6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này

J.D, Theo Helino 00:15 30/07/2018

Nhật Bản luôn đặc biệt, thậm chí có phần kỳ lạ. Mọi thứ tại đây đều khác so với phần đông thế giới.

Nhật Bản đã luôn là một quốc gia đặc biệt. Chẳng có mấy tài nguyên, quốc đảo Mặt trời mọc vẫn vươn mình trở thành quốc gia có nền kinh tế top đầu thế giới. Rồi thì văn hóa, ẩm thực, tất cả mọi thứ ở Nhật Bản đều hết sức kỳ lạ so với phần còn lại của thế giới.

Dưới đây là những sự thật để bạn hiểu sự kỳ lạ ấy là như thế nào.

1. Cực kỳ xem trọng môi trường

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng cá có thể được nuôi dưới cống? Vâng, là cống đấy - nơi thoát nước thải đen ngòm hôi thối mà ai cũng đang nghĩ đến đấy.

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 1.

Những con cá Koi được nuôi dưới cống

Hóa ra, đó lại là chuyện rất bình thường tại Nhật Bản. Người dân của quốc gia này đã duy trì hệ thống thoát nước sạch đến mức cá Koi (cá chép nhật) có thể sống và sinh sôi một cách thoải mái.

Vậy mới thấy, ý thức cũng như mức độ bảo vệ môi trường của người Nhật là tuyệt vời đến thế nào.

2. Ý thức dọn dẹp được dạy từ thuở nhỏ

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 2.

Tại World Cup 2018, các cổ động viên người Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải thán phục. Bất chấp kết quả của đội nhà là thắng hay thua, sau mọi trận đấu họ đều ở lại thu dọn khu vực khán đài.  

Có thể nói tính kỷ luật và gọn gàng của người Nhật đã ăn sâu vào tiềm thức. Và để đạt được điều này cần phải kể cách người Nhật giáo dục con cái mình: Trẻ em tại đây được dạy phải có ý thức tự dọn dẹp ngay từ những năm đầu tiên đến trường. 

3. Có hẳn nhà hàng chuyên bán đồ hộp

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 3.

Nhà hàng - nơi bán các món ăn nóng sốt, và đồ hộp - các loại thịt, rau củ chế biến sẵn - tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau. 

Nhưng tại Nhật Bản, có rất nhiều nhà hàng và quán bar chỉ phục vụ loại thực phẩm này thôi. Nổi tiếng nhất có lẽ là chuỗi nhà hàng mang tên Mr. Kanso, chuyên phục vụ đồ hộp nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. 

4. Phép lịch sự khi ăn uống: càng ồn càng tốt

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 4.

Trái ngược với phần lớn các nền văn hóa khác thì ở Nhật Bản, việc ăn uống là phải phát ra tiếng động. Ví dụ như khi húp ramen, súp miso... chẳng hạn, phải phát ra những âm thanh sì sụp mới được.

Đó là vì văn hóa của họ coi những âm thanh ấy là cách để tán thưởng món ăn. Nếu không phát ra tiếng, đầu bếp có thể nghĩ đồ mình nấu chưa đủ ngon, và họ sẽ rất trăn trở đấy. 

5. Cách chào hỏi cũng khác biệt

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 5.

Tại rất nhiều nước trên thế giới, người ta bắt tay để chào hỏi khi gặp nhau. Người Nhật thì không làm thế. Họ chỉ cúi chào thôi.

Đối với người Nhật, cúi chào không chỉ là một nét văn hóa mà còn là nghệ thuật quan trọng bậc nhất trong giao tiếp. Quy tắc chung là cúi càng thấp, càng thể hiện được sự tôn trọng với người được chào.

6. Nơi xem mèo đen là điềm lành

6 sự thật đặc biệt cho thấy Nhật Bản không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này - Ảnh 6.

Sự thực là rất nhiều quốc gia trên thế giới - cả phương Tây lẫn phương Đông - xem mèo đen gắn liền với sự xui xẻo. Nhưng tại Nhật Bản, mèo đen lại là một biểu tượng của sự may mắn. Chúng đem lại điềm lành, thậm chí được cho là có thể thay đổi vận mệnh cho người nuôi theo hướng tốt đẹp hơn.

Tham khảo: Bright Side
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày