5 lần Disney xử lý đề tài đen tối, nhạy cảm quá cao tay: Từ kỳ thị chủng tộc tới bệnh trầm cảm, người lớn khi xem cũng phải giật mình!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 09/09/2021

Những chủ đề góc cạnh, đen tối đã nhiều lần được Disney khai thác vô cùng thành công và nhân văn.

Những bộ phim hoạt hình của Disney nổi tiếng là dành cho trẻ nhỏ, nhưng thậm chí những người lớn khi xem cũng luôn cảm thấy được sự thâm thúy, sâu sắc trong nội dung và cách làm phim. Không chỉ đem đến những câu chuyện thần tiên thông thường, Disney (và Pixar) luôn biết cách lồng ghép những chủ đề được coi là khó nhằn, quá "đen tối" vào phim mà vẫn không làm tác phẩm bị hàn lâm quá đáng, hay quá khô khan. Dưới đây chính là 5 lần những bộ phim của Disney đã xử lý các đề tài nghiêm túc quá "cao tay", khiến cả trẻ nhỏ lẫn người lớn phải trầm trồ.

1. Toàn bộ Zootopia chính là một phép ẩn dụ lớn cho nạn phân biệt chủng tộc, định kiến, thù địch... của loài người

5 lần Disney xử lý đề tài đen tối, nhạy cảm quá cao tay: Từ kỳ thị chủng tộc tới bệnh trầm cảm, người lớn khi xem cũng phải giật mình! - Ảnh 1.

Trong 90 phút thời lượng của mình, Zootopia đề cập tới rất nhiều vấn đề nóng hổi của xã hội. Từ sự khác biệt về giống loài cho tới cách mỗi loài vật bị đối xử (ví dụ như các loài thú ăn thịt luôn bị người khác sợ hãi) trong một xã hội phản ánh rất nhiều về cách mà thế giới thực vận hành. Nick - nhân vật chính - là một chú cáo, và luôn bị đối xử như một kẻ không đáng tin cậy. Đó chính là một dạng định kiến rất dễ thấy ở ngoài đời. Phim còn đề cập tới nhiều vấn đề bức bối khác như bộ máy chính quyền, khủng hoảng truyền thông định hướng dư luận...

2. Trong Tangled, mối quan hệ vô cùng độc hại giữa "mẹ" Gothel và Rapunzel cho thấy sự thao túng và bạo hành tâm lý

5 lần Disney xử lý đề tài đen tối, nhạy cảm quá cao tay: Từ kỳ thị chủng tộc tới bệnh trầm cảm, người lớn khi xem cũng phải giật mình! - Ảnh 2.

Nhiều người coi Tangled là một bộ phim nhạc kịch vui vẻ, tuy nhiên, ẩn sau câu chuyện ấy là một chủ đề rất nghiêm túc. Rapunzel bị bắt cóc từ khi còn nhỏ bởi Gothel. Gothel và Rapunzel có một mối quan hệ yêu thương nhau - nhưng nó cũng vô cùng độc hại, khi được xây dựng bởi hàng loạt những lời dối trá và lừa lọc. Gothel liên tục bạo hành tâm lý và thao túng Rapunzel, nói cho cô nghe những lời dối trá và khiến cô tin vào chúng.

3. Cảnh phim mở đầu của Up khiến người xem nhận ra sự trần trụi và đau đớn của cuộc sống

Chỉ trong một thời gian ngắn, khán giả thấy được cả cuộc đời của Carl và Ellie. Khoảnh khắc Ellie hạnh phúc tô vẽ phòng cho em bé cho tới khi cô sảy thai, khán giả ngay lập tức nhận ra Up không chỉ là một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Sự trần trụi, đau thương của cuộc sống, và cách mà người ta không thể vượt qua nỗi đau, đã được nhà sản xuất lồng ghép vào nhân vật Carl vô cùng xuất sắc.

4. Trong The Princess and the Frog, Ray chấp nhận rằng mình sẽ phải ra đi, nhưng đồng thời vẫn lạc quan rằng đây là một điều tốt đẹp

Cái chết không phải lúc nào cũng là một điều tồi tệ - đó là cách suy nghĩ của nhân vật Ray trong The Princess and the Frog. Anh chàng chấp nhận số phận của mình, tin rằng anh sẽ được đoàn tụ với Evangeline như một ngôi sao trên trời, chính là khoảnh khắc vô cùng xúc động và cũng là một góc nhìn khác về cuộc sống, cái chết.

5. Inside Out và đề tài trầm cảm được thể hiện xuất sắc, đầy chiều sâu thông qua nhân vật Riley

5 lần Disney xử lý đề tài đen tối, nhạy cảm quá cao tay: Từ kỳ thị chủng tộc tới bệnh trầm cảm, người lớn khi xem cũng phải giật mình! - Ảnh 5.

Rất nhiều bệnh nhân trầm cảm đã bày tỏ rằng họ cảm thấy kết nối với nhân vật Riley. Dù cô bé có phần tươi sáng, vui vẻ ở đầu phim, thì càng về sau, nhân vật này càng nhìn mọi thứ với góc độ tiêu cực và chán nản hơn. Bộ phim lý giải sự thay đổi này bằng các cảm xúc trong đầu của Riley, tuy nhiên những khán giả trưởng thành có thể nhận ra đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nhà sản xuất cũng rất chú trọng tới cách nhân vật được thể hiện ở vẻ bề ngoài, khi cô bé dần thu mình lại và lựa chọn các màu sắc tối cho trang phục.

Nguồn ảnh: Disney, Pixar

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm