6 quy tắc ngầm khiến người Do Thái ngày càng trở nên giàu sang: Nghèo mới khó, chứ giàu dễ ợt!

Ứng Hà Chi, Theo Thể thao văn hóa 15:25 15/05/2023

Người Do Thái luôn được đánh giá cao về tư duy làm giàu độc đáo.

Nhiều người phàn nàn rằng cuộc sống không dễ dàng. Thậm chí có không ít người còn cho rằng cả đời họ khó thành công.

Tiền bạc và các mối quan hệ rất quan trọng để trở thành một người giàu có. Nhưng đây không phải là những yếu tố quyết định tất cả sự thành công.

Thực ra, khoảng cách giàu nghèo lớn nhất nằm ở sự khác biệt trong logic tư duy. Bởi trong xã hội này, không bao giờ thiếu những người tự lập. Khi bạn có tư duy giàu có, bạn cũng có thể đạt được sự giàu có về vật chất và thời gian.

Có một câu nói kinh điển như sau: "Tiền của người dân trên thế giới nằm trong túi người Mỹ. Và tiền của người Mỹ nằm trong túi người Do Thái". Người Do Thái được mệnh danh là "doanh nhân số 1 thế giới", họ không khó trong việc để tiền sản sinh ra ngày càng nhiều.

Người Do Thái dựa vào tư duy giàu có của họ để kiếm tiền. Nhiều người trong số họ bắt đầu từ 2 bàn tay trắng. Và ngay cả khi không có gì, họ vẫn có thể xây dựng nên đế chế cho riêng mình. Chính vì vậy, hãy nghiêm túc nghiên cứu tư duy làm giàu của họ để bạn cũng sớm sở hữu khối tài sản lớn.

Dưới đây là 6 cách làm giàu của dân tộc Do Thái, bạn có thể tham khảo và áp dụng!

1. Vốn chỉ làm vốn

Trong Talmud – Bách khoa toàn thư, cuốn sách kinh điển của người Do Thái có một câu như thế này: "Lúa mì có thể được chia sẻ để biến thành hạt giống nhưng tuyệt đối không thể ăn hết".

Câu tục ngữ này đã tồn tại trong dân tộc Do Thái hàng ngàn năm và được hiểu là: Vốn là để kiếm ra tiền chứ không phải để lãng phí.

Vua dầu mỏ Rockefeller là người Do Thái và ông cũng nắm vững điều này ngay từ thời thơ ấu. Năm 1858, Rockefeller có 800 USD, vay cha thêm 1000 USD, khi đó ông mới chỉ 19 tuổi, mới tốt nghiệp cấp 3.

6 quy tắc ngầm khiến người Do Thái ngày càng trở nên giàu sang: Nghèo mới khó, chứ giàu dễ ợt! - Ảnh 1.

Vua dầu mỏ Rockefeller

Ông đã không tiêu đến số tiền 1800 USD. Ông dùng số tiền này cùng người bạn sáng lập nên công ty thực phẩm. Đó là số vốn ban đầu mà ông có được.

Năm 1960, dầu thô được phát hiện ở Pennsylvania. Mọi người đầu tư rất nhiều, sản lượng tăng vọt khiến giá dầu giảm. Rockefeller cũng chớp thời cơ, bước vào thị trường dầu thô. Chỉ trong vài năm, ông đã thành lập nhiều nhà máy lọc dầu và sớm có được nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới.

Rockefeller nhận ra rằng đế chế khổng lồ này sẽ khó kiểm soát và có sức cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Do đó, ông trả mức lương cao để thuê những chuyên gia tư vấn và tập hợp các công ty với nhau, thành lập nên tập đoàn khổng lồ nhằm kiểm soát toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ.

Năm 1884, ông độc quyền 80% ngành công nghiệp lọc dầu của Hoa Kỳ và 90% hoạt động kinh doanh đường ống dẫn dầu.

Trong 26 năm, Rockefeller chỉ sử dụng khoản vay 1000 USD để phát triển nên một khoản tiền khổng lồ. Tất nhiên sở dĩ ông có thể đạt được những thành tựu to lớn như vậy hoàn toàn là do quan điểm đúng đắn về nguồn vốn.

Vốn liếng nhỏ nhất chỉ là hạt giống, chỉ được phép nảy mầm, không được nuốt chửng.

2. Từ chối kết giao với những người tiêu cực

Người xưa có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

Nếu nhìn kỹ sẽ thấy tính cách, tâm lý và năng lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Những người xung quanh bạn thường phàn nàn khi gặp khó khăn, họ không làm gì cả ngày thì về lâu dài, bạn sẽ vô tình trở thành người có tính cách xấu đó.

Những người thành công biết rõ điều này nên họ ngừng tiếp xúc với người tiêu cực từ sớm. Chúng ta hoàn toàn có thể sàng lọc, loại bỏ những mối quan hệ cực đoan, những người tiêu cực ra khỏi cuộc sống. Hoặc hạn chế tiếp xúc càng sớm càng tốt.

6 quy tắc ngầm khiến người Do Thái ngày càng trở nên giàu sang: Nghèo mới khó, chứ giàu dễ ợt! - Ảnh 2.

Người Do Thái hạn chế tiếp xúc với người tiêu cực.

3. Biết "tiền đẻ ra tiền"

Trong sách Talmud mà người Do Thái học cho đến hết cuộc đời có giảng: "Đừng mong tiết kiệm tiền để kiếm tiền, vì tiền sinh ra từ tiền".

Người Do Thái không ủng hộ việc tiết kiệm. Talmud cũng chỉ ra rằng một người muốn thành công trước tiên phải biết tiết kiệm.

"Ai cũng có thể trở thành triệu phú. Nhưng trước khi thành công thì phải biết tiết kiệm. Chỉ tiết kiệm mới có thể kiếm được ra nhiều tiền".

Người Do Thái từng cảnh báo: Khi nghèo thì phải học cách tiết kiệm, tích luỹ. Có tiền thì phải học đầu tư, để "tiền đẻ ra tiền", làm giàu thực sự.

6 quy tắc ngầm khiến người Do Thái ngày càng trở nên giàu sang: Nghèo mới khó, chứ giàu dễ ợt! - Ảnh 3.

4. Làm cho bản thân trở nên thú vị

Theo quan điểm của người Do Thái: "Miễn là có khiếu hài hước, mọi người sẽ trở nên hạnh phúc". Khiếu hài hước đã giúp ích rất nhiều cho người Do Thái – dân tộc từ lâu đã chịu sự đàn áp, cô lập, luôn phải sống trong tình trạng căng thẳng cao độ.

Nếu họ không lạc quan, hài hước, tâm lý của họ bị phá vỡ và cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt, u tối.

Mỗi khi gặp chuyện không may, họ luôn kể cho nhau nghe vào chuyện cười hoặc dùng ngôn ngữ hài hước để chế giễu hoàn cảnh hiện tại. Điều này giúp họ thấy dễ chịu hơn.

Đây là điều mà chúng ta có thể học người Do Thái. Khi gặp khó khăn, chúng ta hãy mỉm cười cho qua để khiến nghịch cảnh không còn tồn tại và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn thấy nhân viên phạm sai lầm lớn trong công việc, thay vì nói đi nói lại vấn đề sa thải, bạn có thể hài hước động viên: "Việc này tôi thấy khá khó, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn để hoàn thành tốt công việc nhé".

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một người hài hước? Hãy luôn giữ phương pháp vui vẻ, lạc quan. Chẳng hạn nếu công ty sa thải bạn, bạn có thể tự động viên bản thân: "Cuối cùng mình cũng được tự do và mình sẽ phát triển tốt hơn ở một nơi khác".

5. Thành công cũng có công thức

Khi con người cảm thấy bất lực, suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, họ sẽ nghĩ đến việc nhờ cậy sự giúp đỡ từ người khác và sự may mắn bất ngờ. Nhưng thực ra, tâm thái mới là điều quan trọng nhất.

Những điều cơ bản trong cuộc sống và công việc có công thức như sau:

Kết quả = Cách suy nghĩ + Sự nhiệt tình + Khả năng.

Kazuo Inamorri tin rằng, chìa khoá thành công của chúng ta là năng lực, thái độ làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi, không ngừng suy nghĩ để gặt hái thành tựu. Đừng coi năng lực là tất cả, những khía cạnh khác cũng quan trọng không kém.

6 quy tắc ngầm khiến người Do Thái ngày càng trở nên giàu sang: Nghèo mới khó, chứ giàu dễ ợt! - Ảnh 4.

6. Những người có thể học hỏi lẫn nhau là người thông minh nhất thế giới

Nhiều người có thói quen xấu là bới móc những khuyết điểm của người khác rồi không ngừng phàn nàn, chỉ trích, chê bai.

Học hỏi ưu điểm của nhau để bù đắp khuyết điểm, tiếp thu ưu điểm. Nhờ đó sẽ giúp nâng cao năng lực toàn diện bản thân.

Còn khi chúng ta có thói quen soi lỗi sai, phán xét người khác, lâu dần bạn sẽ thấy mình có lỗi với mọi người. Khi nhìn thấy điều gì không vừa mắt, nhiều người cho rằng mình là nhất, tỏ thái độ khó chịu. Nếu bạn vẫn tiếp tục cư xử như vậy, bạn sẽ mắc kẹt trong vòng tròn bế tắc, khiến bản thân ngày càng tụt lùi.

Người Do Thái chú ý đến việc kế thừa trí tuệ. Và mọi đứa trẻ sẽ đọc Talmud để hiểu lối suy nghĩ khôn ngoan trong đó. Chẳng trách mà ông trùm thép người Mỹ Carnegie đã nói: "Tôi không cần tiền hay kim cương. Chỉ cần 1 cuốn Talmud là đủ. Đó là mật khẩu của sự thành công và giàu có".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày