7 "bí kíp" dạy con thú vị và khác biệt

Chi Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 04:49 23/07/2023

Nếu mọi đứa trẻ đều được dạy dỗ theo cách đúng đắn thì những rắc rối cho cả bố mẹ lẫn con cái sẽ được giảm bớt đáng kể.

Hãy hình dung bạn đang ở trong một cửa hàng và con bạn bắt đầu nổi cơn “ăn vạ” vì chúng muốn một thanh kẹo hay món đồ chơi nào đó. Những câu như “Đừng khóc nữa” không giúp ích được gì và chiều theo đòi hỏi của con cũng không phải cách hay. Tình huống này có lẽ ai đã có con cũng đã từng gặp phải, nhưng luôn có cách giải quyết.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến những cách dạy con cực kỳ thú vị và khác biệt dưới đây chưa? Hãy thử áp dụng vì có thể chúng sẽ hiệu quả bất ngờ.

1. Đánh lạc hướng trẻ bằng một câu hỏi về màu quần áo của chúng

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 1.

Đừng yêu cầu con ngừng khóc khi chúng đang giận dỗi vì rõ ràng câu đó vô tác dụng với hầu hết mọi đứa trẻ. Nếu con bạn đang trong trạng thái “khủng hoảng tinh thần”, những gì bạn nên làm rất đơn giản, chỉ cần đánh lạc hướng chúng. Hãy hỏi chúng quần áo hoặc giày của con có màu gì. Trẻ nhỏ thường không nghĩ về những gì họ đang mặc và chúng sẽ phải bắt đầu tập trung vào câu hỏi này, từ đó mà tự dưng cũng quên mất về món đồ chơi hay thanh kẹo của mấy giây trước.

2. Đừng nói với chúng còn bao nhiêu thời gian

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 2.

Trẻ con không hiểu được khi bố mẹ nói cho con thêm 5 hoặc 10 phút để chơi nốt hoặc hoàn thành bất cứ việc gì. Chúng chưa có cảm nhận và ước lượng được thời gian chính xác. Vậy nên thay vì nói “5 phút nữa” hãy nói “5 cú ném nữa” chẳng hạn nếu con đang chơi bóng rổ.

3. Nói lời cảm ơn và xin lỗi với con

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 3.

Xin đừng phớt lờ nếu con bạn muốn giúp đỡ bạn làm bất cứ chuyện gì, ngay cả khi chúng thực sự không đủ khả năng giúp. Mọi người đều cần nghe những lời nhận xét tích cực và được đánh giá cao. Học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi với con trẻ vừa khiến con cảm thấy gần gũi hơn với cha mẹ và rất có ích cho mối quan hệ của bạn với con, bất kể ở độ tuổi nào.

4. Hãy chú ý đến cách bạn hỏi mọi thứ

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 4.

Hãy suy nghĩ trước khi hỏi điều gì đó. Một số câu hỏi có thể khó trả lời đối với một đứa trẻ. Bố mẹ hãy lưu ý cách bạn đặt câu hỏi. Ví dụ, thay vì hỏi “Con có muốn ăn xúc xích bữa tối nay không?” thì cha mẹ nên hỏi “Con muốn sốt gì trên chiếc xúc xích của mình tối nay?”.

5. Cho trẻ lựa chọn và tránh những câu hỏi tu từ

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 5.

Trẻ em thích sự lựa chọn và kiểm soát. Vì vậy, chẳng hạn như khi bạn đi ra ngoài, hãy hỏi con muốn mặc chiếc áo nào. Nhưng hãy cụ thể hơn với câu hỏi của bạn. Thay vì “Cái nào?” tốt hơn là chúng ta nên hỏi “Vàng hay đỏ?”.

Thế nhưng cha mẹ đừng cho con lựa chọn nếu không có lựa chọn thực sự. Những câu hỏi như “Chúng ta có nên về nhà không?” để thông báo con là đã hết giờ chơi hoàn toàn không phải cách nói thông minh. .

6. Hãy để bé nhìn bạn đi ngủ

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 6.

Hãy làm gương cho con bạn. Nếu bạn bảo con đi ngủ nhưng bạn vẫn ngồi trước TV và chơi điện thoại thì chúng sẽ cảm thấy kỳ lạ và bất công. Ít nhất hãy giả vờ rằng bạn cũng đi ngủ sớm.

7. Cách giải quyết tranh chấp khi có nhiều con

7 bí kíp dạy con thú vị và khác biệt - Ảnh 7.

Khi bạn có 2, hoặc thậm chí 3 đứa trẻ cùng tuổi, có thể xảy ra những cuộc tranh giành đồ chơi, trò chơi và những thứ khác trong nhà thường xuyên. Cách giải quyết thông minh là quy định cụ thể món đồ chơi đó thuộc về người nào vào ngày nào lần lượt. Vì vậy, nếu có một “cuộc chiến” nổ ra, cha mẹ chỉ cần hỏi “Hôm nay là ngày của ai?” và sau đó tranh luận sẽ kết thúc.

Nguồn: BrightSide

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày