5 lý do sinh viên giỏi chưa chắc tìm được việc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/10/2019

Cầm trên tay tấm bằng loại giỏi bạn tự tin ra trường sẽ có nhiều công ty săn đón. Nhưng không bạn vẫn “trượt dài” trong tình trạng thất nghiệp. Trong khi bạn bè chỉ có bằng khá, trung bình lại tìm được việc ở những công ty lớn với mức thu nhập cao.

Đừng vội nản lòng, hãy tham khảo 5 lý do cơ bản lí giải vì sao có năng lực nhưng vẫn thất nghiệp.

Thái độ không phù hợp

Theo bạn, năng lực là yếu tố duy nhất để quyết định thành công của một người? Điều này chưa hẳn đúng, bởi dù năng lực là điều quan trọng, nhưng thái độ làm việc mới là điều ngày càng được coi trọng. Một người có năng lực chưa hẳn có thái độ tốt, nhưng người có thái độ tốt chắc chắn sẽ có năng lực. Thái độ không chỉ đơn thuần là tác phong làm việc mà còn là cách ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh. Người có thái độ tốt sẽ biết cách giải quyết những rắc rối với đồng nghiệp và cả những khó khăn trong công việc. Dù bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, marketing hay thiết kế, bạn đều cần có đầy đủ năng lực – thái độ. Đây là hai yếu tố song hành và hỗ trợ lẫn nhau.

5 lý do sinh viên giỏi chưa chắc tìm được việc - Ảnh 1.

Không biết mình cần phải làm gì

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: "Em muốn làm gì bây giờ và 2 năm tới?", rất nhiều người không trả lời ngay được hoặc bắt chước câu trả lời rập khuôn từ mấy tài liệu hay các khoá học vượt qua phỏng vấn, điển hình như: "Em muốn làm vệc trong môi trường thật chuyên nghiệp…". Qua cách trả lời trên bạn sẽ bị đánh giá không có định hướng và vẫn "out" mặc dù nắm trong tay bảng điểm "cao ngút". Hãy tự mình tìm, quyết định câu trả lời về tương lai cho bản thân. Đừng cứ cắm đầu học hay nghe lời răm rắp vào định hướng của ba mẹ hay người thân để mãi vẫn không biết mình phải làm gì, muốn gì bạn nhé.

Bạn là người nghiện thông tin và hay tự so sánh

Đọc nhiều, hiểu nhiều nhưng không bao giờ hành động, triển khai – Đó chính là "căn bệnh" chung của những người thất nghiệp. Bởi phàm những người đó dễ bị bao vây với hết sự chọn lựa này đến sự chọn lựa khác. Ví như việc nhiều bạn dành cả ngày lướt web, tìm định hướng nghề nghiệp thì vô tình họ không nhận thấy mình đang bị chi phối quá lớn từ thế giới đó. Thông qua mạng xã hội bạn thấy được thành công rực rỡ, và cũng quá nhiều thất bại ê chề, vì ở đó có quá nhiều minh chứng điển hình với con người thật việc thật. Cứ thế cảm hứng của bạn "xẹp xuống hay phồng lên như quả bóng hơi". Rồi tự so sánh bản thân với thành công của người khác để nhanh chóng nản lòng. Bạn sợ mọi thứ, sợ cảm giác chông chênh, sợ rằng bản thân chưa chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cho hành trình mới. Chắc chắn rồi, khi một người không có chí hướng, và quan điểm rõ ràng thì sẽ dễ dàng bị đánh bại ngay từ kế hoạch được nhen nhóm trong đầu. "Bơi giữa rừng thông tin" và so sánh rồi dao động sẽ chỉ dẫn bạn đến tình trạng thất nghiệp dài hạn.

5 lý do sinh viên giỏi chưa chắc tìm được việc - Ảnh 2.

Quá chú trọng về lương

Ai đi xin việc mà chẳng mong mình kiếm được việc tốt, lương bổng cao. Đặc biệt là những sinh viên cầm trên tay tấm bằng giỏi càng tự tin về mức lương trong tương lai. Nhưng "tiền" lúc này không phải là vấn đề mà bạn nên quan tâm nhất. Đúng là "không có tiền thì cạp đất mà ăn" nhưng không có công ty nào tuyển bạn vào làm với một mức lương cao ngất, khi chưa rõ về năng lực của bạn. Bạn chê công ty nhỏ, lương bèo bọt nhưng những người thành công họ thường bắt đầu bằng con số 0. Hãy thử việc trước, lương tính sau. Nếu khi thử việc mà bạn làm giỏi, làm tốt, công ty sẽ không ngại nhận bạn vào làm với mức lương hợp lí mà bạn đưa ra.

Bạn thụ động

Hay nói cách khác là không tự mình rèn luyện kinh nghiệm. Bạn chỉ học trên sách vở mà không nghĩ đến phải chuẩn bị kinh nghiệm cần thiết khi còn trên ghế nhà trường. Vì điều bạn học ở trường và thực tế khác nhau hoàn toàn. Vì như hầu hết các thông tin tuyển dụng, công ty bao giờ cũng đòi hỏi ngoài tấm bằng đại học, bạn cần có kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc, giao tiếp – những điều mà trường đại học không dạy bạn nhưng nhà tuyển dụng luôn luôn cần. Để đáp ứng được điều này, bạn buộc phải tự rèn luyện, tự trau dồi trong quá trình đi làm thêm, học thêm ngay từ khi còn là sinh viên. Hãy tích cực và chủ động cơ hội sẽ luôn đến với bạn.

Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ở trường đại học là một điều thật tuyệt đối với mọi sinh viên. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh việc làm khốc liệt như hiện nay thì số lượng các bạn may mắn như vậy là không nhiều. Nhưng chắc chắn rằng khi bạn đã có sự chuẩn bị đầy đủ, có tích lũy tri thức, kỹ năng, vốn sống… thì cơ hội sẽ luôn có để bạn lựa chọn những gì phù hợp. Không có gì phải hối tiếc vì khả năng của bạn vẫn là của bạn. Và nhớ hãy bước ra khỏi vùng giới hạn an toàn của mình, mạnh mẽ tiến về phía trước. Đó mới chính là tương lai của những người trẻ có năng lực thực sự.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm