4 thói quen chỉ mất 5 phút để thực hiện nhưng đủ mạnh để giúp bạn hạnh phúc

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ 21:26 19/09/2022

Chỉ cần dành 5 phút để viết một vài chữ, đọc một vài trang sách hay thực hiện một vài cái chống đẩy, ta đã có thể nạp đầy sự lạc quan vào tâm trí.

Con người là tổng hoà của những hành động lặp đi lặp lại. Vì vậy, bằng cách thực hiện các hành động, kể cả là hành động nhỏ nhưng tích cực, có ý nghĩa, ta vẫn sẽ được nâng tầm.

Thông qua đó, ta cũng sẽ rèn luyện bản thân để nhìn xa trông rộng hơn, hướng tới những khả năng mới.

Và dưới đây là 4 thói quen đơn giản hàng ngày giúp ta thêm lạc quan để làm được điều đó:

Hình dung một tương lai tươi đẹp

Hãy ngồi lại, để hơi thở chậm lại và tâm trí trở nên tĩnh lặng. Đừng cảm thấy cần phải ép buộc bất cứ điều gì.

Một buổi thiền định có mục đích, hay chỉ một vài phút ngồi lại thư giãn, có thể mang lại rất nhiều thứ. Ta có thể sẽ rất ngạc nhiên về những gì xảy ra khi cho phép suy nghĩ cá nhân của bản thân được nghỉ ngơi trong giây lát.

4 thói quen chỉ mất 5 phút để thực hiện nhưng đủ mạnh để giúp bạn hạnh phúc  - Ảnh 1.

Ta có thể thấy mình đang sống trong một trang trại thanh bình ở vùng nông thôn nào đó. Hoặc hình dung bản thân đang lướt trên những con sóng rì rào ở một bãi biển thật đẹp. Hay bất cứ việc gì vui vẻ khác.

Sau khi đã tưởng tượng, hãy cho phép những hình ảnh này trở thành động lực tạo ra mục đích, sự phấn khích và lạc quan về sau. Đó là nguồn năng lượng kì diệu của cái gọi là khả năng.

Đọc ít để tìm MỘT ý tưởng

Người ta thường nói rằng các CEO đọc trung bình 60 cuốn sách mỗi năm. Rõ ràng con số đó có thể gây choáng ngợp.

Số lượng sách rất nhiều, nhưng có tất cả bao nhiêu ý tưởng được chứa đựng trong đó? Liệu một CEO có thể thành công chỉ từ một ý tưởng nếu nó được thực thi tốt hay không? Chắc chắn là có.

Vì vậy, hãy bớt lo lắng về số lượng cũng như sự đa dạng của thông tin trong hàng trăm cuốn sách, chỉ cần tập trung vào việc đọc để tìm một ý tưởng hoặc góc nhìn duy nhất mà ta cần.

4 thói quen chỉ mất 5 phút để thực hiện nhưng đủ mạnh để giúp bạn hạnh phúc  - Ảnh 2.

Khi tập trung tìm kiếm một ý tưởng thú vị, ta sẽ nhận thấy nó. Quá trình đọc sẽ trở nên tập trung và có chủ đích hơn rất nhiều. Đó là tia sáng duy nhất mà ta đang cần.

Một khi tìm thấy, hãy viết ý tưởng đó ra. Ta cũng có thể đưa nó vào một tập hợp các ý tưởng thú vị để tận dụng bất cứ khi nào cần.

Viết ra năm điều khiến bản thân hào hứng nhất ngay lúc này

Duy trì tinh thần lạc quan để tạo động lực tiến về phía trước là một việc phải làm hàng ngày.

Ta có thể phải đối mặt với những thử thách và những biến cố không lường trước được. Và việc tập trung vào những thứ giúp ta thêm vững vàng hay phấn chấn sẽ đòi hỏi một nỗ lực không ngừng nghỉ và nhiều tâm huyết.

Điều này rất quan trọng bởi lẽ thành công phụ thuộc rất lớn vào nơi ta gửi gắm tâm huyết.

Nếu tâm huyết bị dành cho những thông tin tồi tệ và những vấn đề cá nhân, ta sẽ vô tình phóng đại những vấn đề này và cảm xúc tiêu cực đi kèm theo đó.

Như vậy, ta phải hướng tâm huyết đến những gì tích cực hơn trong cuộc sống. Hãy hướng tới những gì khả thi và thú vị. Đó mới là liều thuốc tốt cho tâm hồn.

Chỉ một thói quen nhỏ như ngồi lại và viết ra cũng đã có thể giúp ta nạp đầy năng lượng cho tâm trí. Vẽ ra một chặng đường phía trước với những gì ta đang tạo ra, những gì ta muốn tạo ra và những gì là khả thi sẽ có thể giúp ta thêm phấn khích và tích cực tận hưởng cuộc sống hơn nữa.

4 thói quen chỉ mất 5 phút để thực hiện nhưng đủ mạnh để giúp bạn hạnh phúc  - Ảnh 3.

Thực hiện hành động tự khích lệ

Đã có nhiều nghiên cứu về sự liên kết chặt chẽ giữa ngôn ngữ cơ thể với mức năng lượng bên trong và nhận thức về bản thân.

Ví dụ, tư thế cơ thể có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến những gì ta cảm nhận được.

Những rung cảm về mặt cảm xúc khi thực hiện các hành vi có tính quyền lực như giơ tay hoặc đập ngực có thể không lâu dài, nhưng sẽ có tác dụng khích lệ tâm trí mỗi người.

Đó có thể là đòn bẩy đưa chiếc xe tải thoát ra khỏi vũng bùn để trở lại mặt đường.

Đôi khi, ta thậm chí không nhất thiết phải đập ngực hay làm gì dữ dội. Chỉ cần thực hiện một vài cái chống đẩy, hoặc mở những bản nhạc giàu năng lượng và vận động cơ thể một chút. Hãy di chuyển, lắc mình và vui vẻ. Làm điều này trước những công chuyện quan trọng có thể giúp ta cởi mở và thoải mái hơn rất nhiều.

4 thói quen chỉ mất 5 phút để thực hiện nhưng đủ mạnh để giúp bạn hạnh phúc  - Ảnh 4.

Tất cả chỉ mất 5 phút, nhưng hiệu quả lớn gấp nhiều lần ngồi nhâm nhi một cốc cà phê để rồi thêm ủ rũ chứ không thêm chút lạc quan nào.

Nói chung, nếu cảm thấy thiếu động lực, hãy nhớ rằng ta sẽ trở thành những gì ta làm đi làm lại. Vì vậy, hãy xem những thói quen này (hoặc tương tự như vậy) là công cụ để định nghĩa con người bạn về lâu về dài.

Để trở thành một người lạc quan, ta phải biết chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình và biến mọi thứ thành hiện thực thông qua hành động. Những thói quen nhỏ như trên nghe có vẻ vụn vặt, nhưng sẽ phát huy hiệu quả đặc biệt khi được thực hiện trong thời gian lâu dài. Hãy nhớ, chúng đủ mạnh để thay đổi cuộc đời một con người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14