5 lý do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 17/12/2019

Có không ít sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường đã lập tức được nhận vào những công ty phù hợp, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người không thể tìm cho mình một công việc như mong muốn. Lí do của điều này là gì?

Hãy cùng CareerLink tìm hiểu về 5 lí do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường để có một góc nhìn cho mình bạn nhé.

Rời khỏi giảng đường, sau quá trình tích lũy kiến thức chuyên môn và rèn luyện về mọi mặt trong môi trường giáo dục, đây sẽ là lúc những cử nhân bắt tay vào tìm kiếm công việc cho bản thân mình. Và dù ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì chắc chắn bạn cũng phải trang bị không những về kỹ thuật mà còn là nhận thức cá nhân về xã hội và sự vận động của môi trường làm việc.

Quá coi trọng chuyện lương bổng

Khi tiến hành khảo sát về những tiêu chí quan trọng trong lựa chọn công việc ở những sinh viên mới ra trường, kết quả chỉ ra rằng tỉ lệ lớn các bạn đều đặt nặng về vấn đề lương bổng, đãi ngộ. Điều này có nghĩa, nếu một công ty dù cho có phù hợp, công việc ưng ý đi nữa nhưng với mức lương khởi điểm thấp thì bạn vẫn không lựa chọn để làm việc. Đây là một nhận thức tương đối sai lầm khi đòi hỏi mức giá trị cao hơn những gì bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay bất cứ nơi nào khác. Suy nghĩ này bắt nguồn từ thái độ ảo tưởng về bản thân và có phần non nớt trong nhận thức xã hội.

5 lý do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường - Ảnh 1.

Không có kế hoạch sự nghiệp

Nếu so sánh giữa một người không biết mình sẽ làm việc gì, làm việc ở đâu và làm việc như thế nào với một người đã vạch ra một lộ trình sự nghiệp rõ ràng ngay từ khi còn là sinh viên thì liệu cơ hội có việc của người nào sẽ cao hơn? Chắc chắn việc xây dựng kế hoạch tuy khó khăn và chưa bao quát nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình lối đi, cách thức để đạt được những mục tiêu ban đầu. Nếu cứ loay hoay, vô định trong suốt khoảng thời gian sau khi ra trường, bạn dễ rơi vào khủng hoảng do không biết mình thích làm gì và muốn làm công việc gì, dần dần bạn dễ mắc sai lầm trong việc lựa chọn một công việc phù hợp.

Thiếu thực tế

Một trong những lí do khiến sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường đó chính là người thiếu thực tế. Có thể nhóm người này không quá coi trọng lương bổng và cũng có kế hoạch sự nghiệp rõ ràng, thế nhưng vấn đề mà họ gặp phải là tính thực tiễn. Với việc quen được bao bọc trong những lớp học, bài giảng thì sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn chưa thực sự đánh giá lại một lần nữa thế giới quan của bản thân mình. Hệ lụy là sự thiếu thực tế ở hầu hết các khía cạnh như: thị trường, con người, tốc độ phát triển xã hội… Bạn đánh đồng giữa lý thuyết học tập và thực tiễn môi trường nên không phù hợp với triết lý của những doanh nghiệp thực tế - khách quan dẫn đến cơ hội nhận việc bị hạn chế.

5 lý do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường - Ảnh 2.

Thiếu kỹ năng mềm

Một bộ phận không nhỏ sinh viên ngày nay chỉ tập trung vào yếu tố chuyên môn mà thờ ơ với tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Trong khi, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện tại đều vận hành theo cơ chế phát triển song song cả năng lực thượng tầng và khả năng giải quyết các vấn đề tập thể. Kỹ năng ngoại ngữ, tin học – văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp – thuyết phục… đều là những yếu tố quan trọng mà bắt buộc sinh viên mới ra trường cần tìm hiểu, học hỏi nếu không muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Thụ động

Và cuối cùng, thái độ cá nhân quyết định rất nhiều đến cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ chẳng bao giờ có được một công việc hài lòng nếu chỉ rải CV lên khắp các trang mạng và đợi nhà tuyển dụng liên hệ. Bạn cũng sẽ chắc chắn không có được những vị trí thuận lợi nếu không chủ động tận dụng những mối quan hệ ngày còn sinh viên đã xây dựng. Qua đó có thể thấy rằng sự thụ động trong công việc không những làm bạn bất lợi trước sức ép cạnh tranh mà còn tạo thói quen không tốt trong quá trình xây dựng sự nghiệp sau này.

Trên đây là 5 lí do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được sự trang bị đầy đủ về tinh thần lẫn thái độ trong thời gian tìm việc sắp tới. Chúc bạn thành công.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm