6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng

J.D, Theo Helino 07:35 01/08/2018

Bạn nghĩ mình là một người bạn tốt? Chưa chắc đâu, nếu mắc phải các dấu hiệu sau đây.

Một tình bạn đẹp phải dựa trên sự thành thật, hỗ trợ, tôn trọng lẫn nhau và cả sự đồng điệu trong tâm hồn. Ngoài ra, đó nên là một tình bạn... lành mạnh, tức là khiến nhau tốt lên, chứ không phải cùng làm những việc gây hại cho cả 2 người.

Mối quan hệ bạn bè chứa quá nhiều sự ganh tị trong đó có thể gây ra những hệ lụy. Theo một nghiên cứu từ ĐH California (Los Angeles) thì tình bạn như thế sẽ mang lại rất nhiều căng thẳng, dễ gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là ung thư nếu kéo dài.

Bạn có nghĩ rằng bản thân là một người bạn tốt? Nhưng sự thực thì dù có mối quan hệ rộng thế nào, suốt ngày check-in, chụp ảnh, đi chơi cùng nhau, bạn chưa chắc đã "tốt" được như những gì mình đang nghĩ đâu. Và dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bản thân bạn cần phải sửa đổi, nếu không muốn trở thành "bạn xấu" trong mắt những người bạn của mình.

1. Bạn không được tin tưởng

Tình bạn cần được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng. Một người bạn tốt là người có thể tin tưởng được, luôn giữ kín bí mật của bạn mình cho đến khi... xuống mồ, dù cho có điều gì tác động đi chăng nữa.

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 1.

Bạn được tin tưởng, đó là dấu hiệu cho thấy bản thân là một người bạn tốt trong mắt người khác. Và ngược lại, nếu người ta chưa tin bạn, thì tức là bạn chưa đủ tốt và chưa đủ gắn bó rồi. 

2. Phán xét quá nhiều

Trong mọi mối quan hệ, không phải lúc nào chúng ta cũng đồng lòng. Mỗi người có cách sống riêng, không thể trùng lẫn.

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu bạn liên tục phán xét, thúc ép người khác phải sống theo cách của mình, thì bạn đã sai rồi.

Chẳng ai muốn chơi cùng một người liên tục phán xét mọi hành vi của mình. Thế nên trừ phi người ta hỏi ý kiến của bạn, tốt nhất nên giữ mọi sự phán xét cho riêng mình. 

3. "Bám" nhau quá chặt

Một cách hiểu khác là bạn không cho bạn bè mình có không gian riêng tư. 

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 3.

Ai cũng cần có không gian riêng, dù có thân thiết thế nào đi chăng nữa. Kể cả khi ngày ngày các bạn vẫn đi với nhau, thì họ cũng cần có các mối quan hệ khác nữa. Nếu như suốt ngày kè kè, sự hiện diện của bạn chưa hẳn đã là tốt đâu. 

4. Vắng mặt quá nhiều

Có mặt trong lễ tốt nghiệp, đám cưới, lễ thôi nôi... và các sự kiện quan trọng khác của một đời người là điều mà một người bạn nên làm. Nếu hết lần này đến lần khác bạn không có mặt, thì dù muốn dù không, người ta cũng sẽ có những trăn trở. 

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 4.

Và rồi sẽ đến lúc, bạn thấy mình còn chẳng được mời đến nữa cơ. 

5. Gặp nhau mà như không tồn tại

Một vấn đề nữa còn nghiêm trọng hơn, đó là dù đến nhưng bạn như không tồn tại, vì cả buổi bạn chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của mình thôi.

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 5.

Dĩ nhiên là trong thời đại công nghệ, ai cũng có xu hướng dùng điện thoại nhiều hơn. Nhưng khi ngồi với bạn bè thì nên cất nó đi nhé. Họ xứng đáng nhận được toàn bộ sự chú ý của bạn. Mọi vấn đề khác hãy để sau. 

6. Có người yêu là mất tích

Thành thật đi! Có phải từ khi có người yêu, bạn không còn đi chơi với bè bạn của mình nữa? Nếu đúng, bạn là một trong những kiểu người bị ghét nhất đấy.

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn không phải là một người bạn tốt như bản thân vẫn tưởng - Ảnh 6.

Hãy nhớ khi người yêu chưa đến thì bạn bè đã ở bên mình từ lâu rồi. Hãy dành thời gian cho bạn bè nữa, nếu không muốn phải xây dựng những mối quan hệ mới nhé (vì họ sẽ chẳng chơi với bạn nữa đâu). 

Tham khảo: Business Insider, IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm