận những khiếm khuyết của bản thân. Đồng thời việc xin lỗi con còn tạo sự cởi mở và bày tỏ lòng khoan dung với trẻ. Đây chính là nền tảng để con bạn lớn lên trở thành con người bao dung, biết cảm thông với lỗi lầm của người khác.

Đừng ngại ngần hay cho rằng người lớn không được phép sai. Hãy cho con biết dù là ai thì cũng có những lúc mắc phải sai lầm, và quan trọng là cách xử lý sau đó.

4. Bố mẹ tha thứ cho con

Không một ai muốn bị trừng phạt hay sỉ nhục trước mặt người khác. Trẻ con cũng vậy. Bạn có thể nổi nóng, lựa chọn sai lầm, thất hứa, quên những điều quan trọng... Bạn không thể đáp ứng tất cả những kì vọng, kể cả là kì vọng của chính bản thân. Nhưng bạn không mong bị ai đó chỉ trích vì những lỗi lầm này.

Làm cha mẹ, bạn cần tìm được sự cân bằng giữa việc bọn trẻ phải đối mặt với hậu quả các hành động chúng gây ra và cảm giác của chúng trước thái độ của bạn. Hãy dạy trẻ rằng chúng đáng yêu cho dù không hoàn hảo bằng cách biết tha thứ cho con bạn.

7 câu nói mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 2.

5. Bố mẹ luôn ở đây và lắng nghe con

Hãy cho con biết bố mẹ luôn sẵn sàng là người đồng hành với con dù trong bất kì tình huống nào. Dù là con mắc lỗi sai, con cần được bảo vệ, con bị bắt nạt... hay chuyện gì đi nữa. Bố mẹ sẽ luôn là người lắng nghe và thấu hiểu con đầu tiên. Câu nói này giúp con cảm nhận được phía sau con có trụ cột vững chắc, để trẻ có thêm tự tin làm mọi điều mà chúng muốn.

6. Bố mẹ tin con sẽ làm được mà

Thành công là kết quả của sự nỗ lực và kiên trì từ sớm. Những lời khuyến khích, động viên sẽ là chiếc áo giáp bảo vệ con bạn trước những thách thức của cuộc sống. Nhờ đó, con bạn sẽ biết cách xử lý mâu thuẫn và đối mặt với áp lực từ các vấn đề khó khăn, tiêu cực một cách dễ dàng hơn, sống lạc quan hơn.

Tất nhiên, nếu con thất bại, hãy an ủi con. Ai cũng có lúc mắc sai lầm trong đời và mỗi lần trải qua thất bại sẽ khiến con nhận ra nhiều bài học và cố gắng hơn cho những lần sau đó.

7 câu nói mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 3.

7. Bố mẹ cảm ơn con

Lời cảm ơn cũng như lời xin lỗi, nên được nói ra để biểu lộ tâm trạng, cảm xúc của bạn. Có một sự thật là với những người ta càng thân thiết, việc nói ra những câu này lại càng trở nên khó hơn. Thế nhưng, nếu được chia sẻ chân thành thì chắc hẳn mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Đừng ngại ngần dành cho con lời cảm ơn khi con đã làm được việc tốt, biết giúp đỡ bố mẹ những chuyện nhỏ trong cuộc sống. Khi bố mẹ nói với con thường xuyên sẽ tạo ra thói quen để con học tập và đối xử với những người khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm