5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn

Chi Mai, Theo Helino 18:11 15/02/2018

Từ lâu đời nay, những việc này đã trở thành tập tục quen thuộc với mỗi gia đình Việt mỗi độ xuân về.

1. Dọn dẹp ban thờ

5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn - Ảnh 1.

Để thể hiện sự tôn kính với Trời Phật và tổ tiên, người Việt thường rất thành tâm trong việc thờ cúng và chăm sóc ban thờ. Ngoài việc thắp hương hằng ngày thì Tết cũng là dịp để người dân lau chùi và dọn dẹp lại ban thờ sau một năm hương khói.

Từ xa xưa, việc lau dọn bàn thờ đã được ấn định diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp âm lịch cho tới trước Giao Thừa. Vì là nơi tôn nghiêm nên khi lau dọn bàn thờ, chúng ta phải tuân thủ những nguyên tắc như không được di chuyển bát hương hay phải lau dọn ban thờ theo thứ tự từ trên xuống. Cụ thể là phải lau chùi ban thờ Phật trước rồi mới đến ban thờ gia tiên.


2. Dọn dẹp nhà cửa

5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn - Ảnh 3.

Như một cách để tạm biệt năm cũ và nói lời chào tới năm mới, người Việt thường dành những ngày cuối năm để dọn dẹp và tân trang lại nhà cửa.

Không chỉ đơn giản là vứt đi những đồ dùng đã cũ hay lau chùi bàn ghế, giường tủ, chúng ta còn dành hẳn một ngày để đánh bóng và làm mới các đồ dụng gia dụng như tủ lạnh hay lò vi sóng, lò nướng...


3. Quét vôi lại nhà cửa

5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn - Ảnh 5.

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi đã trở thành một tập tục rất đỗi quen thuộc với người Việt trong những ngày Tết. Từ xa xưa vào dịp cuối năm, người ta thường mua vôi về để quét lại nhà cửa và cổng với hy vọng sẽ tẩy xóa đi những điều xui xẻo của năm cũ.

Hơn thế, vôi còn là biểu tượng của sự bạc bẽo - bạc như vôi. Vì thế, người ta cũng kiêng mua vôi trong những ngày đầu năm. Thay vào đó, người Việt sẽ mua muối vào ngày đầu năm để có một năm mới đủ đầy và may mắn.


4. Trả các món nợ

5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn - Ảnh 7.

Cuối năm còn là dịp người ta thanh toán các khoản nợ nần để tránh xúi quẩy sang năm mới. Bởi lẽ, đầu năm việc đòi nợ và nhắc nợ đều mang tới cảm giác không vui cho cả chủ nợ lẫn con nợ.


5. Tắm lá mùi

5 việc nên làm trong dịp cuối năm Tết Âm lịch để xua đuổi vận xui, đón chào may mắn - Ảnh 9.

Mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết của lá mùi không chỉ đem tới cảm giác dễ chịu mà còn là thứ thảo mộc giúp tẩy uế cơ thể và những điều không may trong năm cũ để có một khởi đầu may mắn trong năm mới.

Có lẽ vì lý do đó là tục tắm lá mùi đã trở thành thói quen không thể thiếu của người dân Việt vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp âm lịch hằng năm.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm