5 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:50 12/01/2023

Sự non nớt về cảm xúc là tình trạng một người chưa từ bỏ những ham muốn hoặc tưởng tượng thời thơ ấu của họ. Những ham muốn và tưởng tượng này có liên quan đến việc họ là trung tâm của thế giới.

Mỗi người trong chúng ta là một hợp thể độc đáo, chúng ta vừa khôn ngoan vừa ngốc nghếch, vừa già dặn vừa trẻ con, và là tất cả những điều đó cùng một lúc. Tuy nhiên, mỗi đặc điểm sẽ nổi bật hơn các đặc điểm khác tại các thời điểm khác nhau.

Sự trưởng thành về cảm xúc có thể được định nghĩa là trạng thái của sức mạnh cảm xúc và sự tự chủ dẫn đến hành vi thực tế và cân bằng.

Dưới đây là 5 đặc điểm của một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc.

1. Ích kỷ

Trưởng thành là khi bạn nhận ra rằng thế giới này không xoay quanh bạn. Một em bé thì không thể hiểu được sự thật này. Đây là lý do tại sao em bé khóc đòi ăn vào lúc 2 giờ sáng và không quan tâm đến việc có đánh thức bố mẹ hay không. Khi lớn lên, đứa trẻ học được rằng không phải lúc nào mình cũng có được mọi thứ mình muốn. Đứa trẻ học được rằng những người khác cũng có những nhu cầu riêng của họ.

Trưởng thành liên quan đến việc giải phóng bản thân khỏi xiềng xích của bản ngã. Điều đó có nghĩa là mất đi ảo tưởng mà đứa trẻ đang sống trong đó. Một đứa trẻ nghĩ rằng những nhu cầu và mong muốn sẽ được đáp ứng chỉ bằng cách khóc. Từng chút một, chúng ta có được sự hiểu biết, và khi đó là một thế giới hoàn toàn mới được mở ra.

Một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường có xu hướng ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình và không coi trọng những nhu cầu của người khác.

5 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc - Ảnh 1.

2. Gặp khó khăn trong việc cam kết

Một dấu hiệu không thể nhầm lẫn của sự trẻ con đó là khó cam kết. Khi trưởng thành, chúng ta học được một điều rằng hy sinh là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta cũng học được rằng cam kết với một mục tiêu hoặc thậm chí với một người không thể hạn chế được sự tự do của chúng ta. Nó chỉ đơn giản là một điều kiện mà chúng ta đồng ý để có thể đạt được các mục tiêu mình đặt ra.

3. Đổ lỗi cho người khác

Trẻ em coi mình là những sinh vật bị người khác kiểm soát. Chúng nghĩ rằng chúng không thể hành động tự do theo ý của mình. Suy nghĩ này đúng ở một mức độ, vì trẻ con đang lớn và phải phụ thuộc vào người khác. Trẻ con có xu hướng đổ lỗi cho những sai lầm và không quan tâm đến thiệt hại mà mình đã gây ra, chúng chỉ quan tâm đến các hình phạt.

Trưởng thành đồng nghĩa với việc sống có trách nhiệm và không đổ lỗi cho người khác. Trưởng thành là khi hiểu rằng bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về những gì bạn đã làm và những gì mà bạn không làm. Nó có nghĩa là học cách nhận ra những sai lầm của chúng ta và học hỏi từ chúng, đồng thời học cách khắc phục những thiệt hại mình đã gây ra.

5 đặc điểm của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc - Ảnh 2.

4. Có các mối quan hệ phụ thuộc

Với những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, những người khác là phương tiện để đạt được mục đích chứ không phải là mục đích của chính họ. Nói cách khác, những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc cần những người khác không phải vì tình yêu, mà vì nhu cầu. Do đó, họ có xu hướng có các mối quan hệ phụ thuộc khá cao.

Quyền tự chủ là điều cần thiết cho các mối quan hệ. Tuy nhiên, khái niệm tự chủ dường như không có trong đầu của những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Khi phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, họ cần người khác đứng ra nhận hoặc giảm bớt thay họ.

5. Vô trách nhiệm với tiền bạc

Sự bốc đồng là một trong những đặc điểm cảm xúc dễ nhận thấy nhất ở những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Tính bốc đồng đó được thể hiện trong cách họ quản lý tài nguyên của mình, chẳng hạn như tiền bạc. Họ chỉ quan tâm đến việc thỏa mãn mong muốn của mình và càng nhanh càng tốt, nên họ không ngần ngại mua những món đồ nhiều hơn số tiền họ đang có. Đôi khi, họ chấp nhận những rủi ro tài chính đến với mình.

Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường không đánh giá khách quan các khoản đầu tư và gặp khó khăn trong việc đưa ra các dự đoán dài hạn. Bởi vì điều đó mà họ thường thấy mình mắc nợ. Và tất cả những điều này chỉ để thỏa mãn ý thích bất chợt của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm