6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành "tuyệt tác" độc đáo khi quay chậm

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 23/10/2017

Cả ánh sáng, sấm sét cho tới lửa - tất cả đều góp mặt trong chủ đề của bài viết này!

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn sẽ có những đồ vật tầm thường và quen thuộc mà chúng ta nghĩ sẽ chẳng bao giờ tạo ra được một bất ngờ nào cả. Chúng chỉ được sinh ra để phục vụ mục đích vốn có, và cứ thế mà thôi.

Nhưng nếu xem xong những hình ảnh và góc nhìn từ một chiếc camera slo-mo quay chậm hiện đại, bắt được từng khoảnh khắc theo thời gian lúc bị "nén" nhỏ dần thì có lẽ bạn sẽ phải ấn tượng đến vài ngày sau đó, thậm chí còn... trở nên trân trọng và cảm thấy những đồ vật đó thú vị hơn nhiều. Cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng:

1. Lò xo đàn hồi trong không trung

Vẫn còn giữ một vài chiếc lò xo kích cỡ vừa-lớn không để làm gì? Vậy thì hãy tận dụng nó để chiêm ngưỡng sự thú vị này ngay.

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 1.

Cảm giác khi nhìn thấy lực đàn hồi co dây lò xo lại trông khá "thỏa mãn" và mượt mà đến lạ thường. Vậy tại sao lại có hiện tượng kỳ thú đến như vậy?

Giải thích cho điều này, đó là vì trọng lượng của lò xo đã kéo nó dãn ra hết mức có thể khi để yên trong không trung. Phần đầu của lò xo bị chịu tác động trọng lượng của toàn bộ phần dưới dồn theo hướng xuống, và sau đó co lại với lực và tốc độ tương quan. Chỉ khi nào 2 phần tiếp xúc trở lại thì lò xo mới tiếp tục rơi.

2. Bật lửa diệu kỳ

Đây là vật dụng quen thuộc hàng đầu trong nhà, nhưng thường lại bị coi nhẹ và không chú trọng nhiều lắm kể cả khi nó giúp được những việc rất có ích. Nhưng liệu có mấy thứ làm được điều tương tự như thế này?

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 2.

Hiện tượng đó cũng khá dễ hiểu khi lượng khí gas và tia lửa ma sát giữa 2 phần kim loại trong máy bắt vào nhau. Trông như thể giây phút của một chú phượng hoàng lửa sắp sinh ra vậy!

3. Bóng bay "Pac-Man"

Chỉ xảy ra trong tích tắc mà thôi, thậm chí nhanh hơn 2 ví dụ trên nhiều, nhưng vỏ bóng bay đang căng mà nổ thì sẽ... biến thành hình dạng giống Pac-Man đó.

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 3.

Để ghi được thường hình này, tốc độ ghi hình phải đẩy lên tận 2700 fps - một con số khổng lồ trong giới quay phim. Nếu như bạn khiến bóng nổ theo lực tác động tập trung tại một điểm, Pac-Man là hiệu ứng bạn sẽ nhìn thấy.

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 4.

Còn khi đang thổi bóng mà nổ theo cách tự nhiên, tác động lực khí dàn trải đều nhau hết trên thân bóng thì sẽ trông nó có phần giống như một bộ xương cá vậy.

4. Sét đánh ngược từ đất

Đúng đấy, bạn không nghe nhầm đâu. Sét có thể đánh từ cả trời xuống đất và đất lên trời, chứ không đơn thuần bắt buộc phải đi từ trên xuống. Liệu đó là Thor đang luyện tập dưới Trái Đất nên mới có thể xảy ra hiện tượng này?

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 5.

5. Bắp rang bơ dị thường

Nhìn hình ảnh dưới đây chắc hẳn bạn nghĩ rằng đây là một thể loại "người ngoài hành tinh" nào đó trong một bộ phim viễn tưởng sơ sài phải không?

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 6.

Đó là vì những phân tử nước bên trong lõi hạt sẽ dần nóng lên, nở ra và kết cục cuối cùng là vụ nổ "kinh hoàng" đó ngay trước mắt.

6. Quay lại tốc độ của ánh sáng

Đây là sáng tạo đến từ các chuyên gia tại MIT khi họ chế ra thành công máy quay với công nghệ ghi được tốc độ đang diễn ra của ánh sáng, bao gồm một tia laser, vài chiếc gương sắp đặt, và... một chai Coca (!?). Từ đó, khi giới thiệu, họ cho biết máy quay này ghi được cảnh ánh sáng đi nhờ vào tốc độ quay 1 nghìn tỷ fps và 500 cảm biến.

6 đồ vật, hiện tượng quen thuộc nhưng lại thành tuyệt tác độc đáo khi quay chậm - Ảnh 7.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày