5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của "Hoàng tử tội phạm" Joker

EricVo, Theo Trí Thức Trẻ 16:01 25/08/2017

Tuy chỉ vừa mới được công bố, nhưng dự án Joker này đang là tâm điểm chú ý số một hiện tại.

Vào một ngày trời xanh, mây trắng, nắng vàng, hãng Warner Bros./DC đột ngột tuyên bố một dự án đầy tính bất ngờ: Họ sẽ thực hiện một phim riêng về nhân vật phản diện nổi tiếng Joker. Ngay sau đó, WB đưa ra luôn đạo diễn chịu trách nhiệm chính cho dự án là Todd Phillips (đạo diễn 3 phim The Hangovers và War Dogs), còn giám chế sẽ là Martin Scorsese (bậc thầy của dòng phim tội phạm – điều tra).

Chưa hết, phim sẽ lấy bối cảnh là những năm 1980, với một diễn viên trẻ hơn vào vai Joker, kể lại nguồn gốc của Ông Hoàng Mặt Hề của lũ tội phạm theo cách u ám và chân thật nhất . Và quan trọng nhất: Đây sẽ là một phim gần như độc lập, không dính dáng gì tới DCEU hiện tại. Thế đồng nghĩa với việc sẽ không có cameo, không có tagteam, không có Batman hay bất kỳ siêu anh hùng gì cả; chỉ có Joker tung hoành trên màn ảnh.

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 1.

Todd Phillips và Martin Scorsese

Tất nhiên, với đa phần nhiều người thì việc này có hơi phi lý: Ai đời lại để một tay toàn phản diện tung tăng làm điều ác trên màn ảnh. Nhưng đối với số đông thì khác, mà cụ thể là fan hâm mộ DC, thì đây lại là một chuyện dễ hiểu: Joker và Batman là hai mặt của một đồng xu, Batman có truyền kỳ riêng của mình thì Joker cũng có những câu chuyện riêng về y, mà đa phần được thể hiện thông qua những trang truyện.

Về cơ bản, Joker không kém cạnh phiên bản người hùng của mình, nên theo họ việc tay hề này có phim riêng là chuyện đáng lẽ phải xảy ra từ lâu rồi. Cái khó ở đây là làm cách nào để đưa Joker lên phim một cách thành công? Chuyện này tất nhiên nằm trong tay Martin, Todd và bộ sậu WB/DC. Có điều, việc đó cũng không ngăn được cộng đồng mạng đưa ra những phỏng đoán ban đầu về cốt truyện và hướng đi về sau của dự án Joker mới.

1. Phim sẽ dựa một phần theo nguyên tác truyện tranh

Xin được đính chính thế này: Nhân vật Joker từ trước đến giờ không hề có một nguồn gốc cụ thể. Từ lúc y xuất hiện trong truyện cho đến khi được đưa lên màn ảnh lần đầu (do Cesar Romero đóng), người ta chỉ biết Joker là một kẻ từ trên trời rơi xuống, gầy dựng lực lượng, lên kế hoạch làm chuyện ác, khủng bố Gotham, chống lại Batman và hết.

Joker không có tên cũng không có khởi đầu cụ thể, và những tình tiết nhỏ liên quan tới nhân thân của y cũng do y tự kể lại bằng một giọng dẫn truyện không thể tin tưởng được. Bản thân Christopher Nolan cũng tôn trọng chi tiết này khi đưa Joker vào phim The Dark Knight của ông.

Tuy nhiên, đây là dự án phim xoay quanh nguồn gốc của Joker, cho nên anh hề phải có câu chuyện vào đời, và phần truyện duy nhất kể về nguồn gốc của Joker chính là tác phẩm The Killing Joke của tác giả Alan Moore (dù rằng nó được cho là không nằm trong mạch truyện chính của thế giới Batman).

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 2.

"The Killing Joke" được xem là tác phẩm xuất sắc nhất về tay Joker

Trong The Killing Joke, Joker là một tay nghệ sĩ hài thất bại với người vợ mang thai đang ngồi nhà. Vợ y cùng đứa con trong bụng chết trước khi hắn kịp cướp nhà máy hóa chất Ace Chemical để lo cho gia đình. Hắn vẫn bị bắt phải thực hiện kế hoạch dù đã mất đi mục đích sống: Vậy là tay nghệ sĩ hài vô danh, đội một cái mũ đội đầu đỏ che hết mặt, đi đánh cướp nhà máy, xui xẻo chạm trán Batman rồi vô tình té xuống lò hóa chất khiến y hóa điên và trở thành Joker. Tất cả chỉ cần một ngày tồi tệ.

Alan Moore biến Joker thành một nhân vật bi kịch để phần nào bào chữa cho tội ác của y, và khá chắc "bi kịch" cũng nằm trong phần định nghĩa "theo cách u ám và chân thật nhất" của phim. Đạo diễn Todd Phillips có thể dựa theo phần kể trên để định hình cốt truyện cho Joker trong phim, tất nhiên là sẽ lược bỏ đi tình tiết liên quan về Batman và các nhân vật khác, biến y thành kẻ có thể khiến người khác phải cảm thông, và thêm thắt vào những điểm nhấn khác để tạo nên sự khác biệt ít nhiều giữa phim và truyện.

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 3.

Joker do Brian Azzarello sáng tác cũng không kém cạnh

Đó chỉ mới là phần mở đầu, còn con đường trở thành vua tội phạm của Joker sẽ phải kể thế nào đây? Tác phẩm Joker của Brian Azzarello sẽ là câu trả lời. Trong Joker, lời dẫn truyện thuộc về một tay sai vặt dưới trướng của Joker và y kể lại cách Joker hoành hành bá đạo như thế nào, lên kế hoạch tiêu diệt đối thủ và Batman ra sao, và tất nhiên là cách Joker ra tay tàn độc đến mức nào.

Những yếu tố trong truyện của Brian Azzarello sẽ đủ (thậm chí là thừa) cho Todd Phillips và Martin Scorsese dựa theo để chỉnh sửa để khiến người xem phải lạnh gáy trước hành trình trở thành tội phạm đầy biến chất của Joker trẻ trong phim. Bi kịch và biến chất, có lẽ là định nghĩa phù hợp nhất cho tay phản diện này.

2. Phim sẽ dựa theo tầm nhìn của riêng Martin Scorsese

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 4.

Tưởng tượng nhân vật Joker trong bối cảnh của "Goodfellas" xem

Đây là lời phỏng đoán hơi đụng chạm nhất, vì Todd làm đạo diễn, thế mà lại theo tầm nhìn của Martin. Thật ra thì việc này cũng tương đối hợp lý, vì theo thông tin thì bối cảnh của phim sẽ vào những năm 1980, và đây là những năm hoàng kim của Martin Scorsese.

Hẳn các bạn còn nhớ hoặc biết đến những tựa phim như Raging Bull, Taxi Driver hoặc Goodfellas. Đây là những phim hình sự tội phạm trứ danh của Martin Scorsese. Và bây giờ, hãy thử tưởng tượng một nhân vật truyện tranh của DC được đưa vào một cốt truyện với bối cảnh của phim Taxi Driver, hành xử với phong thái của Joker và ra tay như James "Jimmy the Gent" Conway.

Đây thật sự là một ý không hề tồi: Phim sẽ tập trung hoàn toàn vào Joker, một tay trùm băng đảng chính gốc, ra tay không khoan nhượng và khiến người khác kinh hoàng, điểm vào đó là tông nhạc rock and roll với lời nhạc trái khoáy so với phim, rồi thỉnh thoảng là những màn đứng khung hình để tay Joker có thể tự sự như loạn trí. Martin Scorsese và Todd Philipp có thể tạo ra một Joker của riêng họ như vậy.

3. Về việc phim có nằm trong DCEU hay không

Đây là phần gây tranh cãi nhất của những đợt phỏng đoán: Dù rằng bên WB/DC đã nói cụ thể rằng phim này không dính gì tới tình hình phát triển của DCEU hiện tại, nhưng họ cũng không phủ nhận việc nó tồn tại trong DCEU. Nhiều người cho rằng phim này đơn giản chỉ là tiền truyện về Joker, trải qua bao tháng năm đi làm trò ác nhân thất đức để trở thành Joker do Jared Leto đóng và nó nằm trong DCEU. Phần đông khác lại nghĩ đây lại là một Elseworld.

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 5.

Lời dẫn thường thấy trong "Elseworlds"

Nơi những nhân vật quen thuộc được lấy ra khỏi bối cảnh thường thấy của mình, và đặt vào một chiều thời không khác, có thể đang tồn tại, từng tồn tại, không thể tồn tại hoặc không nên tồn tại. Kết quả tạo ra những câu chuyện khiến những nhân vật xưa cũ trở nên tươi mới.

Đó là câu dẫn thường thấy trong những tập truyện Elseworld của DC, ý chỉ rằng Joker mới này sẽ nằm trong một chiều không gian khác, thật sự không liên quan gì đến DCEU của hiện tại (ý tưởng Đa Vũ Trụ).

Bản thân Joker mới sẽ thoát ly khỏi những ràng buộc cố hữu liên quan đến thời không của DCEU, cho phép đạo diễn và giám chế khai thác tối đa những điều mới mẻ hơn mà không sợ phải gây ra nghịch lý đối với những tình tiết của các phim trước. Khuyết điểm duy nhất của phỏng đoán này: Nhiều khi bạn ra xem Joker, rồi lại tiu nghỉu vì nhân vật trên màn ảnh ấy, dù ít nhiều mang tính cách của Joker, lại không phải là Joker bạn thường biết (như trường hợp của Logan).

4. 18+ hay không 18+?

Phỏng đoán về vấn đề này thật sự có hơi thừa, đơn giản vì đây là Joker, một tay tâm thần với nhân cách buồn thì giết người mà vui thì cũng giết người. Làm một phim PG 13 về nhân vật này thì thật là quá dở hơi.

Chẳng lẽ, Joker sẽ đâm người mà không thấy máu, hay tra tấn mà không thấy hình ảnh? Hơn nữa, làn sóng làm phim siêu anh hùng 18+ cũng đã bắt đầu dâng cao, kể từ khi Deadpool ra mắt và Logan tiếp bước. Việc một dự án như Joker được đóng mác người lớn là điều khá chắc chắn. Đã muốn "chân thật và u ám" thì họ sẽ phải chấp nhận mất lũ nhóc dưới 18 tuổi, trừ phi WB/DC muốn đi vào vết xe đổ năm xưa của Suicide Squad.

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 6.

Chỉ vì không chịu 18+ mà cảnh này bị cắt khỏi "Suicide Squad"

5. Ai sẽ là Joker mới?

Như đã nói, Joker của dự án này còn rất trẻ, sắp sửa bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành kẻ ác nhân kinh khủng nhất của Batman. Câu hỏi đặt ra là ai có thể đảm nhận được vai này khi phải đối mặt với 3 cái bóng quá lớn là Cesar Romero, Jack Nicholson và Heath Ledger.

Muốn vượt qua, hay chí ít là tạo sự khác biệt trước 3 người này, thì diễn viên vào vai Joker cũng phải thuộc hàng thượng thừa. Vì lẽ đó, cộng đồng mạng đã tạm chọn rạ 4 người mà theo họ là xứng với vai Joker, gồm Jake Gyllenhaal (Night Crawler), Oscar Isaac (Ex Machina, Age of Apocalypse), Iwan Rheon (sinh ra để vào vai ác, cụ thể là trong Game of Thrones) và cuối cùng là Cameron Monaghan (Joker trẻ trong Gotham). Những diễn viên này đều có thực lực, cùng ngoại hình tương đối không quá già, đủ tiêu chuẩn để vào vai tay hề trẻ tuổi điên loạn.

5 phỏng đoán ban đầu về phim riêng của Hoàng tử tội phạm Joker - Ảnh 7.

Ai cũng đánh giá cao Jake Gyllenhaal, nhưng Cameron Monaghan nhìn hợp vai nhất

Tất nhiên, tất cả những gì vừa đề cập trong bài viết đều là những lời phỏng đoán từ phía fan hâm mộ và cộng đồng mạng. Liệu những điều này có trở thành sự thật hay không, thì chúng ta buộc phải chờ thông tin từ phía hãng phim và nhà sản xuất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm