6 năm trước, số cơ sở sản xuất của Apple tại Việt Nam từng xếp sau Malaysia, Philippines, con số này giờ đã thay đổi ra sao?

Giang Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 11:38 26/05/2023

DigiTimes cho hay, số lượng cơ sở sản xuất của Apple ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang tăng lên trong những năm gần đây.

Mới đây, trang tin DigiTimes đưa tin, trong bối cảnh các nhà sản xuất đang ngày càng nỗ lực đa dạng hoá chuỗi cung ứng, Apple cũng đang mở rộng cơ sở cung cấp của mình ở hầu hết các quốc gia châu Á.

Theo danh sách nhà cung cấp mới nhất của Apple, số lượng cơ sở và địa điểm sản xuất của 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple đã tăng vào năm 2022, chủ yếu tăng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Ấn Độ. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple ở Mỹ đã giảm từ 74 cơ sở (2021) xuống 62 (2022); ở Hàn Quốc đã giảm từ 42 cơ sở (2021) xuống 36 (2022).

"Điều này cho thấy Apple có khả năng chuẩn bị cho một hệ sinh thái sản xuất toàn cầu", DigiTimes đánh giá.

Đáng chú ý, DigiTimes cho hay, số lượng cơ sở sản xuất của Apple ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang tăng lên trong những năm gần đây. Cụ thể, vào năm 2016, khu vực Đông Nam Á chỉ có tổng cộng 94 cơ sở sản xuất cho Apple. Trong đó, quốc gia có số lượng cao nhất là Malaysia, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 23 cơ sở sản xuất. Đứng thứ hai và ba lần lượt là Thái Lan và Philippines, với số lượng cơ sở sản xuất đều là 19. Vào thời điểm này, số lượng cơ sở sản xuất cho Apple ở Việt Nam chỉ là 18, đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sang đến năm 2022, tổng số cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple tại khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 123 cơ sở. Theo đó, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple hiện diện ở các quốc gia Đông Nam Á cũng thay đổi đáng kể.

6 năm trước, số cơ sở sản xuất của Apple tại Việt Nam từng xếp sau Malaysia, Philippines, con số này giờ đã thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

Nguồn: Apple

Cụ thể, với số lượng tăng lên mức 28 cơ sở, Thái Lan đã trở thành nơi có số lượng các cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Với 27 cơ sở, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ hai trong khu vực về số lượng các cơ sở sản xuất của Apple. Theo sau là Malaysia, Singapore và Philippines với số lượng các cơ sở sản xuất lần lượt là 25, 21 và 19.

Xét trên toàn thế giới, trong năm 2022, cả Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines đều nằm trong top 10 nơi có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple lớn nhất thế giới, với số cơ sở sản xuất lần lượt là 28, 27, 25, 21 và 19, và thứ hạng lần lượt xếp từ 7-10. Top 3 nơi có số lượng cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, DigiTimes cũng cho biết, một số nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc đã tham gia danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, bao gồm Consumer HK Holdco II Limited, Bichamp Cutting Technology, Shenzhen Forceblack Technology, Sunny Optical và Zhuhai CosMX Battery.

Tại Ấn Độ, Apple đã thêm Molex, Onsemi và Shenzhen Everwin Prevision Technology vào danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của mình, trừ Wistron. Được biết, Wistron đang đàm phán để bán mảng sản xuất iPhone của mình cho Tata. Mặc dù Tata đã bắt đầu lắp ráp iPhone SE và sản xuất thử nghiệm iPhone 15, nhưng Tata không có tên trong danh sách mới nhất vì danh sách này chỉ tiết lộ 200 nhà cung cấp hàng đầu chứ không phải tất cả các nhà cung cấp của Apple.

Tham khảo: DigiTimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày