5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà

Như Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:00 08/10/2023

Cùng bắt tay tạo ra khu vườn rau củ và thảo mộc bên trong căn bếp nhỏ của gia đình với những gợi ý dưới đây.

Không chỉ tiện lợi mà một khu vườn rau củ và thảo mộc bên trong nhà bếp còn giúp cải thiện bầu không khí của căn phòng. Cũng bởi lý do này mà hầu hết các chị em nội trợ đều muốn sở hữu một khu vườn nhỏ bên trong căn bếp của mình. Tuy nhiên, khó khăn là ở chỗ không phải căn bếp nhà ai cũng đủ diện tích để có thể tạo ra một khu vườn thảo mộc.

May mắn thay, bài viết này mang đến cho bạn một giải pháp rất hữu ích và hiệu quả. Trồng các loại rau củ và thảo mộc bằng phương pháp thủy sinh có thể biến ước mơ sở hữu một khu vườn nhỏ bên trong căn bếp của bạn trở thành hiện thực. Không đòi hỏi đất trồng cây, các kĩ thuật chăm bón phức tạp chính là ưu điểm của phương pháp trồng thủy sinh này. Dưới đây là danh sách những loại rau củ và thảo mộc mà bạn có thể trồng bằng phương pháp thủy sinh.

1. Hành lá

Hành lá được xem như một loại cây gia vị xuất hiện rất nhiều trên bàn ăn của các gia đình Việt. Gần như trong tủ lạnh của mọi chị em đều lưu trữ loại rau gia vị này. Tuy nhiên, loại rau gia vị này lại không giữ được độ tươi quá lâu. Chính vì vậy, việc trồng hành lá trong nhà bếp mang lại rất nhiều tiện lợi với các chị em nội trợ.

Một điều may mắn hơn là loại cây gia vị này lại rất dễ trồng trong nước. Đều bạn cần làm là cắt lấy phần củ có rễ hành dài khoảng một ngón tay và đặt nó bên trong một lọ thủy tinh có chứa nước. Đặt lọ thủy tinh bên cạnh cửa sổ, nơi có thể nhận được ánh sáng mặt trời ít nhất 4 tiếng trong ngày.

Chỉ cần từ 2 đến 3 ngày là củ hành sẽ phát triển lá và bạn có thể thu hoạch từ 2 đến 3 lần trong một tuần. Hãy cắt lá hành phía trên để dùng và giữ phần củ trong nước để nó tiếp tục ra lá cho các lần thu hoạch tiếp theo.

5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà - Ảnh 1.

2. Cần tây

Cần tây thường được các chị em dùng để xào nấu nhiều món ăn cho cả gia đình. Và đây cũng là một loại cây mà bạn có thể áp dụng phương pháp trồng thủy sinh bên trong nhà bếp.

Sau khi đã dùng hết phần lá phía trên để nấu ăn, bạn hãy đặt phần gốc vào bên trong một bát nước nhỏ. Chỉ khoảng 3 đến 4 ngày sau, bạn sẽ thấy lá cần tây được mọc lại và phát triển tốt với phương pháp trồng thủy sinh này. Việc bạn cần làm tiếp theo là thường xuyên thay nước và cắt lấy phần lá mới mọc ra để đáp ứng nhu cầu nấu nướng.

5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà - Ảnh 2.

3. Thì là

Thì là cũng là một loại rau gia vị không xa lạ với các chị em, nhất là khi chế biến các món ăn từ cá. Vì thế, việc trồng thì là trong bếp cũng thuận tiện hơn trong quá trình nấu nướng.

Để trồng thủy sinh loại rau này, bạn chỉ cần đặt củ của nó bên trong một bát nước nhỏ và đặt tại nơi nhận được ánh sáng mặt trời. Hãy nhớ thay nước vài ngày một lần. Lá thì là sẽ nhanh chóng phát triển để bạn có thể sử dụng được.

5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà - Ảnh 3.

4. Bạc hà

Lá bạc hà được dùng nhiều để trộn salad và làm đồ uống. Đây cũng là một trong những loại cây bạn có thể trồng trong bếp bằng phương pháp thủy sinh. Cách trồng cây bạc hà cũng rất đơn giản. Bạn hãy lấy những cành lá bạc hà dài từ 4 đến 6cm khỏe mạnh và ngâm phần cuống trong nước. Thay nước 4 - 5 ngày một lần để tránh nước bị đục. Đến tuần thứ 2 là bạn có thể thu hoạch lá bạc hà được rồi.

5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà - Ảnh 4.

5. Hành tây

Để trồng hành tây bằng phương pháp thủy sinh cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lột bớt lớp vỏ khô bên ngoài và đặt chúng vào bát nước thủy tinh. Hãy để phần rễ cây chạm nước và đổ nước ngập 1/3 thân củ hành tây. Sau 1 tuần, phần rễ sẽ mọc dài ra và một thời gian sau lá cũng sẽ phát triển.

5 loại rau củ và thảo mộc có thể trồng thủy sinh trong nhà - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày