6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải

J.D, Theo Helino 16:05 27/04/2019

Từ chuyện ăn uống đến khi... đi vệ sinh, mọi thứ đều có nguyên tắc nhất định cần phải tuân thủ nếu không muốn bị coi là đồ... vô duyên.

Nhiều người nghĩ rằng những quy tắc để "sang lên" chỉ nên dành cho những dịp trang trọng, của tầng lớp "quý tộc". Nhưng thực ra, có rất nhiều tình huống trong cuộc sống đòi hỏi bạn có cách cư xử cho đúng mực. Từ cách cầm ly cho đến khi đi... toilet, tất cả đều có những quy tắc cần phải tuân thủ để thể hiện mình là một con người lịch thiệp, hoặc ít nhất cũng không bị mắng là vô duyên.

1. Khi đi toilet

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 1.

Ai cũng có lúc cần phải dùng đến nhà vệ sinh, nhưng hóa ra chốn "cấp bách" ấy có tồn tại một số nguyên tắc mà bạn cần phải tuân thủ, nếu không muốn rơi vào những tình huống "tẽn tò".

Đừng bao giờ chọn bồn tiểu cạnh nhau, mà phải cách ít nhất một bồn.

Cửa nhà vệ sinh đang đóng thì đừng thử mở ra. Cửa có thể bất chợt mở ra dù bên trong có người đang sử dụng, và đó là tình huống hết sức khó xử, dễ gây mẫu thuẫn.

Nếu muốn trang điểm, tránh sử dụng gương ngay cạnh máy sấy tay.

2. Khi cần hỉ mũi

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 3.

Ngay đến nhu cầu... xì mũi (hoặc hỉ mũi) cũng có những quy tắc cần tuân thủ ở chốn đông người.

Theo Maralee McKee - một chuyên gia về quy tắc ứng xử - thì bạn phải làm sao việc hỉ mũi diễn ra thật nhanh và càng yên lặng càng tốt. Nếu cảm thấy pha xì mũi này chắc chắn sẽ gây ồn, hãy đến toilet để xử lý.

Quy tắc quan trọng nhất cần phải tuân thủ là không được hỉ mũi trong bữa tối, kể cả khi đang ăn cùng bạn bè và người thân.

3. Răng vướng đồ ăn

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 4.

Có một quy tắc khi ăn uống tại các nhà hàng sang trọng, đó là tránh sử dụng tăm ngay tại bàn ăn. Nếu nhận ra răng mình đang dính đồ ăn, hãy che miệng lại và cố gắng sử dụng lưỡi để làm sạch nó. Trong trường hợp không thành công, hãy vào toilet để xử lý.

Trong tình huống phát hiện thức ăn dính trên răng người khác, bạn có thể ra dấu cho họ một cách thầm lặng, và hãy đảm bảo rằng không có ai khác nhận ra.

4. Ai đó quên kéo khóa quần

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 5.

Nếu đó là bạn, hãy vào nhà vệ sinh gần nhất hoặc một căn phòng vắng người để kéo khoá. Trong trường hợp không có cách nào khác, hãy quay mặt vào tường rồi... tự sửa sai đi.

Nếu phát hiện ra người khác quên kéo khóa, hãy tế nhị thông báo cho họ: nhắn tin, nói thầm... tương tự như quy tắc thứ 3.

5. Khi đối phương hơi "rau mùi"

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 6.

Về mặt quy tắc thì khi đến chốn đông người, bạn cần giữ mùi cơ thể ở mức chấp nhận được - sạch sẽ nhẹ nhàng, không ám mùi dầu mỡ, không sử dụng nước hoa quá mạnh...

Tuy nhiên trong trường hợp bạn bè hoặc đồng nghiệp không ý thức được về mùi của bản thân, thì bạn phải tìm cách thông báo với họ - dĩ nhiên là theo cách tế nhị nhất có thể. Có thể rào trước rằng bạn có điều muốn nói và nó hơi... khó nghe một chút, sau đó thông báo để họ thay đổi.

Đây là điều cần thiết, vì việc để mùi cơ thể trở nên quá khó chịu không chỉ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, mà cho chính mối quan hệ của người đó nữa.

6. Phân biệt người có thai hay đơn giản chỉ là quá cân?

6 quy tắc cư xử dành cho những tình huống cần tinh tế mà ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 7.

Trên phương tiện công cộng, việc nhường chỗ cho phụ nữ mang thai là quy tắc hết sức cơ bản. Nhưng sẽ ra sao nếu người phụ nữ bạn ngỏ ý muốn nhường đơn giản chỉ đang hơi thừa cân?

Để không rơi vào tình huống như vậy, bạn cần phải học cách nhận biết một vài dấu hiệu. Chẳng hạn, phụ nữ mang thai sẽ không đi giày cao gót. Ngoài ra nếu một người phụ nữ có xu hướng dùng tay tự đỡ lưng dưới, chân đổi thế liên tục, thì nhiều khả năng cô ấy đang có thai.

Nếu vẫn cảm thấy nghi ngại, bạn có thể lặng lẽ đứng dậy, và xem người đó có quyết định ngồi hay không.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm