5 "siêu cây" lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh

Trang Ly, Theo Trí Thức Trẻ 22:42 08/01/2022

Tuổi đời của các cây cổ thụ này lên đến hàng nghìn năm.

Có 5 "siêu cây" trên thế giới, mỗi siêu cây có thể được gọi là một phép màu tự nhiên. Một trong số chúng nặng tới 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu đất Anh (tương đương 32.374 mét vuông).

Chúng nằm ở đâu trên thế giới?

1. Ở Chile

Ở Chile có một loại cây có tên là Scientology, thân cứng và dày nên được người dân địa phương ưa thích trồng để lấy gỗ. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của loài cây này là chúng phát triển rất chậm, với tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm. Nhưng chính vì lý do đó mà thân gỗ rất chắc, cứng như kim loại và kêu rất đanh.

5 siêu cây lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh - Ảnh 1.

Việc phát hiện cây Scientology cao tới 12 mét ở Chile thì đó quả là khó tin. Theo tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm thì các chuyên gia nhận định rằng nó đã tồn tại hơn 3.600 năm và là một cây cực kỳ lâu đời.

Chile đã cho bảo vệ đúng mức "siêu cây" cổ thụ này và biến nó trở thành nơi thu hút du khách đến thưởng ngoạn.

2. Ở New Zealand

Thật trùng hợp, ở New Zealand cũng có một cây rất lớn, nó nằm trong một khu rừng cổ thụ ở Đảo Bắc, cây này có tên là Kauri, thuộc họ Araucariaceae (Bách tán).

Cây Kauri ở New Zealand này không chỉ cao đến 50 mét mà thân cây còn lớn tới mức hàng chục người nắm tay mới có thể ôm được nó.

5 siêu cây lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh - Ảnh 2.

Cây Kauri có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm (Ảnh: Doc.govt.nz)

Bộ Lâm nghiệp New Zealand phỏng đoán rằng tuổi của cây Kauri này đã lên đến hơn 1.700 năm tuổi, và không nghi ngờ gì nữa, đây là cây Kauri lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Trên thực tế, từ rất lâu trước đây, trong các khu rừng ở New Zealand đã có nhiều cây cổ thụ cao và vững chãi như vậy, tuy nhiên, người Maori đã gây ra cơn sốt khai thác gỗ từ nhiều năm trước. Trong vòng vài thập kỷ, những cây Kauri cao lớn đã bị đốn chặt và những cây cổ thụ trên nghìn năm tuổi hầu như rất hiếm.

3. Ở Mexico

Ở Mexico có một loài cây rất nổi tiếng, nó có cái tên đặc biệt là "Tule". Mặc dù cây Tule không cao và thẳng như cây Kauri, nhưng thân cây của nó có đường kính lớn đến mức nhìn từ xa nó giống như một bức tường kín gió, hay một pháo đài kiên cố.

5 siêu cây lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh - Ảnh 3.

Nhìn từ xa, Tule giống như một bức tường kín gió, hay một pháo đài kiên cố

Thật đáng kinh ngạc, những cành nhánh ra khỏi thân cây cũng vô cùng cứng cáp, chúng vươn ra tứ phía khiến toàn bộ cây trông giống như một chiếc vương miện lớn. Cây có tuổi đời hơn 2.000 năm, do có kích thước khổng lồ nên ước tính trọng lượng cả cây không dưới 600 tấn.

Điều đáng nói, chính vì sự tồn tại của loài cây này mà thị trấn địa phương đã dần đón nhiều du khách. Có thể nói cây Tule không chỉ là một cây cổ thụ mà cũng là "gà đẻ trứng vàng" của người dân địa phương.

4. Ở Trung Quốc

Ở Vân Nam, Trung Quốc có một cây đa được mệnh danh là "Vua của Trung Quốc" vì nó đã có lịch sử hàng nghìn năm, mọc hoang sơ và to lớn vô cùng (cao 40 mét), chiếm diện tích là 8,6 mẫu Anh.

Vì là cây cổ thụ nên người dân địa phương xem nó là cây thiêng, hàng năm vẫn tới cầu may, cầu phước lành.

5 siêu cây lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh - Ảnh 4.

Cây đa được mệnh danh "Vua của Trung Quốc" (Ảnh: Yunnanexploration)

Cây đa ưa khí hậu ẩm, mưa nhiều nên thường gặp ở các vùng miền nam Trung Quốc. Loại cây này có đặc điểm là sau khi lớn lên một số rễ trên thân khi chạm xuống đất sẽ bén rễ trở lại, khiến chúng càng ngày càng lớn.

Vì vậy, việc dùng thành ngữ "cây đa làm nên rừng" là rất thích hợp, chỉ cần cây đủ lớn, thân và rễ bám vào nhau thì 1 cây có thể thành rừng.

5. Ở Mỹ

Trong công viên quốc gia Sequoia ở bang California, Mỹ có một loài cây khiến người xem choáng ngợp - Cây General Sherman (hay Tướng Sherman).

Xét về tuổi đời, kích thước và trọng lượng, cây General Sherman nắm giữ kỷ lục là cây đơn thân lớn nhất thế giới. Các chuyên gia phỏng đoán cây General Sherman đã tồn tại hơn 2.700 năm.

5 siêu cây lớn nhất Trái Đất: Một cây nặng 2.800 tấn, cây còn lại chiếm 8 mẫu Anh - Ảnh 5.

General Sherman nắm giữ kỷ lục là cây đơn thân lớn nhất thế giới

Cây General Sherman vốn là một loại cây thuộc họ linh sam nên mọc cao và thẳng, không so le và cong queo như cây đa. Tổng chiều cao là khoảng 84 mét. Người ta đã suy đoán rằng trọng lượng của một cây lớn như vậy sẽ không dưới 2.800 tấn.

Một đoàn tàu có thể chở được tối đa 70 tấn, vậy để vận chuyển được cây Tướng Sherman 2.800 tấn này cần mất khoảng 40 đoàn tàu. Đây quả là điều khó tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14