6 "tiêu chuẩn kép" cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 19/06/2020

Xã hội nào cũng có tiêu chuẩn, nhưng "tiêu chuẩn kép" sẽ khiến con người ta không được là chính mình.

Xã hội luôn có những tiêu chuẩn nhất định đòi hỏi chúng ta cần tuân theo. Nhưng những "tiêu chuẩn kép" thì khác, vì nó khiến chúng ta phải sống một cuộc đời của người khác, làm gì cũng không bao giờ vừa ý được cái nhìn soi mói của cộng đồng xung quanh.

Và đáng buồn thay, phụ nữ lại là đối tượng phải chịu đựng nhiều tiêu chuẩn kép nhất.

  • 1

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 2.

Phụ nữ từ thời xa xưa đã luôn được gắn với quan niệm phải làm tròn bổn phận của một người vợ, biết nội trợ, chăm lo vun vén cho gia đình.

Có điều, chính những người phụ nữ tề gia nội trợ lại luôn phải chịu điều tiếng, nào là "chồng nuôi", rồi "ăn bám", không thể tự chủ được. Nhưng khi phụ nữ đứng lên làm việc, gây dựng một sự nghiệp lớn, tự làm chủ được kinh tế, họ lại bị đánh giá là ham công tiếc việc, không biết lo lắng cho gia đình. Đây thực sự là một tiêu chuẩn kép đáng buồn mà các chị em đang phải chịu đựng trong xã hội ngày nay.

  • 2

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 4.

Nhiều người có quan niệm rằng một cô gái chăm học, suốt ngày đọc sách hẳn phải rất nhàm chán. Đồng thời, một cô gái luôn tỏa sáng, là trung tâm của những bữa tiệc tùng thì lại bị coi là dạng chân dài não ngắn, chỉ có sắc đẹp là nổi bật thôi.

Nhưng bạn ơi! Chẳng có lý do gì để một người phụ nữ chăm học, ăn mặc giản dị không thể là người vui tính nhất công ty, cũng như việc một cô gái với vẻ ngoài thu hút, thích tiệc tùng lại không thể lấy được học bổng từ một ngôi trường danh tiếng nhất cả.

  • 3

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 6.

Một tiêu chuẩn kép khác dành cho phụ nữ là về vấn đề ngoại hình. Thực tế thì mọi người sẽ nhìn nhận một cô gái xinh đẹp sẽ luôn thu hút, bất kể cô làm việc gì. Trong khi đó cũng là việc ấy mà do một phụ nữ kém sắc hơn thực hiện thì chẳng ai quan tâm, thậm chí còn nhận lại những lời dè bỉu.

  • 4

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 8.

Tương tự là chuyện vật nuôi. Một cô gái xinh đẹp nuôi nhiều mèo sẽ được nhiều người mến mộ, cho thấy sự đồng cảm và tình yêu động vật. Nhưng nếu là một người phụ nữ nhiều tuổi, nhan sắc không nổi bật, người ta sẽ bảo đó là một bà cô ế chồng, nên ra ngoài nhiều hơn.

  • 5

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 10.

Phụ nữ thường xuyên phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan trong chuyện chi tiêu, đặc biệt là với phụ nữ đã có gia đình. Chẳng hạn bạn nhìn thấy một chiếc váy cực đẹp, bạn sẽ mua hay để dành tiền cho gia đình?

Yên tâm là dù bạn chọn thế nào, cũng sẽ có người đánh giá. Một người phụ nữ chi tiền cho bản thân sẽ bị đánh giá là hoang phí, trong khi ăn mặc giản dị, tiết kiệm thì lại thành ki bo, tằn tiện.

  • 6

6 tiêu chuẩn kép cực quen thuộc cho thấy chị em phụ nữ vẫn đang phải chịu rất nhiều phân biệt trong cuộc sống thường ngày - Ảnh 12.

Tương tự với vấn đề nuôi dạy con cái. Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn gửi con đến nhà trẻ để tiện làm việc, hoặc tự tay chăm sóc con tại nhà. Nhưng dù chọn thế nào, cũng lại gặp những đánh giá khác nhau.

Một bà mẹ gửi con đến nhà trẻ sẽ bị đánh giá là không muốn chăm sóc con cái, chỉ biết lo cho bản thân. Ngược lại nếu giữ đứa trẻ trong nhà, cũng sẽ lại bị nói là ích kỷ, không lo cho tương lai của trẻ, vì một đứa trẻ cần sự giao tiếp với xã hội.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm