5 thứ "của lạ" đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 08/04/2019

Trả tiền để được "khẩu nghiệp", thuê người nếm hộ trà sữa... đó mới chỉ là một phần trong những dịch vụ độc lạ hầu như chỉ xuất hiện trên Internet ở đất nước tỷ dân.

Mua bán online hay rộng ra là thương mại điện tử từ lâu đã trở thành một lĩnh vực bùng nổ tại Trung Quốc. Không chỉ có những mặt hàng sờ được nắn được, cả những dịch vụ cũng có mặt đa dạng trên nhiều website lớn, với sức order của các anh chị em ngồi trước màn hình cũng không kém phần rầm rộ. Độc đáo đến độ có những việc như nhắn tin "Chúc ngủ ngon" mỗi tối, hay thuê người lắng nghe tâm sự tuổi mới lớn cũng được rao bán.

Thế nhưng, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi. Sau đây là 5 dịch vụ Internet lạ-độc-dị nhất hầu như chỉ có tại các trang bán hàng online ở Trung Quốc, có một không hai của thế giới.

1. Mua lời khen để được "phổng mũi" suốt ngày

Đã là con người, ắt sẽ có những lúc chúng ta trải qua nhiều thăng trầm mệt mỏi không lường trước được. Nếu chẳng may rơi vào hố bùn khủng hoảng quá lớn trong cuộc sống, chắc chắn bạn cần những lời động viên, khen ngợi để xốc lại tinh thần, thậm chí có thể rút ra nhiều lời khuyên quý giá để thoát khỏi tình trạng đó.

5 thứ của lạ đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết - Ảnh 1.

Vì thế, trên website Taobao, dịch vụ này thực sự đang là một mặt hàng phát triển nở rộ. Chỉ cần click một nút, bạn sẽ có ngay một lời mời dẫn tới đường link vào group trên ứng dụng nhắn tin WeChat hoặc QQ của Trung Quốc. Luật ngầm ở đó là luôn luôn khen ngợi lẫn nhau, thậm chí bonus thêm nhiều quyền lợi cá nhân khác nếu như số tiền trả phí cho dịch vụ cao hơn.

2. Thuê người chịu nghe mắng chửi thoải mái

Tương tự với trường hợp trên, dịch vụ này cũng cho phép bạn giải tỏa căng thẳng, nhưng theo cách chủ động xả cơn tức giận của mình vào một hoặc nhiều ai đó khác trên Internet. Cũng có mặt trên Taobao như một mặt hàng, các group này được lập ra để người khác vào xả tức thoải mái với một "mục tiêu" có sẵn.

"Mục tiêu" bị nghe mắng đó là gì? Thực chất, họ có thể là một tên tuổi nào đó có thật ngoài đời, như diễn viên hoặc khách mời nổi tiếng của show truyền hình nào đó chẳng hạn. Tuy nhiên, đích thân họ sẽ không join vào cùng group để trực tiếp nghe bạn mắng chửi. Xét cho cùng, đó chỉ là cách để nêu lên một danh tính xác định cho người mua dịch vụ nhắm đến mà thôi.

5 thứ của lạ đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết - Ảnh 3.

Một loạt các danh sách "mục tiêu" được chào hàng trên Internet.

Được biết, nhiều người thực ra không quan tâm group đó đặt ai làm mục tiêu, cái họ cần chỉ là có ai đó cùng join và nghe họ mắng chửi xả cục tức trong người. Vậy là được!

3. Mua follow trên Instagram

Dịch vụ này không quá xa lạ với cư dân mạng trên toàn thế giới, vì nó thậm chí còn được coi là vấn nạn bị càn quét ráo riết bởi nhiều mạng xã hội ngày nay. Những lượt follow đó không phải người thật, chỉ là những tài khoản ảo được lập ra theo thuật toán tự động, vô hồn.

Có rất nhiều các đầu mối trung gian thường xuyên rao bán dịch vụ này trên toàn thế giới, không riêng gì Trung Quốc. Dù vậy, Trung Quốc lại là nơi được biết đến nhiều hơn cả khi có thể cho thuê không chỉ follow, mà còn cả lượt Like, view, đánh giá,... bất cứ thứ gì có tính chất ủng hộ số đông cho các sản phẩm phần mềm và Internet.

5 thứ của lạ đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết - Ảnh 4.

Hiện tại, cả Facebook, Instagram và Twitter đã và đang là 3 cái tên đi đầu trong nhiệm vụ càn quét Like/follow ảo từ các người dùng không hợp lệ. Vì thế, đừng quá ngạc nhiên nếu một ngày tài khoản của mình bỗng trồi sụt follow một cách bất thường với số lượng lớn nhé.

4. Thuê người chơi game cùng

Các game thủ chắc chắn không phải một nhóm người mặc định bị cô đơn, nhưng dịch vụ này lại nhắm đến cộng đồng game thủ là chính. Đối tượng được thuê để chơi game cùng có thể là cả nam hoặc nữ, luôn luôn sẵn sàng có mặt để online mọi lúc mọi nơi, ghép cặp chinh chiến từng gian ải trường kỳ, trò chuyện và tương tác thoải mái, xoa dịu tinh thần khi căng thẳng - miễn là bạn có đủ tiền trả cho dịch vụ này.

5 thứ của lạ đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết - Ảnh 5.

Tuy vậy, dịch vụ này được đánh giá không quá hot khi lượng tiền thuê và nhận ít hơn so với những loại hình kể trên. Ít nhất thì những người chịu tự rao mình để ghép cặp cũng kiếm được một công việc online hợp với đam mê chơi game của họ.

5. Uống trà sữa hộ người khác

Nghe có vẻ khó tin nhưng không hề là chuyện cợt nhả đâu, cái gì cũng có thể xảy ra trên đời này. Có những người không muốn tự mình thử nếm những món đồ ăn uống đầu tiên, cần tới ai đó thử hộ trước rồi nhận xét. Đó chính là khởi nguồn cho nhu cầu khiến dịch vụ này ra đời.

Người trả tiền sẽ cung cấp thông tin về món đồ ăn cần được thử, tất nhiên tiền mua đồ ăn sẽ phải do họ "bao" luôn. Người được thuê sẽ chỉ cần lòng dũng cảm và sự hy sinh cao cả của vị giác ở lưỡi, sau đó về feedback thật nhiệt tình và có tâm, hưởng tiền công sau cùng là xong.

5 thứ của lạ đang bán đầy rẫy trên Internet ở Trung Quốc, chưa nơi nào dám bắt chước được hết - Ảnh 6.

Thậm chí, một vài người còn thừa nhận họ làm vậy chỉ là do mình đang trong quá trình giảm cân, nhưng vẫn muốn được tự cảm nhận lại những dư vị từ một món đồ ăn. Chỉ tiếc là khi đó, họ chỉ được nghe kể lại từ người khác rồi ngồi mơ mộng xa xôi về một ngày thân hình cân đối hơn để được ăn thỏa thích trở lại mà thôi.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Covid-19 chưa qua, đại dương toàn cầu đã tràn ngập rác y tế

    Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người cũng sẽ gánh lấy hậu quả khi ăn phải động vật bị nhiễm nhựa.
  • Đọc thêm