6 quy tắc dọn nhà kiểu "Happy Old Year", bạn nhắm làm được bao nhiêu?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/02/2020

Siêu phẩm ngập tràn cảm xúc của hãng phim GDH mang tên Happy Old Year (Tựa Việt: Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có) với sự góp mặt của “thiên tài bất hảo” Chutimon Chuengcharoensukying và “ông anh trời đánh” Sunny Suwanmethanont đang chinh phục khán giả Việt Nam.

"Tháng năm hạnh phúc ta từng có" chạm tới cảm xúc của mỗi người xem khi nói về những tiếc nuối của thời gian, những ký ức quá khứ làm sao buông bỏ để con người ta có thể bước tiếp. Mỗi người xem lại tìm thấy được mình đâu đó trong suốt bộ phim, đặc biệt là ở 6 quy tắc dọn nhà cực kỳ tinh tế để có thể "dọn dẹp" quá khứ.

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Poster phim Happy Old Day.

Bước 1: Đặt mục tiêu tìm ra nguồn cảm hứng

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 2.

Khi dọn nhà, bạn nhất định phải có mục tiêu, kế hoạch biến ngôi nhà của mình thành thế nào. Cảm hứng có thể đến từ phong cách hoàng gia kiểu châu Âu, phong cách hiện đại kiểu Mỹ, phong cách gần gũi với thiên nhiên, phong cách đô thị hiện đại… Quan trọng là phải thấy đâu là mục tiêu cho việc dọn nhà.

Trong phim, Jean từng có thời gian sinh sống và làm việc tại Thụy Điển. Chính vì vậy, cô rất yêu thích phong cách nhà tối giản của người Bắc Âu với ít đồ đạc, chỉ giữ lại những thứ cần thiết và có không gian để nâng cao chất lượng cuộc sống. Trở về Thái Lan trong ngôi nhà ngập tràn đồ đạc nhưng có những thứ chiếm diện tích mà để không có ai sử dụng, Jean đặt ra mục tiêu biến chính nơi mình đang sống thành một văn phòng tối giản, tầng trên sẽ là không gian để ở.

Bước 2: Không hồi tưởng lại quá khứ

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 3.

Đây là bước khó khăn nhất và ngốn nhiều thời gian nhất khi dọn nhà. Đôi khi chúng ta tìm thấy quyển album cũ, một món quà cũ hay một chiếc đĩa nhạc cũ. Thế là đang dọn dẹp thì lại ngồi mân mê, nhìn ngắm, nhớ lại quá khứ khi lần đầu được tặng nó thì như thế nào, ngày xưa mình đã thích nó đến bao nhiêu. Cứ như vậy, thời gian lại trôi khi và nhiều ngày trôi qua mà vẫn chưa dọn xong nhà.

Ban đầu, Jean và anh trai mua túi rác đen và ví von đó như là "lỗ đen vũ trụ" vì mọi thứ nhét vào trong đó đều sẽ tan biến, không thể nhìn thấy được. Nhưng trong quá trình dọn dẹp, Jean nhận ra rằng mỗi khi cầm một món đồ, để tránh việc không hồi tưởng lại quá khứ chẳng hề đơn giản chút nào. Mỗi kỷ vật lại gắn với một kỷ niệm và rất khó để bỏ qua những ký ức khi nhìn thấy chúng.

Bước 3: Đừng giữ cảm xúc quá nhiều

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 4.

Qua được bước hồi tưởng thì đến bước thứ ba cũng "khó nhằn" không kém: giữ lại hay vứt đi. Khi thấy các món đồ xưa cũ, hồi tưởng đủ rồi thì đến khâu băn khoăn trong việc tìm chỗ ở mới cho chúng. Ném vào túi rác hay cất lại trang trọng trong phòng? Khâu này khó và mất thời gian không kém gì bước 2. Tất cả chỉ vì cảm xúc mà ra. Người hoài cổ thì hay gom đồ giữ lại, người tư tưởng cấp tiến thì luôn quăng đi những thứ không cần thiết. Trong phim, anh của Jean thích giữ lại mấy món đồ lưu niệm chỉ vì nhìn thấy chúng, anh nhớ lại các chuyến đi, các kỷ niệm. Nhưng Jean thì khác, với những thứ như đĩa CD, băng video hay sách báo cũ, cô cho rằng chúng quá tốn diện tích và bị lỗi thời.

Bước 4: Đừng nao núng, đừng quá tình cảm

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 5.

Kể cả khi cho đồ vào túi rác rồi nhưng nếu chưa vứt đi thì bạn vẫn có khả năng bị nao núng, vì tiếc mà cho ra cho vào để rồi khâu dọn dẹp mãi vẫn chưa có hồi kết. Quy tắc này tuy lạnh lùng, tàn nhẫn nhưng cần thiết cho công cuộc dọn nhà. Hãy mạnh dạn bước tiếp, đừng để tình cảm chi phối để rồi quẩn quanh với những món đồ cũ. Tình cảm con người cũng vậy, nếu nao núng là sẽ mãi không thể thoát ra được một mối tình đã vụn vỡ. Trong phim, Jean chỉ vì chạy theo xe chở rác, gom lại túi đồ để rà soát từng kỷ vật mà từ đó, cô đã bị tình cảm và sự yếu đuối chi phối.

Bước 5: Đừng thêm nhiều thứ khác vào

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 6.

Đây là thứ tối kị khi dọn nhà. Đồ đạc cũ vứt hết chưa xong mà thêm đồ mới về là rất dễ bị "rác nhà". Khi bạn chưa dọn dẹp xong xuôi thì đừng bao giờ thêm những thứ mới về để trở thành không gian hổ lốn, không biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để sắp xếp. Điều đó đồng nghĩa với việc dọn dẹp lại từ đầu. Ở "Happy Old Year", Jean còn chưa trả hết đồ cũ cầm của bạn bè mà đã ôm thêm một mớ đồ về do cô cũng vô tình "để quên" ở chỗ những người khác. Chính vì thế, hãy nhớ rằng khi chưa dọn xong thì đừng thêm thứ gì khác về nhà.

Bước 6: Đừng nhìn lại

6 quy tắc dọn nhà kiểu Happy Old Year, bạn nhắm làm được bao nhiêu? - Ảnh 7.

Quy tắc cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong công cuộc dọn dẹp nhà cửa. Khi đứng trước một ngôi nhà mới, căn phòng mới, hãy quên hết mọi thứ trước đây của nó. Có như vậy, bạn mới có thể tận hưởng không gian mới, cuộc sống mới với vô vàn điều mới mẻ. Nếu cứ nhìn mãi lại quá khứ thì sẽ chẳng bao giờ thoát ra được.

Thông điệp lớn nhất của bộ phim cũng vậy – đừng bao giờ nhìn lại quá khứ, hãy cứ buông bỏ những gì đã qua để bước tiếp, hướng đến những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở phía trước. Con người luôn phải nhìn lên chứ đừng nên nhìn xuống.

Chính vì những quy tắc dọn nhà vô cùng đơn giản nhưng không hề dễ dàng này, "Happy Old Year" đã chạm tới cảm xúc của mỗi người xem để chúng ta có thể nhìn thấy chính mình ở đâu đó xuyên suốt bộ phim, cũng là từ lúc bắt đầu quá trình dọn nhà của nhân vật chính – Jean. Trong số 6 quy tắc này? Bạn nhắm mình thực hiện được đến đâu?

Happy Old Year (Tháng Năm Hạnh Phúc Ta Từng Có) đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm